TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Phiên bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là phương pháp của họ!

Tại Nhật Phiên bản, tàu siêu tốc chạy với sự đúng đắn cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một số tuyến các con phố chính. Điều này đã gây sức ép lớn cho các nhân viên lau dọn tàu ở đất nước mặt trời mọc. ví dụ, mỗi người trong đội lau dọn của Tổ chức kinh doanh Đường sắt Đông Nhật Bạn dạng phải gánh vác một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để chấm dứt công tác này. 

Nhưng vấn đề đáng kinh ngạc là người nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu làm cho việc bằng một sự khéo léo, nghiêm túc đáng quá bất ngờ. Họ trân trọng công việc và mua thấy niềm vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu chính mình vừa dọn dẹp.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết tự do chuyên phân tích về văn hoá Nhật Bạn dạng, những người lau dọn không chỉ xem bản thân mình là viên chức lau dọn. Họ đặt mình vào ngành phục vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu bổn phận mang lại sự bằng lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ kiêu hãnh về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Nhân viên dọn tàu ở Nhật Phiên bản.

Rõ ràng, không có công tác nào là tuyệt vời, cần thiết là chúng ta phải biết phương pháp bằng lòng và tậu thấy thú vui trong công tác.

Như phổ biến người đã biết, người Nhật có trong khoảng Ikigai nhiều người biết đến quả đât. Ikigai có thể tạm hiểu là "nguyên do thức dậy mỗi sáng", có thể hiểu là nụ cười trong công việc. Sau nhiều năm làm việc cho các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp khác nhau, rồi chuyển sang lĩnh vực viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 cách giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công tác - niềm vui trong công việc.

Giả dụ bạn đang cảm thấy muốn bỏ cuộc để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần khiến cho để đổi mới tình hình.

1. Chế tạo công việc

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công tác" ở đây là tự yếu tố chỉnh công tác sao cho thích hợp hơn với động lực, điểm tốt và đam mê của bản thân. Thay vì tiêu cực kiếm được phần việc được giao, bạn sẽ chế tạo và thiết kế công việc của mình. 

"Quá trình chủ động điều chỉnh công việc cho thích hợp hơn với động lực, thế mạnh và ham mê của phiên bản thân được gọi là chế tác công việc. ngừng thi côngĐây là hành động chế tạo và kiến tạo công việc của bản thân thay vì tiêu cực kiếm được phần việc được giao", Mitsuhashi cho nhân thức.

Để chứng minh yếu tố này, cô đã đề cập tới một phát hiện lôi cuốn của nhà kinh tế học Michael Housman về nhân viên chú tâm khách hàng. Theo đó, những viên chức trụ lại lâu hơn đều dùng trình phê chuẩn Firefox hoặc Chrome. Tuy nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc chẳng hề trình ưng chuẩn, mà là hành động tải về một trình ưng chuẩn thích hợp với mình hơn.

Trình phê chuẩn mặc định trên máy vi tính chạy hệ điều hành Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số nhân viên chăm sóc đối tượng mua hàng trong nghiên cứu đã sử dụng trình phê chuẩn mặc định mà không hề băn khoăn liệu còn trình duyệt y nào tốt hơn không. Thế nhưng, những viên chức gắn bó lâu hơn không chỉ nhận công việc - và công cụ - được giao mà còn điều chỉnh nó theo yêu cầu.

Vấn đề này không có nghĩa là trình thông qua web này làm cho bạn hạnh phúc hơn trình phê duyệt khác! Điều cần thiết là họ nhân thức chủ động bình chọn các khí cụ mặc định và yếu tố chỉnh công việc cho phù hợp, Nhờ đó, họ có thể khiến cho việc sung sướng hơn.

 2. Thay đổi nhận thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc kiếm tìm ý nghĩa/niềm vui trong công tác không chỉ dựa vào vào công việc được giao, mà còn khác lạ dựa vào vào phương pháp bạn khác biệt kiếm được thức công tác đó. "Đổi mới bí quyết nhìn nhận công tác là một phần thiết yếu của thời kỳ chế tạo công việc, và nó được gọi là ổn định nhận thức", Mitsuhashi nói.

Nếu những người dọn dẹp trên chỉ xem bản thân là viên chức lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức làm cho dứt việc. Tuy nhiên, những người này đã đặt bản thân mình tham gia ngành phục vụ: Họ xem chính mình là người chịu bổn phận mang lại sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Như vậy, họ mua được nụ cười/ikigai trong công việc.

"Họ kiêu hãnh về vai trò của họ; và nhờ nắm bắt rõ mục đích và đối tượng mà công việc của bản thân hướng đến, họ đã tìm được ikigai trong công tác", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra tác động

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong phương pháp tìm ikigai trong công việc của người Nhật, đó là sắm động lực từ sức tác động của họ.

Trong một điều tra tại Đại học Michigan, các chuyên viên chuyển di gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể thu được thêm 171% số tiền giả dụ từng chạm mặt các sinh viên được nhận học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một chả hạn khác, người lao công nắm bắt được những điều đơn giản như cách thức lau vòi nước cũng tác động đến sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu họ trông thấy tác động của công việc họ khiến cho và đối tượng hưởng lợi, họ tìm được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ dễ chơi nhất.

 4. Tự đặt nghi vấn cho chính mình

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành nghề Quản trị buôn bán và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công tác có ý nghĩa hơn là kiếm được thức rõ trạng thái làm việc hiện nay. Bạn có thể biên chép để tìm hiểu thói quen làm việc và tự đặt những câu hỏi cho bạn thân: Tôi đang làm việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi sử dụng thời điểm như thế nào? Tôi đang chuyện trò hoặc kết nối với khách hàng nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những nghi vấn này là giúp mỗi người nhận thức rõ hơn về công việc đang khiến cho cũng như cảm nhận của mỗi cá nhân về công tác đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công tác, hãy nghĩ suy về một hành động nhỏ tuổi bạn có thể thực hiện để tạo ra sự hứng thú, nụ cười hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí nghiệm bằng bí quyết thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn tới đoạn đường mà bạn muốn đi không? Ví như sự yếu tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó tham gia công việc", Mitsuhashi yêu cầu.

5. Phát huy sự thông minh

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự sáng tạo và thử nghiệm liên tục. "Những thay đổi có thể không quá lớn, nhưng một chú đổi mới ở đây, một tẹo nhân tố chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc trở thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Điều sau cùng, tác giả nghĩ rằng, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công việc thì những bước hành động này vẫn giúp bạn toại nguyện hơn với công tác bản thân đang khiến". Ikigai chính là lý do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn làm việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời điểm bạn dành cho nó, hoàn toàn có nguyên nhân để đi sắm ikigi trong công việc của bản thân.

"Ví như xét tới tổng sống thời điểm bạn bỏ ra cho công tác mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực khiến cho việc dài hạn là điều đáng làm cho", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng tin tức từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng giây khắc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng giây khắc là cuốn sách nhỏ bé gọn bàn về Ikigai trong quan niệm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong sở thích và các góc cạnh khác của cuộc sống, dĩ nhiên những nguồn cảm hứng ikigai của những người đã chọn lựa lối sống đeo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi hạnh phúc. Đây là cuốn sách giúp bạn mua được nụ cười chân thật trong công tác và cuộc sống của phiên bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét