TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Theo các phân tích trên tạp chí The National Interest, các tàu bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày một tiệm cận lãnh hải Barents, nơi Nga xây dựng căn cứ cho các tàu lặn ý tưởnrg.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít ra ba lần các oanh kích cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo công bố của Mỹ, máy bay B-52 được điều động tới khu vực nhằm “tăng nhanh năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các tàu bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp xúc bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ nhì bay tới Mũi Kanin Nos trên địa bàn dẫn vào Bạch Hải, khi mà chiếc B-52 thứ ba quay quay về phía tây biển Barents.

Tin báo The National Interest xác định các tàu bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “nhịn nhường như thường gây ra sốt ruột cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự hình thành của các tàu bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ găng tay giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tách quân sự của The National Interest đều hợp nhất nghĩ rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm ẩn rộng rãi rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ phổ thông phi cơ trinh sát Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lạc ví như nghĩ là Nga không lo lắng về sự hiện ra của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét