TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Bảng giá đất rộng rãi thức giấc tăng cường, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo

"Cùng với những vướng mắc về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm cho tăng giá niêm yết nhà đất. Từ đó làm cho giảm quy mô tổng cầu có kỹ năng thanh toán do một bộ phận đối tượng mua hàng không còn đủ kĩ năng tài chính để sắm nhà. Vì thế, có thể dẫn tới sụt giảm lượng giao dịch trên hoạt động mua bán BĐS...", phổ quát chuyên gia đánh giá.

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn thức giấc Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Hoạt động mua bán vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá các loại đất (do UBND cấp tỉnh giấc xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định làm căn cứ tính tiền dùng đất; tính thuế dùng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong điều hành và sử dụng đất đai; tính tiền bồi hoàn, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Cho nên, khi giá đất tăng, chi tiêu đầu tham gia của vật phẩm bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

"Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến các đơn vị, các nhà máy, khu kĩ nghệ đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn đến chi phí đóng chai bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, công ty có thể chấp chiếm được nhưng tăng 30 - 40% là bỗng nhiên biến, tác động không nhỏ dại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn kiếm được.

Cũng theo ông Hiệp, với các công trình BĐS nhà ở, tiền đất thường chiếm 10-14% giá tiền. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá niêm yết chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo rất nhiều các vật phẩm can dự tới ngành nghề xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Trong khoảng đó đẩy giá bán nhà đất lên cao. Lúc đó, không nhân thức người tiêu xài có chấp chiếm được hay không?

Vẫn biết, đất đai là nguồn thu cần thiết của ngân sách Nhà nước nhưng hiện giờ, theo luật pháp, những công trình có dùng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trọng tâm thị trấn Hà Nội, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng lên nữa cũng chưa tiệm cận được giá thị trường.

Đương nhiên, quỹ đất để làm cho dự án bất động sản trong trọng tâm hầu như chơi còn. Do vậy, số công trình cũng như chủ đầu tư nhận được lợi nhuận cao trong khoảng cao thấp khác nhau địa tô lớn là rất thảng hoặc.

"Tôi nghĩ rằng việc tăng giá đất, cộng với những gian nan trong thi hành giấy tờ đầu cơ xây dựng sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu tư. Và năm đến vẫn là khoảng im của hoạt động mua bán BĐS, thị trường sẽ thiếu vắng dự án BĐS mới và với bảng giá đất sắp được áp dụng, giá item nhà ở sẽ tăng lên nhưng rất khó khăn bán", ông Hiệp nói.

Làm cho sụt giảm diện tích hoạt động mua bán

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vn, phân tách, bây chừ, tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho phát hành nông nghiệp, đất thị trấn, đất công nghệ… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi chung là giá bán) tăng cũng là bước sáng tỏ hóa về giá đất, sẽ khuyến khích người dân ở các thị trấn lớn đồng thuận biến đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghệ, đất thị trấn...

Tất nhiên, giá niêm yết tăng phổ biến so với giá cũ cũng làm cho việc khai triển các dự án bất động sản khó khăn hơn, đồng thời chi tiêu xây dựng hạ tầng cũng tăng vì mức bồi hoàn, phóng thích mặt bằng cao, chi phí đầu cơ trực tiếp sản xuất kinh doanh đều tăng cao.

Bên cạnh nguồn hỗ trợ cho bất động sản ngày càng bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ làm cho chủ đầu tư không mặn mòi đầu tư vào hoạt động chế biến do khó khăn có hiệu quả. Việc biến đổi mô phỏng dùng đất, thành phố hóa tại các thành phố lớn cũng bị tác động. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức thu nhập bình quân của người địa phương.

Với tình trạng như bây giờ thì trong thời gian tới, nguồn cung công trình nhà ở sẽ tiếp tục giảm. Những dự án nào được triển khai mới, đủ điều kiện đưa ra thị trường sẽ có giá niêm yết cao do chi tiêu đầu vào tăng, làm hạn giễu cợt cơ hội tiếp xúc nhà ở của phần nhiều người địa phương thị trấn.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng nghĩ rằng, bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận vốn đầu tư của cá nhân, hộ gia đình và đơn vị tăng. Khi khiến giấy má hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất ở, nếu như nghĩa vụ tài chính tăng lên, có thể dẫn tới một phòng ban cư dân không làm cho giấy tờ cấp "sổ đỏ", giao dịch nhà ở bằng giấy tay, làm cho tăng "thị trường ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ phát sinh mâu thuẫn trong phường hội.

Với hoạt động mua bán BĐS, tiền dùng đất chiếm hữu khoảng trên dưới 10% giá bán căn hộ nhà thông thường cư; trên dưới 30% tầm giá nhà xã; trên dưới 50% mức giá biệt thự.

Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá sàn sản phẩm nhà đất ra thị trường. Do vậy, bảng giá đất tăng, thế tất sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có doanh thu làng nhàng và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo dựng nhà ở hơn.

"Hiện thời, căn hộ nhà ở thương nghiệp 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp hiền thê chồng (có 1 con) có lương lậu khoảng 20 triệu tiền việt/bốn tuần, tằn nhân tiện lắm chỉ có thể dành dụm được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu tiền việt/năm), thì giấc mơ tạo dựng nhà ở càng xa vời, giả dụ không được cung cấp ưu đãi nguồn hỗ trợ nhà đất thị trấn hội.

Bên cạnh, giá tiền đất quá cao, sẽ đẩy giá thị trường bất động sản lên rất cao, khác biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty, các đơn vị quản lý kinh tế khác và không gian đầu tư, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, giãi tỏ.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét