TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bí mật của gia tộc đã vượt qua 'lời nguyền' không bạn nào giàu ba họ không người nào khó khăn ba đời, 170 người thừa kế hòa thuận, không hề có những vụ bê bối, thu hằn kiện cáo

Trong phổ quát nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ngụ ý rằng sự phú quý của mỗi dòng họ sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở Việt Nam, dân dã ta thường truyền nhau câu nói: "Không ai giàu ba họ chẳng khách hàng nào khó khăn ba đời."

Nói bí quyết khác, sự giàu có hãn hữu khi sống sót lâu hơn đời cháu. Thuế, chi phí, sự phân tán của nả qua thế hệ con cháu và những ảnh hưởng chẳng thể hạn chế khỏi của việc sở hữu gần như tiền, sau cuối đặt dấu chấm hết cho sự giàu sang của một mái ấm.

Đương nhiên, gia đình Rockefeller đã bất chấp phần nhiều những nhân tố đó. Gia tộc này hiện đang bước vào thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu sang đáng kinh ngạc của bản thân mình với khối tài sản giá trị 11 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016, theo Forbes. Tức thị đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller trở thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ sau khi kiến tạo Standard Oil tham gia cuối thế kỷ 19.

Đương nhiên, yếu tố đặc biệt hơn cả là gia tộc này vẫn giữ giàng sự kết hợp, không có những vụ bê bối, thù hằn, kiện tụng và bi kịch điển hình thường xuất hiện tại các gia tộc phú quý khác. Hiện có hơn 250 thành viên của gia đình là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Vấn đề cam đoan chẳng thể thiếu là Rockefeller bắt đầu rất giàu sang. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ USD như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng năm năm ngoái, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm công trình nghệ thuật và vật dụng có giá trị hơn 500 triệu đô la Mỹ và có thể lên đến 1 tỷ đô la, và toàn bộ số tiền thu về được đem đi khiến từ thiện. Trong suốt cuộc thế của bản thân, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ USD.

Vậy thì, những kín đáo của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn đơn nhất, David Rockefeller Jr., chủ toạ của Rockefeller & Co., cho biết gia đình ông đã phát hành một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế khác nhau giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau giữ gìn sự phong phú. Những yếu tố này rất có ích với những gia đình đang nỗ lực nuôi dạy những đứa trẻ có ý kiến đúng đắn về tiền nong - ngay cả khi bạn không quá phong phú.

Trước tiên là các cuộc họp mái nhà nhiều lần.

"Chúng tôi họp mái nhà nhị lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chả hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đàn mái nhà. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời tham gia các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, gia đình nói về hướng đi, dự án, thành viên mới và bất kỳ thông tin mái nhà nào khác can dự đến tương lai hoặc các cột mốc cần thiết. Vấn đề cần thiết là đại chúng đều cảm thấy họ là một phần của mái nhà này, ngay cả chỉ được gả tham gia gia đình chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử gia đình cũng rất quan trọng.

Những người nhà Rockefeller chấp hành việc này một phần duyệt y một "căn nhà phổ biến", nơi họ có thể tập trung và kết nối với quá khứ của mái nhà.

"Đây là một địa điểm quen thuộc và được truyền qua phổ thông thế hệ. Tôi có thể quay quay về nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, nam nhi ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một tổ chức mái ấm nữa cũng là một nhân tố quan trọng, Rockefeller nói. Rộng rãi mâu thuẫn trong các mái nhà phong lưu mở màn công việc kinh doanh - chả hạn như khách hàng nào nên điều hành, nên quản lý như thế nào và khách hàng nào nên thừa hưởng lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn chiếm hữu tổ chức kinh doanh mái ấm kể từ năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ti niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi bỗng ngột đó là, của nả của Rockefeller, từ chiếm hữu một công ti vĩ đại đã biến thành đa dạng công ty niêm yết công khai. Đoàn kết với một loạt các ủy thác được soạn thảo chu đáo, các cũ kĩ phiếu và của cải nguồn vốn dễ dàng được truyền lại cho các thế hệ tương lai mà ít phải chịu không may về các biến động nguồn vốn.

"Đương nhiên, sự phong lưu trong mái nhà chúng tôi xuất phát từ hoạt động kinh doanh dầu tây của Standard Oil, Rockefeller cho biết. "Tất nhiên, công tác kinh doanh đã không mang chúng tôi lại với nhau, trong khi đã có hầu hết mái nhà vì vậy mà bị chia tách. Một cách tình cờ, tôi nghĩ lại cho rằng chúng tôi thật hên vì không chiếm hữu một đơn vị có thể chia cắt công chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công tác kinh doanh đem lại sự phong lưu qua các thế hệ và được truyền lại qua càng ngày càng rộng rãi người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một đơn vị cốt lõi."

Chất keo gắn kết mạnh bạo nhất giữ mái nhà Rockefeller bên nhau chính là giá trị mái ấm, mà cụ thể ở đây là việc trong khoảng thiện. Họ thi công tất cả quỹ khác nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng giá trị tài trợ lên đến hơn 5 tỷ đô la.

Các thành viên trong mái ấm được động viên nhập cuộc vào các quỹ và giúp chọn lựa lý do họ muốn khiến thiện nguyện. Bằng bí quyết chú ý bản sắc gia đình, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị then chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trung tâm Rockefeller:" Đối với mỗi lợi quyền đều gắn liền với một trách nhiệm; mỗi thời cơ đều gắn với một trách nhiệm; và mỗi sự chiếm hữu là một bổn phận."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông làm cho trong khoảng thiện với số tiền lần trước tiên ông kiếm được tham gia năm 10 tuổi. Ông nhận tiền tham gia Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho tiệm tạm hóa hoặc vài nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Ví như những giá trị không tồn tại, ngôn từ sẽ không còn tác dụng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Bởi vậy, tôi cho rằng gia đình chính mình đã nỗ lực khôn xiết để nuôi dưỡng những giá trị đó".

Đọc thêm CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét