TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bài học quan trọng mà có người cả đời mới hiểu: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng phổ quát mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí óc của người thành công!

01.

Một trong những anh hùng chính yếu của Triết học TQuốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của chính mình dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học sinh rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử quá bất ngờ trả lời: "Dĩ nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy thì thầm được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên người đời, không hề đều tương tự sao?"

Sau thắc mắc ngày hôm đó, Lão Tử đi về suy ngẫm và nhìn thấy phổ biến bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì mềm yếu hơn nước, thế cơ mà công phá được gần như những gì chắc nịch. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, trần giới người nào cũng biết thế, mà mấy bạn nào làm cho được".

Bởi vậy, không hề cứ khỏe mạnh mới là cách thức độc nhất vô nhị để khắc phục điều. Đôi lúc chính sự hạ mình, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được phổ thông lợi ích hơn. Bí quyết nhanh chóng nhất để khắc phục mọi mâu thuẫn chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng thế mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Cứng cáp và mềm mỏng cũng là sự khác lạ giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào đất liền, tòa tháp cây cối đều bị hủy hoại ghê gớm, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc trơ trọi, chỉ có độc nhất vô nhị cây liễu mỏng dính ven hồ vẫn sinh tồn. Nhánh liễu mềm mỏng lúc nào cũng đung đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như vô cùng yếu ớt nhưng thực chất lại ẩn chứa nhựa sống ngoan cường. Nó ko phải giống loài vững bền nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể chiến đấu với rất nhiều gió táp mưa sa của thế cục nhờ sự bản tính mềm dẻo trời cho của mình.

chậm tiến độ chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ sinh tồn, một bản lĩnh trong xử sự, càng là đại trí não của nhân sinh. Sự bền bỉ mượt mà có thể mang đến thành công trong sự nghiệp, giúp cuộc sống hài hòa, cuộc đời vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thiện nhân phẩm, xây đắp mối quan hệ xã giao càng ổn định và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm tàng của sự chịu đựng như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dại nương mình". Nếu thuở xưa, Câu Tuẫn tắt thở phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhì nước Ngô - Việt thì đã chẳng hề chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân bản thân mình, nhưng thay vào đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Tương tự tương tự, khi Lê Lợi khước từ những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, ví như ông không lấy lùi khiến cho tiến, đi về ẩn giấu nơi núi rừng mà âm thầm tuyển mộ nhân tài thông minh thì khó có thể khiến nên nghiệp lớn sau này.

Dưới áp lực, phải học bí quyết đổi mới, trong nguy nan, học bí quyết tự bảo kê chính mình. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng yên ổn gió êm. Đó mới là sự trí óc khả năng đích thực của một bậc trượng cu li, biết mượn gió trợ hỏa, nhân thức lựa chọn thời mà làm cho, biết lấy yếu thắng mạnh, nhân thức lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của bản thân mình, không tấn công mất giới hạn, không mặc xác cho người ta cướp đoạt và điếm nhục. Không chỉ biết bí quyết cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tiến công mất chính mình.

Khi chúng ta thực sự thấu hiểu đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có tức thị nhu nhược, yếu vậy mà ngược lại là biểu lộ sự tài trí, bao dung và cao thượng thì chúng ta mới thật sự biến thành người thắng lợi. Chẳng phải thốt nhiên mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi khiến tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng không phải bạn nào cũng làm được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Chiên, tưởng như con Cừu béo sẽ ngay ngay tức thì biến thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Rán đã sử dụng lanh lợi của chính mình để "cứu thua" nhìn thấy.

Nó với tốc độ cao trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn giết thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh biết, tôi có sức mạnh lớn đến nhường nhịn nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng tới mà xem."

Sói tất nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố tình giả vờ để tậu cách thức chạy đi mất chứ gì?"

Cừu đáp: "Không bao giờ. Anh cứ nhốt tôi tham gia trong hang động, rồi tự bản thân mình canh bên ngoài thì bạn nào mà chạy được."

Nghe hợp lý, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất tới. Nó thả cả nhị tham gia một hang lớn để chiến đấu rồi tự phiên bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, phòng ngừa Chiên chạy trốn.

Trận chiến nhanh lẹ diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Chiên thủng thẳng đi tha, khi mà Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê bết máu trên đầu. Con Sói kinh ngạc đến ngỡ ngàng, vội lao vào trong hang kiểm tra lại. Hóa ra, Cừu luôn nhanh nhẹn hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tiến công đến, lại khôn khéo sử dụng triệt để địa hình khiến cho Bò toàn đâm đầu vào vách động chắc nịch, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức bản thân mình trông thấy bạn dạng thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi khiến cho tiến" của Rán, nó hối hả đuổi theo ra ngoài thì đã làm gì thấy bóng vía của Cừu nữa.

Ưng chuẩn câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần nhìn thấy trí tuệ lớn của đời người không hề đấu tranh quên mình, hung hăng tiến về phía trước mà nhiều khi, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước khó khăn, thay vì bài xích và tự trách, hãy nhìn lại chỗ thiếu sót của bản thân mình, rồi tận dụng những ưu điểm để khỏa lấp tham gia chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trơn thẳng bước, đôi khi, một quãng lùi lại để tự suy xét phiên bản thân, minh bạch về tình huống, mới giúp chúng ta cảm kiếm được vừa đủ biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét