TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Áp lực, trầm cảm, trẫm mình... và mối quan hệ khác biệt với bất định của nền kinh tế

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra nhận định: "Khủng hoảng kinh tế là yếu tố cần thiết gây ra áp lực, ảnh hưởng bị động tới sức khỏe ý thức của người công huân".

Tất cả những tìm hiểu này đều cho rằng sự ngày càng tăng thất nghiệp, khối lượng công việc, giảm nhân lực, giảm lương có liên quan khăng khít tới quá trình rối loạn tinh thần, lúng túng, trầm cảm, loàn dưỡng và tự sát.

Không chỉ thiệt thòi về sức khỏe ý thức, nghiên cứu cũng liệt kê những tác động can hệ tới thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế dẫn tới chỉ đạo các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi phí công cho các dịch vụ để mắt sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn tới nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Vào những năm 2007 - 2008, với sự phá sản của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc đã mở màn tại Mỹ. Nó lập cập lan sang châu Âu và trên toàn quả đât, tác động tới hầu hết các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng nguồn vốn và kinh tế, đã đạt đỉnh điểm vào năm 2009 và vẫn tiếp tục diễn ra ở phổ biến quốc gia hiện nay, được coi là cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn đến vững mạnh thất nghiệp hối hả, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất tất cả thời gian để hồi phục. Bởi vậy, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân công tích.

Khủng hoảng về kinh tế (đặc biệt là không công ăn việc làm) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt quá trình gian truân, thử thách gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm thu nhập, nghỉ việc làm cho với mai sau không chắc chắn, đồng thời cắt giảm quỹ bỏ ra cho các dịch vụ công (trong đó có quỹ dành cho ngành nghề sức khỏe thần kinh). 

Trong trạng thái thu nhập thấp, những dân cư có mức sống bần hàn đáng báo động biến thành đối tượng bị áp lực phổ biến nhất. Phụ thân mẹ bị ảnh hưởng bởi thiếu hụt về nguồn vốn đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thần kinh trẻ con, có thể gây ra suy sụp sản xuất kỹ năng kiếm được thức, cảm xúc và phát triển cơ thể của trẻ.

Mất việc làm cho, túng thiếu hóa và đổ vỡ gia đình có kĩ năng tạo ra hoặc xúc tiến các bệnh tâm thần, trong đó bao gồm trầm cảm, tự tử và nghiện rượu.

Theo phân tích, tỷ lệ thôi việc làm cho cứ 1% thì sẽ đương nhiên ngày càng tăng trầm mình là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, khác lạ ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một nguyên nhân dẫn tới tự tận. Nó gây nên hiện trạng găng, xuất hiện rối loàn tâm thần với những người nhạy cảm, dẫn tới giận dữ trầm cảm, và từ đây có thể xúc tiến hoặc ngày càng tăng cảm giác tội tình sống sót trước đây.

Các chứng cứ từ Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về vốn đầu tư liên quan đến khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là thôi việc có mối quan hệ khắn khít dẫn tới tình trạng trẫm mình của người địa phương. Gần giống, ở China, thay đổi thị trấn hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là cư dân bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu thế cục chính mình.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ lệ làm thịt người, móc túi tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ lệ trầm mình tăng đáng kể, tỷ lệ nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người sử dụng heroin năm 2009 - 2010.

Ngoài ra đó, ảnh hưởng trong khoảng khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu buộc công ty phải thu nhỏ hoạt động buôn bán nhằm đảm bảo tính cạnh trạnh. Điều này dẫn tới tăng nhanh tái cơ cấu, tinh giản biên chế giễu, sáp nhập, sử dụng biện pháp thuê ngoài và thầu phụ, công tác cập kênh, nguy cơ sa thải hàng loạt cao, thất nghiệp, nghèo khó và bị tách biệt khỏi phố hội.

Với những con số và viện dẫn kể trên, chắc chắn một yếu tố cuộc khủng hoảng vốn đầu tư kể trong khoảng năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước đột phá lớn và ảnh hưởng bị động đến đời sống tư nhân cư dân nói riêng và toàn phường hội nói phổ biến.

Chúng ta thường được nghe rằng, con người đang ngày một trở thành bít tất tay, lo sợ và sợ hãi. Với nhịp độ của công việc bị chi phối bởi các công cụ giao thông ở khắp mọi lúc, mọi nơi và cạnh tranh thế giới gắt gao, oắt con giới giữa công tác và cuộc sống riêng tây trở nên không dễ dàng trông thấy. Sự thăng bằng giữa hai vấn đề này lại càng không dễ dàng để có thể làm được. 

Stress, trầm cảm nên được niềm nở như một yếu tố nguy hiểm quy mô trên toàn cầu, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Bởi tiền của, vật chất thì có thể hồi phục, tuy nhiên sức khỏe và ý thức con người để tạo ra nó thì không giống vậy. ngừng thi côngĐây là một hành trình đầy khó khăn, gian khổ, trường kỳ và bất tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét