TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Đất Bắc Vân Phong sau một năm 'sốt nóng': Bong bóng xì hơi, đầu cơ dỡ chạy, giá giảm xuống 3 lần

Công trình Luật Tổ chức Hành chính - Kinh tế dự định trình Quốc hội cho quan điểm nội dung công trình luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, bốn tuần 10/2017; trình Quốc hội duyệt y nội dung công trình luật tham gia kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng năm/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được kỳ vọng sẽ biến thành 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của tổ quốc, nơi hàng loạt "phượng hoàng" sẽ làm tổ.

Công ty hành chính - kinh tế, là mô hình phát hành cao hơn mô phỏng khu kinh tế cơ bản, điểm đặc thù là có không gian đơn nhất; có không gian đầu tư và kinh doanh đặc biệt tiện lợi. Đây là mô phỏng mới, chưa từng có ở nước ta. Phổ quát chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phụng hoàng” tới đẻ trứng; tạo ra các vùng động lực vững mạnh mạnh mẽ không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND thức giấc Khánh Hòa khóa VI đã phê chuẩn Nghị quyết về Đề án xây cất tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong thuộc tỉnh giấc Khánh Hòa. Theo đó, đống ý Đề án kiến thiết tổ chức hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở vật chất toàn cục diện tích tự nhiên và dân số của thị xã Vạn Ninh, diện tích gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 phố, đô thị của thị xã Vạn Ninh sẽ được xây dựng thành 13 khu hành chính, thi hành công dụng điều hành hành chính nhà nước, thuộc tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong.

Đầu cơ dỡ chạy

Tức tốc, tại huyện Vạn Ninh hiện ra ngay cảnh “cò đất” suốt ngày tăng tả dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Yên, Đầm Môn (phố Vạn Thạnh) phân tích đầu cơ, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng tìm đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại huyện Vạn Ninh xả thân làm cho môi giới, lái xe đêm ngày chở đối tượng mua hàng đi xem đất, những cuộc máy tính bảng qua lại, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt chấm dứt một số giao dịch. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn bạn dạng kiểm soát chặt mọi đàm phán, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ đạo quận Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo phương pháp đây một năm là có thật. Văn bản của UBND thức giấc Khánh Hòa về việc trợ thì dừng việc thương lượng đất tại thời gian đó là có lí trong khi giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần trị giá thật khiến cho việc trao đổi, sang nhượng đất ở đây diễn ra khôn cùng tinh vi do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội chưa để ý thông qua dự án Luật Doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác lạ (Luật Đặc khu) mà tiếp tục xin quan điểm cử tri, quần chúng, các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học; từ đó tới nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, ví như như không muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã mở đầu “xì hơi”, trả lại giá trị thực vốn có của bất động sản nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển đô thị Vạn Giã không còn cảnh khách trong khoảng các tỉnh đổ về tìm, bán đất. Dọc các con phố Trằn Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch BĐS hầu như chơi có người nào lai vãng. Sàn tạo dựng cửa lấy lệ, sàn thì đóng cửa im ỉm suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho nhân thức thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh tìm, tranh bán gì nữa. Phổ quát sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào mua tới giao dịch.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà ở, Văn phòng Hoàn thành thủ tục quyền sử dụng đất thị xã, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người đến khiến cho việc mỗi ngày, hiện nay cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, trước đó, dọc đường Trằn Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thành phố Vạn Giã) là nơi sắm sửa đất tấp nập nhất Vân Phong, nay các đại lý phân phối không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng trao đổi tới hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy bây giờ tỉnh Khánh Hòa đã tháo lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất nhanh. Người ôm đất đầu cơ như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám tìm. Mọi thương lượng đất đai ở vùng đặc khu dự định đã toàn bộ đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có nhẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền tuyến đường È cổ Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Bí quyết đây 4 bốn tuần, lúc UBND thức giấc mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu tiền việt/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không khách hàng nào muốn bán. Giá thấp thế này tìm kiểu gì cũng có lợi nhuận", "cò" đất tên Thiên thanh minh thêm.

Theo tin tức từ các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời điểm sốt đất. Trước đây, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu tiền việt/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu đồng. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá nghiêng ngả từ 7 tới 10 triệu đồng/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu đồng/m2… Hoạt động mua bán không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Hoa Phượng đỏ trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng. Đây là một trong những "dụng cụ" mà phổ thông cò đất mang ra để thuyết phục đối tượng mua hàng mua đất.

Qua nói chuyện với phổ quát cò đất đang cố "bám trụ" tại một vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này ví như không kịp bán dỡ những lô đất có diện tích lớn đang nắm trong tay, có thể nhiều môi giới bị vỡ nợ, không còn kỹ năng chi trả lãi ngân hàng hoặc vốn vay bên ngoài. Thay vào đó, để nhanh lẹ "giật gấu vá vai", nhiều cò đất hiện thời đã vận dụng tối đa việc dùng mạng thị trấn hội để quảng cáo đất là chính, hoặc tìm kiếm những đối tượng mua hàng vãng lai ít thông đạt về thị trường Vân Phong.

"Yếu tố lạ trong những 04 tuần qua là hầu như mọi nhân viên môi giới đều giảm thiểu sử dụng trong khoảng "đặc khu" khi muốn trưng bày đất cho đối tượng mua hàng, bởi vì vấn đề đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những thông tin tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và ưu điểm sẵn có để nói chuyện với đối tượng mua hàng. Tuy nhiên, tình hình thương lượng ở đây thật sự bi tráng", ông Hưng cho biết.

Qua lời của các nhân viên môi giới, được nhân thức hiện thời trên khu vực huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu cơ rộng rãi dự án tuyến đường giao thông diện tích lớn, kết nối thông suốt với các tuyến quốc lộ và dự án Hoa phượng đỏ biển tại Đầm Môn. Tất nhiên, Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế mà giới kinh doanh bất động sản nói đến bản chất là Hoa Phượng đỏ tổng phù hợp Bắc Vân Phong được xây dựng để thay thế vận chuyển hàng hóa cho cảng Nha Trang. Tuyến các con phố đang xây cất thuần tuý chỉ là tuyến phố để dịch vụ cho Hoa phượng đỏ sau này. Những tin tức quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có cách đây cả chục năm về trước.

Vì vậy, những khách hàng thông hiểu thông tin quy hoạch của địa phương đều "một đi không trở lại". Tiếp chuyện với một khách hàng trong khoảng Hải Phòng tham gia ngao du liên minh sắm đất tậu, được nhân thức giá bán những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của khách hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không biết bao giờ mới thành thực tế. Song song đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ dưỡng nào xuất hiện, bốn bề chỉ là cát và biển nên tậu rồi cũng không biết làm cho gì, mà để đó thì cũng không nhân thức bao giờ mới bán kiếm được lời...

Được biết, để giảm thiểu tình trạng sốt đất ảo và điều hành tốt hơn về mặt nhà nước, UBND huyện Vạn Ninh đã đòi hỏi các ngành chức năng và địa phương tăng mạnh các giải pháp quản lý về đất đai. Trong đó, dồn vào một chỗ rà soát quản lý đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích dùng các loại đất thành đất ở. Các tổ chức chuyên ngành nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hàng ngũ cán bộ trong đánh giá hồ sơ thương lượng đất đai. song song, giải quyết nghiêm những trường hợp vi phạm về quản lý đất đai, quy nghĩa vụ chủ tịch ví như để xảy ra sai phép.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét