TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Bán chênh giá, đại lý thoái thác ghi giá thực tham gia hóa đơn

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã hình thành trong khoảng rộng rãi năm nay. Tuy nhiên, vừa mới đây, lấy nguyên do yêu cầu khách mua xe cuối năm tăng lên, nguồn cung eo hẹp, phần lớn các đại lý Honda từ nhà sản xuất ở Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến cho người tiêu dùng không khỏi phản ứng.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ thông nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh trong khoảng hơn 10 triệu tiền việt đến trên dưới 20 triệu tiền việt tùy theo phiên bản.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá rộng rãi nhất tại các đại lý.


Trong vai một người mua hàng, phóng viên xe Vietnamnet đến xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên phố Trần Nhân Tông, Thủ đô.

Tại đây, viên chức bán hàng tư vấn, hiện nay giá xe SH 125 phiên bản ABS có giá 94 triệu tiền việt. Honda SH 150 ABS giá động dao trong khoảng 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc bận rộn vì sao giá bán xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh đến 18 triệu đồng và giá niêm yết ban 150i chỉ 90 triệu, giá sàn thật lại chênh đến 20,5 triệu, viên chức này cho nhân thức: "Giá sàn đó là giá viết hóa đơn để đi hoàn thành thủ tục và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng mua xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu đồng theo giá sàn của đại lý".

Đáng chú ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá bán thực tham gia hóa đơn để nộp chứng trong khoảng cho công ty nhưng viên chức đại lý không đồng ý. “Chỉ trường hợp khách hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trưng bày đến thì mới được tìm theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với giá trị thực của xe”, nhân viên đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện tại đa số các xe đều chênh giá. Ngay từ xe Vision hay Air Black đều chênh. Ví dụ xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tế giá tại đại lý phải 40 triệu tiền việt. Đến Tết phổ quát chương trình ưu đãi nhưng giá xe thì theo dự báo sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo thị trường”, nhân viên này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, nhân viên buôn bán cũng cho nhân thức: "Giá xe Honda SH đang có thiên hướng tăng lên. Hiện tại SH 150cc bản thường có giá 105 triệu tiền việt và phiên bản phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu tiền việt. SH 125cc bạn dạng CBS có giá 84-85 triệu tiền việt tùy theo màu sắc xe.

"Nếu như có nhu cầu mua SH, đối tượng mua hàng lựa chọn tìm đợt này là có lí vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây tư vấn.

Tương tự, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao trong khoảng 18 tới trên dưới 20 triệu tiền việt so với giá bán của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá bán thì nhân viên đại lý khước từ. "Giá ghi hóa đơn là giá yêu cầu ban đầu của hãng", nhân viên này nói.

Tất cả các nhân viên đều cho rằng đây là quy định của đại lý buộc khách hàng phải chấp hành theo.

Cũng theo viên chức buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời điểm này không chỉ SH mà các mẫu xe nóng khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý điều tăng giá sàn so với lúc trước.

Theo ghi kiếm được, những mẫu xe này hiện có giá chênh trong khoảng 500.000 đồng-3 triệu đồng so với giá sàn.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong tình trạng “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lãi trong khi nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với nhàng nhàng chênh giá 17-2 triệu đồng, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo pháp luật hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở vật chất giá tính phí là trị giá xe ghi trên hóa đơn VAT. Tất nhiên, nếu như giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá tiền tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Trái lại, ví như giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Tài chính ban hành thì người dùng xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo trị giá thật của xe trên hóa đơn.

Chính cho nên, trong đàm phán mua bán xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ tham gia hóa đơn bây giờ, thường có sự thỏa hiệp giữa chính khách hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá niêm yết thật, đối tượng mua hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tế đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Như vậy, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi tham gia hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu đồng đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá bán thấp xuống để trốn thuế và sản xuất sự khó khăn không lành mạnh với các nhà sản xuất xe khác. Thậm chí họ còn phát triển sự khan thi thoảng giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá báo cáo. Nếu như người tiêu xài hài lòng thì có thể coi đó là giá hoạt động mua bán, thuận sắm vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn tử tế để thực hiện đúng trách nhiệm thuế với Nhà nước và đảm bảo quyền lợi người tiêu xài khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu dùng ở Thủ đô phản hồi.

Mua bán về nhân tố này, đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề kiểm tra đối với những đơn vị bán buôn ô tô xe máy. Theo quy định, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao lăm thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Hình như đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Nguồn vốn, các tổ chức bán xe máy ô tô thì phải chấp hành niêm yết giá bán ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá bán nhưng vẫn cố ý bán cao hơn giá sàn đã đưa ra lúc trước”, vị thây mặt này cho hay.

Về điều kê khai hóa đơn VAT, theo luật pháp, các đơn vị bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của chính mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ tầm nã thu phạt lờ đờ nộp cũng như phạt kê khai sai nếu như có.

Đại diện Cục Thuế Thủ đô cho hay: "Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đều có kiểm tra và xử phạt vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thắng lợi… và có số liệu tầm nã thu thuế chi tiết"

“Trường thích hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, người dân thấy thiệt thì phải có quan điểm lên cơ quan công dụng. Nhưng có một câu chuyện là người địa phương dường như chơi thân mật tới yếu tố này. Nếu như số đông khách hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá bán thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, thây mặt Cục Thuế Hà Nội cho nhân thức thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp bây giờ, Honda SH là mẫu xe được ưa thích bây chừ.  Theo thông tin mới nhất trong khoảng Honda vietnam, doanh số bán hàng 9 bốn tuần đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ nóng của SH đã được duy trì rộng rãi năm nay, kể từ khi mẫu xe này được nhập cảng về Việt Nam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét