TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Bộ trưởng Nông nghiệp: Chỉ huy tỉnh Gia Lai ra tận phi trường đón công ty để mời giúp giải bài toán nông phẩm

San sớt câu chuyện ở tỉnh giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho nhân thức bạn hữu Bí thư, đồng minh Chủ toạ, các đồng thí thường vụ, các bạn bè chỉ đạo mời gọi rất nhiều doanh nghiệp tham gia đoàn kết. "Có những đợt, chỉ đạo thức giấc ra tận phi trường để đón chỉ đạo công ty tham gia để giúp giải bài toán không dễ dàng cho người dân cày. Một đơn vị đã đầu tư một nhà máy rau quả và trước sự đón chào của lãnh đạo địa phương, đơn vị này tiếp diễn đầu tư thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường san sẻ.

Theo ông Cường, việc tập trung kêu gọi phổ thông hơn các đơn vị tham gia cấu kết để đơn vị đóng chai chuỗi cùng bà con dân cày chính là biện pháp để giải quyết hiện trạng được mùa mất giá, chế biến bấp bênh. Phương án này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn bổ ích với những khu vực miền núi, nơi cốt yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự liên kết giữa nhà nông với công ty được Bộ trưởng Cường nhắc tới phổ quát trong quá trình trả lời chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với ngành nông nghiệp hiện tại chẳng hề là khả năng canh tác mà là bất cập trong ngành nghề sản xuất thương nghiệp. Giả dụ không đáp ứng được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Cụ thể, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của Việt Nam đều đứng trong top đầu của quả đât, chiếm giữ rộng rãi chục xác suất tổng sản lượng toàn cầu. Tất nhiên, điều này làm cho thị trường khó khăn ác liệt, dẫn tới hiện trạng dôi thừa nguồn cung. chậm tiến độ chính là yếu tố khiến trạng thái được mùa mất giá xảy ra.

Bên cạnh việc sản xuất thương mại nông phẩm, Bộ trưởng Cường cũng cho rằng cần cơ cấu lại các vùng đóng hộp, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và sản xuất giá trị ngày càng tăng bằng cách thức tăng trị giá và sức cạnh tranh cảu sản phẩm. Không chỉ trong ngành nghề nông nghiệp, lĩnh vực thủy hải sản cũng cần điều hành theo phương án này để có giải pháp vững bền và lâu dài.

Đề cập tới con cá ngừ biển hồ theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là loại hải sản mang về doanh thu lớn dù sản lượng tương đối nhỏ. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ chế giễu đúng theo quy chuẩn của đối tượng mua hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu tư về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một điều khác là sản lượng hải sản hiện thời đã bị khai thác quá kĩ năng phục hồi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất tấn công bắt của ngư dân, dẫn đến đa dạng tàu nằm bờ hay một số tàu đánh bắt xa bờ và xâm phạm vùng biển nước ngoài. Để giải bài toán này, kế bên đẩy mạnh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi vào chuỗi giá trị, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là hướng đi chiến lược. Ở Kiên Giang, có những phường 100% từng đi biển đã thay đổi biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, tập trung đóng hộp, chuyển hướng sang nuôi trồng và cần dồn vào một chỗ để có một ngành nghề khai thác biển vững bền", Bộ trưởng Cường san sẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét