TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Biết chiếc hậu sự bị nứt nhưng vẫn sử dụng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra nguyên do giúp bao người mở mắt

Có một cu li gánh nước nọ hằng ngày mang quan tài đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt cỗ ván ở nhì đầu đòn gánh một trong nhì chiếc lại bị nứt tan vỡ, chiếc còn lại hoàn hảo không có khuyết điểm gì.

Gánh nước đi qua một chặng con đường dài từ suối về đến nhà, nước trong chiếc săng hoàn hảo vẫn nguyên vẹn khi mà nước trong chiếc hòm nứt chỉ còn lại có người ấy.

Trong suốt nhị năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc áo quan nước tuyệt vời luôn cảm thấy tự hào về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc hậu sự nứt thì hổ thẹn lắm, nó bi thiết vì chỉ kết thúc một nửa nhiệm vụ và rất ái mộ chiếc cỗ ván kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi chẳng thể gắng chịu đựng thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với cu li gánh nước: "Tôi rất lấy khiến cho xấu hổ, phải xin anh miễn thứ."

"Vì sao?" – cu li gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy hổ ngươi?"

"Nhì năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về tới nhà chủ chỉ còn có người ấy. Khuyết điểm của tôi làm cho anh mặc dù đã khiến cho việc toàn diện nhưng chỉ đạt được người yêu hiệu quả thôi." – Chiếc áo quan nứt tư vấn.

Người gánh nước cảm thây ai oán thay cho chiếc áo quan, anh nói: "Trên phố chúng ta đi về nhà ông chủ, mày hãy xem xét đến những đóa hoa bên tuyến phố nhé."

Và trên đường trở về, chiếc hòm nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó nhìn thấy những đáo hoa nở đặc sắc bên đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. Cảnh tượng đẹp như tranh này khiến cho chiếc cỗ ván nứt đích thực cảm thấy nhẹ nhõm, sung sướng.

Nhưng, đi đến cuối đoạn đường bé nhỏ, nó lại bi đát, vì nước trong cỗ áo lúc này đã rò rỉ mất nửa kia. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không để ý quan sát cả nhị bên tuyến đường phải không? Chỉ có phía đường bên mày có hoa, còn phía trục đường bên chỗ chiếc cỗ ván hoàn hảo khiến gì có hoa đâu? Tao biết mày có thiếu sót, vì vậy tao đã tận dụng thiếu sót này mà đem hoa ra trồng phía bên các con phố của mày, mỗi lần trong khoảng suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Hai năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ nhân. Giả dụ mày không bị nứt, trên bàn của chủ nhân đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh ban tặng cho chúng ta niềm vui và cơ hội, song song cũng mang đến cho chúng ta những mất mát và khổ cực, chúng ta không cần phải oán trách ông trời hay bất kỳ ai, càng không cần phải so sánh, tự ti.

Hãy linh hoạt, sử dụng thái độ khoan dung để nhìn và đối đãi cuộc thế, như thế, một cách tự nhiên chúng ta sẽ giảm sút được phổ biến vấn đề muộn phiền và có thêm thú vui. Chỉ có như thế, con người mới có thể khiến cho chủ cuộc sống của mình.

Mỗi người đều có trị giá sinh tồn của riêng bản thân mình, mỗi một người đến với trái đất này đều có đa số điểm đáng để người khác ngưỡng mộ, mặc dầu là người đó rơi vào cảnh ngộ kém cỏi đến thế nào.

Đơn cử như hiện thời, chúng ta phải học tập rất cực khổ khó nhọc, nhưng chúng ta quyết tâm vì xuất sắc của mình, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một bạn nào đó gặp gỡ gian truân trong tương lai nhưng anh ta vẫn có cơ họi chiến thắng; một người vừa mất việc nhưng anh ta vẫn còn một cơ thể mạnh mẽ, có thể khởi đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người bất hạnh hơn, rất nhiều những vấn đề trên đều đáng hâm mộ và rất nên nâng niu, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không cần thiết phải quá viên mãn, bớt một tẹo vui vẻ của chính mình sang cho người khác cũng là một việc xinh tươi.

Hiểu rõ thế cuộc mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh vô nghĩa với bất cứ người nào mà ngược lại, sẽ trân trọng đông đảo những gì bản thân mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho mình những gì đang chiếm hữu, bạn sẽ thấy những gì mình có thực ra gần như và chỉ thiếu một đôi chút mà thôi. Mặc dầu những thiếu khuyết đó không xinh tươi thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, tiếp nhận và đối đãi tử tế với phần không đáng yêu đó, thế cục bạn sẽ vui hơn phần nhiều.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những thiếu khuyết đó để biến chúng thành điểm hay của bạn dạng thân, như phương pháp mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc cỗ ván thành lợi thế mà chiếc áo quan hoàn hảo không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét