TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Chuyên gia dự báo đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc sẽ dài thêm ví như các nút thắt pháp lý chưa được toá gỡ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, thăm dò sơ bộ, trong 10 04 tuần qua, toàn cảnh hoạt động mua bán bất động sản Sài Gòn có diễn biến sụt giảm nguồn cung, lượng giao dịch có xu hướng đi xuống thấp hơn so với vài năm trước. Riêng lẻ một vài thị phần khan hi hữu hàng hóa trầm trọng, đàm phán kém. Mặc dầu thanh khoản giảm nhiệt, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến yếu tố chỉnh khỏe khoắn của thị trường khởi hành chính yếu trong khoảng pháp lý dự án quá chậm rì rì. Do vướng trật tự rà soát, thanh tra, kiểm tra hàng loạt công trình lùi thời hạn mở bán hoạt động mua bán, không thể triển khai nhanh như dự định. Nhân tố này khiến cho càng ngày càng có ít sản phẩm nhà đất chứng nhận pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hiềm nghi của khách hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, giả dụ các vướng bận rộn pháp lý không sớm được túa gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bạn dạng màu xám đang đến rất gần và rất khó kéo thị trường bất động sản nhanh lẹ trở lại đà vững mạnh hot như thời kỳ 2016-2017.

Chung độ trễ của các hồ sơ pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các công trình có thể phải lùi ngày công bố chính thức, ký phù hợp đồng mua bán sang tận năm 2020, thậm chí lộ trình xa hơn là năm 2021. "Cho nên, vướng thủ tục pháp lý đang trở thành một trong những không may lớn nhất đối với thị trường bất động sản bây chừ", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Chuyên gia này nghĩ rằng có khá phổ quát nhân tố tác động dây chuyền khiến cho thị trường hạ nhiệt và đi ngang như hiện nay. Thứ nhất là pháp lý các dự án đang kéo dài làm cho nguồn cung bê trễ. Kế tới là cơ sở có tốc độ khai triển chậm so với tiến độ đề ra khiến cho hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn hỗ trợ BĐS của ngân hàng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần dịch chuyển sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tàng trữ quá lớn làm cho các tài sản bị định giá quá cao, cản trở kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Những yếu tố này cộng lại đang phát hành sức ì lớn cho thị trường trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về khuynh hướng sụt giảm của hoạt động mua bán bất động sản công đoạn 2017-2019. Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu đánh giá trong nhì năm mới đây (2018-2019), hoạt động mua bán bất động sản (thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có rộng rãi công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các giấy má đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Cội nguồn của trạng thái khan hiếm dự án nhà ở này, theo ông Châu là vướng bận bịu, xung bỗng nhiên của một vài quy phạm quy định và do cả công việc thực thi pháp luật. Giả dụ không có biện pháp xử lý hiệu quả, tình trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài tổ chức bất động sản gặp phổ biến gian khổ, thậm chí nguy cơ phá sản. Dường như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà sau cùng sẽ chịu thiệt rộng rãi nhất khi giá bất động sản ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét