TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Các đồng bạc trên thế giới nhất loạt đảo chiều đẩy mạnh so với USD

Phòng ban phân tích SSI Research của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI vừa lên tiếng thông báo hoạt động mua bán tiền tệ tháng 10/2019.

Các đồng bạc trên thế giới hồi phục so với USD

Thị trường tài chính toàn cầu vẫn chịu tác động bởi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và quản lý lợi nhuận suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những diễn biến đan xen nhưng nhìn chung các biến số này đều khá hăng hái trong bốn tuần 10 vừa qua. Chi tiết, Mỹ và Trung Quốc đã hợp nhất tạm dừng các kế hoạch nâng thuế sau cuộc gặp 10-11/10 và đang hướng gần đến một thỏa thuận thương nghiệp thời kỳ 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 tháng, tới 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lợi nhuận suất trong bốn tuần 10 trong đó toàn bộ là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một số nước nhà Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn thi hành nới lỏng tài khóa duyệt giảm thuế để tăng sức khó khăn của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức rủi ro của thị trường thế giới giảm thấp cho thấy tâm lý sáng sủa đang lan rộng.

Gần như tất cả các đồng bạc đều phục hồi mạnh so với Đô la Mỹ, tuyệt vời nhất chính là GBP. Đồng tiền này đã tăng giá tới 5,3% so với USD chỉ trong tháng 10, bù đắp lại toàn thể phần mất giá trong khoảng đầu năm đến nay, chốt 04 tuần ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 tới 1,4%. Ký hợp đồng Brexit giữa Chính phủ Anh và EU tham gia ngày 18/10 đã làm tỷ giá GBP/USD bật tăng cường. Tuy sau đó có yếu tố chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại chưng bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không thỏa thuận được đẩy lùi đến 31/01/2020 và kĩ năng cao sẽ có ký hợp đồng song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong 04 tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với Đô la Mỹ tất nhiên tỷ giá EUR/Đô la Mỹ vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có tín hiệu cải thiện, chỉ số PMI 04 tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh trong khoảng trên 99 xuống 97,2 vào cuối bốn tuần, các đồng tiền của các nước có chịu đa dạng ảnh hưởng trong khoảng chiến tranh thương nghiệp như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều hồi phục tốt. Tỷ giá Đô la Mỹ/CNY cũng giảm liên tục về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% giá trị trong 04 tuần 10. Tới thời gian hiện nay, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những dấu hiệu hăng hái trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng yếu tố này rất khó lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu phổ biến sức ép hạ thấp giá so với Đô la. Phát triển kinh tế China Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong trận chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế lớn mạnh.

Bối cảnh nội địa và quốc tế cung cấp Việt Nam Đồng lên giá nhẹ trong tháng 10

Trong bốn tuần, tỷ giá Đô la Mỹ/VND giảm 20đ/Đô la Mỹ ở chiều sắm tham gia và tăng 10đ/Đô la Mỹ ở chiều tung ra trên nhà băng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên hoạt động mua bán tự do, ở mức 23.180/23.200. So với thời gian cuối năm 2018, tỷ giá thương lượng USD/VND đã giảm 0,77% trên ngân hàng và 1,24% trên hoạt động mua bán tự do.

Không ngang nhau giữa tỷ giá tìm tham gia và bán ra của ngân hàng lên tới 150 đ/Đô la, là mức giãn cách cao nhất trong đa dạng năm trở lại đây. Kể từ khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung nổ ra vào giữa năm 2018, không ngang nhau tỷ giá tìm vào – tung ra của các NHTM đã liên tiếp được nới rộng so với mức lúc trước là 70đ/USD. SSI Research nghĩ là đây là bí quyết các NHTM giảm thiểu không may trong hoạt động ngoại hối hận khi bối cảnh quốc tế phổ quát bất định không dễ dàng lường. Dĩ nhiên, cốt truyện thực tế VND lại khá bình ổn. Thêm tham gia đó, tỷ giá sắm vào của NHTM hiện tại thấp hơn hồ hết so với tỷ giá mua tham gia của NHNN là 23.200 giữ trong khoảng đầu năm tới nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại hối hận của các 18 NHTM thương mại trong 9 tháng 2019 mang lại thu nhập 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Nguồn vốn FDI giải ngân trong bốn tuần 10 là 2 tỷ Đô la Mỹ, cán cân thương mại thặng dư 9 tỷ Đô la Mỹ. vietnam vẫn nằm trong đội ngũ nước kiếm được kiều hối hận lớn, ước tính trên 10 tỷ Đô la Mỹ trong năm 2019. Mặc dầu không bằng nhau lãi suất VND-USD có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp tục bán ngoại tệ về NHNN, ghi nhận bốn tuần thứ 4 liên tục NHNN tìm vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại ân hận hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ Đô la Mỹ.

Tỷ giá trọng tâm giảm 15đ/USD xuống 23.145đ/Đô la Mỹ nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá mua tham gia của NHTM. Tỷ giá này liên tục tăng trong khoảng giữa 2018 tới nay và đã vượt qua tỷ giá tậu tham gia của NHTM tham gia cuối tháng 9. Tương tự, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá tìm vào của NHNN và tỷ giá trọng điểm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá sắm của NHTM. Các nhà phân tách của SSI Research cho rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 04 tuần đầu năm và đợt gần đây, hiện trạng ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên thời điểm cuối năm nên tỷ giá Đô la/VND có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/Đô la.

Phương Thảo

Theo Tài chính Plus


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét