TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Bỏ đại học khiến anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bác mẹ, giới trẻ mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ti tạo ra tựa game Fortnite đình đám thế giới

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người nam nhi phổ biến. Anh ấy thích đi bộ trục đường dài, tò mò công nghệ, nhiều lần uống Coca và ăn gà chiên. Thế nhưng ko phải ai cũng nhân thức Sweeney là CEO của Epic Games, công ti xếp sau "Fortnite" – tựa game nhiều người biết đến đã thu về hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018. Theo ước tính, hiện tài sản của Sweeney rơi vào khoảng 7 tỷ đô la.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói đến các ông trùm làng công nghiệp, Sweeney không đích thực quá nổi bật. Năm nay là lần đầu tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tin báo Forbes.

Sweeney chưa lập gia đình và nhường như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính vì thế, Epic Games được đặt hội sở tại Cary, North Carolina.

Công tác đầu tiên của Sweeney chính là công tác hiện tại mặc dầu vai trò của anh đã thay đổi kể từ khi Epic Games được kiến tạo tham gia năm 1991. Nhìn tầm thường, Sweeney diễn đạt cuộc sống của bản thân mình là "đơn giản". Nhưng thay đổi hoàn toàn cách hàng triệu người trên trái đất chơi game online có lẽ là một nhân tố không dễ chơi chút nào và Sweeney đã làm cho được!

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Cha của anh là người vẽ bạn dạng đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh khiến nội trợ, săn sóc cho ba người đàn ông. Khi còn là một cậu bé bỏng, Sweeney từng đến thăm người anh cả của bản thân tại nơi khiến cho việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy cách thức lập trình và dành phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney thường xuyên bỏ ra hàng giờ sử dụng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho nhân thức thời gian lập trình của anh còn đa dạng hơn cả thời điểm học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu bé bỏng Sweeney có niềm đam mê lập trình mãnh liệt.

Ngay từ ốm, Sweeney đã mở đầu chơi thử để nhân thức game nào đang "nóng" và tò mò tại sao nó lại phồn thịnh hành. Ngoài ra, anh còn toá dỡ máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng vũ trang hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích tò mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên lĩnh vực khoa học cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ hai đại học, anh phát triển trò chơi điện tử trước tiên của bản thân mình mang tên "ZZT". Anh cũng xây cất công ti Potomac Computer Systems để phát triển tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát hành. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với bố mẹ. Anh sử dụng 4.000 USD tiền dè xẻn cá nhân để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái ấm.

Sweeney đã bán được một vài nghìn bạn dạng "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ty thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi đến hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà ba má năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực tham gia tạo ra game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho tới khi công ty phát triển "Unreal", một trò chơi bắn súng theo tầm nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện tại của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính tư nhân) cho phép người mua chơi game cùng nhau tại các máy khác biệt. Kĩ nghệ đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã trở thành nền tảng để tạo ra các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được phát hành. Nó được xây dựng dựa trên Unreal Engine bỏ ra cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times diễn đạt trò chơi này là một trong những game có đồ họa ấn tượng nhất.

Khi thắng lợi với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh chiếm hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người láng giềng không nhân thức anh lại nghĩ rằng anh phú quý nhờ buôn ma túy. Sau một thời gian, Sweeney quyết định bán lại những chiếc xế hộp.

Dòng game "Gears of War" trước tiên bán được hơn 22 triệu bản trên khắp quả đât, mang đến doanh thu hơn 1 tỷ USD. Epic Games cũng chiến thắng với các trò chơi đương đầu nhập vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, công ti công nghiệp TQuốc Tencent đã đầu cơ 330 triệu đô la vào Epic Games.

04 tuần 9/2017, Epic Games phát hành tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã chiến thắng toàn cầu chỉ một số tháng sau khi ra mắt, thú vị hơn 200 triệu game thủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp phát triển "Fortnite" mà mọi công tích đều là nhờ tham gia nhân viên của chính mình.

Epic Games kiếm được lợi nhuận phần lớn từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không tính phí. Trên thực tiễn, những món đồ này không tạo bất kỳ ưu điểm nào trong khó khăn giữa game thủ. Trang phục hero và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 USD mỗi bộ. Với hơn 250 triệu người chơi "Fortnite", tổ chức kinh doanh đã nhận hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la Mỹ kể trong khoảng khi tạo ra.

Chiến thắng của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của cải khoảng 7 tỷ đô la. Ngoài Sweeney, rộng rãi streamer cũng đã kiếm được toàn bộ tiền từ tựa game đình đám này. Điển hình là Tyler "Ninja" Blevins – streamer nhận 1 triệu đô la Mỹ/bốn tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét