TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Ba phương thức gỡ khó cho dự án vướng đất công - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước điều hành nằm rải rác tại công trình do đơn vị đầu cơ nên được dồn thửa, định giá hoạt động mua bán hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất 3 phương án giải quyết phần đất thuộc Nhà nước điều hành trong công trình nhà ở có quỹ đất hỗn thích hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Đề nghị này nhằm toá gỡ cho hàng loạt công trình đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị kiểm tra xuất xứ đất do Nhà nước quản lý, chưa được phê thông qua quy hoạch cụ thể. Vướng đất công, phổ quát công trình chưa chấp hành các giấy má đầu cơ xây dựng tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời điểm dài, tổ chức lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA đề xuất gói giải pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của thị trường bất động sản TP HCM đang mạnh dần với nhiều dự án đình trệ, nguồn cung khan thảng hoặc, thanh khoản kém.

Phương án 1: Đất công ốm lẻ giao cho tổ chức với giá thị trường

Hiệp hội đề nghị UBND thị trấn cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, tuyến đường do Nhà nước điều hành có hình dạng cô động hình (không thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một công trình chủ quyền), nằm xen cài tản mác trong công trình nhà ở, cho nhà đầu tư để thực hiện công trình, mà ko phải đấu giá theo pháp luật.

Trị giá phần đất này được xác định theo giá đất cụ thể thích hợp giá thị trường theo qui định của pháp luật đất đai, khi tính tiền sử dụng đất công trình để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương án 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là cách chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, tuyến phố thuộc Nhà nước điều hành theo chế độ chuyển đổi quyền dùng đất và dồn điền đổi thửa được luật pháp tại Nhân tố 167 Luật Đất đai và Vấn đề 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Thực hiện hình thức đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước quản lý nằm tản mát trong khu vực đất dự kiến đầu cơ, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở nhãi nhép khu vực đất, để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", doanh nghiệp sẽ chỉ lập công trình nhà đất thương mại trên phần đất còn lại. Nếu đơn vị đấu giá thì công ty đã có quỹ lục địa kề sẽ nhập cuộc và chấp nhận cả giá bán cao nhất để sau đó hợp thửa vào công trình.

Phương thức 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường hợp quy mô các phần đất rạch, bờ đất, trục đường nằm trong dự án nhà đất, do Nhà nước điều hành, có hình dạng xác định, quy mô lớn, có thể xác định mục tiêu quy hoạch xây đắp để xuất hiện công trình độc lập, xác định được giá khởi điểm nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để chọn lựa nhà đầu tư.

Theo quan niệm của HoREA, cả cách thức 1 và 2 đều có thể thi hành ngay vì có căn cứ pháp luật. Phương án 2 hữu dụng cho Nhà nước, vừa thi hành đổi ngang đất thô, vừa tích trữ được quỹ đất (mới) dồn vào một chỗ, có trị giá cao hơn, so với phổ quát thửa đất nhỏ nhắn, bất định hình, nằm tản mát trước đây. Tổ chức có bị thiệt thòi vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, con đường để tạo ra công trình như trước đây. Nhưng họ cũng được hưởng vì thứ tự hồ sơ phê chuẩn y công trình sẽ dễ ợt và nhanh hơn.

Dường như đó, để thực hiện phương án 2, UBND TP HCM cần qui định diện tích tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước điều hành cộng gộp lại, có thể trong khoảng 1.000 m2 trở lên. Ví như dưới quy mô này, giao đất cho chủ đầu tư thi hành công trình và nộp ngân sách nhà nước theo phương pháp xác định giá đất cụ thể.

Riêng đối với công trình nhà phổ biến cư cao tầng, tùy theo từng dự án, nếu như phần đất thuộc Nhà nước điều hành có diện tích đủ để xây dựng từ một block nhà bình thường cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây dựng nhà bình thường cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhập nhằm phát hành nhà ở phường hội. Giả dụ phần quy mô đất này không đủ để xây đắp một block nhà chung cư thì yêu cầu ứng dụng cách thức 1 để đảm bảo quy hoạch sản xuất đô thị.

Vũ Lê


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét