TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư 'vua' của giới đầu tư

Đánh giá về khuynh hướng đầu cơ này, trong một buổi hội thảo diễn ra gần đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup nghĩ rằng đất nền vẫn đang là loại hình BĐS hấp dẫn được sự thân mật rất lớn từ các chủ đầu tư, nhất là tại các tỉnh giấc, đô thị phụ cận TP.HCM.

Trên thực tế hoạt động mua bán, thời điểm gần đây ở rộng rãi địa phương khu vực xung quanh phụ cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...hoạt động mua bán nhà đất diễn ra rất tấp nập, thú vị dòng tiền đầu tư lớn từ các chủ đầu tư.

Lý giải về điều này ông Hưng nghĩ là xu hướng này là có lí vì tính "nóng lạnh" của hoạt động mua bán có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà thị trường bất động sản bước tham gia giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở phổ quát địa phương thời gian vừa qua có thiên hướng tăng là bởi nhu cầu đầu tư tăng cao, vốn đầu tư đổ về nhiều. Các nhà đầu tư đổ tiền tham gia "săn" đất do vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu cơ lôi cuốn nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải bằng lòng chôn vốn vĩnh viễn.

Phổ biến doanh nghiệp nghiên cứu thị trường mới đây cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy thiên hướng này đang diễn ra ở đa dạng địa phương, khi mà hoạt động mua bán căn hộ có chiều hướng sụt giảm thương lượng, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có đàm phán, chỉ trầm lắng ở một số tỉnh giấc có cơn sốt đất đi qua.

Con số của Hội Môi giới BĐS vn cho thấy, tại Thủ đô, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và giao dịch đạt 375 căn. Nhìn vào số liệu, có thể thấy lượng mua bán bình ổn ở cả nhị thị trấn lớn.

Không chỉ khu vực các thức giấc khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu tư ưa thích của phổ biến nhà đầu tư tại các tỉnh giấc, đô thị lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại thị trường tỉnh giấc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi kiếm được hơn 900 đàm phán thắng lợi (chủ công là đất nền). Tuy nhiên, thị trường đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng".

Tuy nhiên, ở một vài hoạt động mua bán đã lớn mạnh nóng thì hiện giờ lại có xu hướng chững lại, hạ thấp giá đáng kể như hoạt động mua bán thị xã Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh giấc Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay tham gia đó, dòng tiền có khuynh hướng mua đến những vùng đất mới. Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS vietnam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được nhiều sự ân cần trong khoảng các chủ đầu tư. Điểm sáng của thị trường BĐS thức giấc trong quý 3/2019 hướng về tỉnh Thanh Hóa.

Hoạt động mua bán nơi đây sôi động bởi các dự án khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ tiếp nhận đạt 90% , giá đất đấu giá nao núng từ 3-10 triệu đồng/m2, giá đất đô thị thị rơi tham gia khoảng 8-10 triệu tiền việt/m2. Nghệ An cũng được dự báo là hoạt động mua bán nở rộ trong quý 4/2019 bởi việc sản xuất các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo quan điểm bình thường của các chuyên gia, doanh nghiệp, dù rằng thị trường BĐS đang giảm tốc nhưng yêu cầu và giá bán vẫn tăng. Trong đó, lợi nhuận có từ việc đầu tư đất nền vẫn khá bình ổn. Đây được xem là phân khúc có tính bất biến cao ở biên lợi nhuận, đặc biệt ở các công trình có địa điểm đẹp và pháp lý sạch sẽ. Quỹ đất sạch sẽ không còn đa dạng và ngày càng trở nên đắt đỏ tại khu trọng điểm chính là nguyên do buộc người dân phải ra khỏi thành phố để đầu cơ. Và các thức giấc phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành CTCP BĐS EZ vietnam, nghĩ rằng, đất nền là thị phần trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng xem xét là đất nền có số lượng không phổ biến. Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, đất nền gần như hạn hữu, trong nội đô không còn những địa điểm đẹp. Nhà đầu tư thường đầu tư hạ tầng đẹp để bán được giá cao. Thị phần đất nền bởi thế vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Tuy nhiên, theo ông Toản, việc đầu tư đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một số địa phương thời điểm qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills vietnam, nghĩ rằng nhiều người luôn có suy nghĩ đầu cơ là để kiếm lãi mà không để ý câu chuyện đầu cơ còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, tránh tiền có thể mất giá.

Thành ra, theo giới chuyên gia, đầu cơ đất nền cần phải theo “nguyên tắc quà”, đó là pháp lý bình an. Nghĩa là chỉ nên chi tiền tham gia những khu đất đã có sổ hoặc đạt yêu cầu pháp lý để có những vật phẩm bình yên tuyệt đối. Đây được xem là nguyên lý bất di bất dịch khi “xuống tiền” sắm BĐS , khác lạ trước bối cảnh hoạt động mua bán nhà ở đang thanh lọc mạnh khỏe như bây chừ.

Hình như đó, cần đầu cơ vào những dự án đã xuất hiện những cụm cư dân với mật độ trong khoảng vừa phải đến đông đúc, hoặc những dự án có chủ trương sinh ra cụm dân cư, công nghệ, cầu Hoa phượng đỏ trong mai sau, tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông hiu quạnh”.

Ông Dương Đức Hiển cũng thể hiện sự quan trọng, chủ đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu cơ vào thị phần đất nền thay vì sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư.

Tức là đừng đi mượn tiền để đầu tư đất nền. Bởi mượn tiền mua được đất chấm dứt lại không có tiền xây để buôn bán, nếu để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng BĐS”, ông Hiển phân tích.

Nhật Minh (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét