TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Bloomberg: Vì sao Mỹ - Trung đạt thỏa thuận không cứu giúp được suy thoái toàn cầu?

Sự suy yếu trong ý định trong nước mới mối nguy khốn bao tay nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Các nhà đầu tư và các đơn vị quốc tế, chả hạn như IMF đang tỏ ra vô cùng lo âu về nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới tiềm ẩn do chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối đon đả của họ hơi lạc hướng một tẹo. Nguy hiểm thực sự đối với lớn mạnh toàn cầu, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế China.

Tại sao chiến tranh thương nghiệp lại không nguy hiểm tới thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương mại thế giới với TQuốc đã được bù đắp bằng sự năng động của vn và Mexico. Trong một hoạt động mua bán thế giới rộng lớn, nơi hàng hóa có thể dễ ợt được thay thế, các nhà đóng hộp có kĩ năng chuyển sang các nhà đóng chai khác. chậm tiến độ là những gì đang xảy ra, vì quan thuế của Hoa Kỳ khiến tăng chi tiêu nhập khẩu các item China. Kết quả thương chiến không tác động quá lớn.

Đổi mới đáng chú ý hơn là cầu của thị trường Trung Quốc. Bên cạnh cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối ổn định trong dài hạn, Trung Quốc đang cho thấy sự sụt giảm trên hầu hết các loại sản phẩm và đối tác thương mại. Nhập khẩu của TQuốc từ phần còn lại của trái đất đã giảm 5% mỗi tháng trong năm nay cho đến tận tháng 9. 

Vì sao lại có sự khác lạ như vậy giữa TQuốc và Mỹ? Có ba nguyên nhân chi tiết:

Đầu tiên, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm rì rì hơn đa dạng so với tỷ trọng 6% kỳ vọng. Doanh thu bán các item tiêu xài trong khoảng laptop thông minh và xe hơi cho đến máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm tương tự về hàng hóa giao dịch khác lạ như máy móc kỹ thuật cao của Nhật Bản và Đức, vốn bỏ ra cho hoạt động mua bán TQuốc và không chỉ thuần tuý là đầu vào cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ hai, nhịn nhường như có một chiến dịch "thay thế du nhập" có ý thức được tăng nhanh để đem lại ích lợi cho các nhà chế biến trong nước Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa nội địa có giá cao hơn đáng kể. 

Các quốc gia như Úc sản xuất quặng sắt và than rẻ hơn so với các công ti ở TQuốc. Đương nhiên, tăng trưởng doanh số trong nước cho các mặt hàng này đã vượt lên sự tăng thêm nhập khẩu. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, China đang theo đuổi ý tưởnrg tránh xa hàng nhập khẩu. Người TQuốc đang muốn tự bản thân mình khiến cho mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ đô la đang hạn dè bỉu kĩ năng nhập cuộc thương mại quốc tế của Trung Quốc. 

Trong phổ thông năm, hoạt động mua bán TQuốc đã là động lực lớn thúc đẩy ý định toàn cầu về rộng rãi nguyên liệu thô, chiếm hữu hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc vừa qua đã tạo ra tác động lan tỏa rất lớn. 

Nghi vấn cho các công ty trên toàn thế giới là liệu đây là hiện tượng tạm thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế bận bịu nợ quá mức, phát triển đang chậm lại và dân số già hóa mau lẹ, China hầu hết không thể quay lại thời kỳ lớn mạnh cao như trước năm 2015.

Trận chiến thương mại có thể dễ ợt thú vị sự xem xét, nhưng thực tiễn thì, mặc dù chiến tranh thương nghiệp có hoàn thành, thế giới cũng vẫn chẳng thể vội mừng, vì kỷ nguyên tăng trưởng cao của TQuốc đã đến hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét