TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Ảnh hưởng của việc yếu tố chỉnh giá đất lên thị trường BĐS trong thời điểm tới

Trao đổi về yếu tố này, bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá, Savills TP.HCM, nghĩ là theo luật pháp, cứ sau 5 năm, Nhà nước sẽ ban hành sườn giá đất mới và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Năm 2020 chính là thời gian phải có sườn giá đất mới. Với chu kỳ 5 năm thì giá đất đã có phổ biến thay đổi nên việc vấn đề chỉnh giá đất là thích hợp tại thời gian này.

Về mức tăng, thực tại bây chừ, giá đất đàm phán trên thị trường đã khác biệt rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh giấc, thị trấn ban hành. Đặc biệt này khác lạ biểu thị rõ ở nhị đô thị lớn là Thủ đô và TP.HCM. 

Để thu hẹp khác biệt này, mỗi năm UBND các thị trấn đều ban hành hệ số yếu tố chỉnh giá đất để tính toán các trách nhiệm vốn đầu tư liên quan tới đất đai. Đơn cử TP.HCM vừa ban hành hệ số vấn đề chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số nhân tố chỉnh khu vực 1 lên đến 2.5 lần. Yếu tố này có thể thấy khác lạ giữa luật pháp và thực tế lớn đến như thế nào.

Các yêu cầu của UBND TP.HN và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tại dò xét từ thị trường, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn hợp lý vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể trong khoảng năm 2014 cho tới nay.

HoREA đưa ra phương thức giữ nguyên tầm giá tối thiểu và tăng 1/3 giá tiền tối đa, trên cơ sở vật chất phụ thuộc hệ số vấn đề chỉnh tối đa bây chừ tại TP.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau yếu tố chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu đồng/m2, cũng là tầm giá gần với thực tại đàm phán ở những vị trí đắt đỏ nhất bây giờ ở TP.HCM.

Về việc khuông giá đất hiện nay được nghĩ rằng chưa phản chiếu đúng giá thị trường. Nhân tố này có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản?

Bà Linh cho hay, đối với người bị thu hồi đất: Sườn giá đất hiện tại chưa phản chiếu đúng trị giá trường khiến cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Làm cho công việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng chậm trễ khai triển và dự án sẽ chậm đi tham gia hoạt động, là một tác nhân làm cho thu nhỏ nguồn cung

Đối với nhà đầu tư: Nếu theo luật đất đai 2013, các dự án BĐS có trị giá trên 30 tỷ đều không căn cứ tham gia bảng giá đất mà phải dùng cơ sở vật chất định giá hoạt động mua bán để xác định bổn phận vốn đầu tư. Nên việc vấn đề chỉnh sườn giá đất nhà nước cũng không tác động rộng rãi tới chi tiêu đầu vào của các dự án BĐS, trong khoảng đó giá thành các sản phẩm BĐS cũng không bị tác động phổ biến.

Cũng theo vị chuyên gia này, bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá BĐS đổi mới gấp rút. Do vậy, chúng ta có thể có những thời kỳ yếu tố chỉnh nhỏ bé như 6 04 tuần hoặc 1 năm để cập nhật biến động của hoạt động mua bán.

song song, UBND các tỉnh giấc, thành phố cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để bảo đảm được nguyên tắc giá đất thích hợp với giá đất tầm thường trên thị trường và thích hợp với thực tiễn tình hình của từng địa phương. Hiện thời ràng buộc của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các tỉnh giấc đô thị khi ban hành giá đất (không quá 30% so với chi phí tối đa của Khuông giá đất) hạn nhạo báng tính cập nhật thị trường, làm cho bảng giá đất luôn có đặc biệt lớn so với thực tiễn giao dịch trên thị trường, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách.

"Giá đất bị yếu tố chỉnh bởi cung cầu của thị trường nên luôn thay đổi từng ngày từng giờ. Do đó về dài hạn nên thay đổi việc ban hành khuông giá đất nhất định cho một quá trình dài tới 5 năm", bà Linh nói thêm. 

Thực tế đã cho thấy sự khác lạ rất lớn giữa giá đất thương lượng trên hoạt động mua bán và giá đất qui định theo sườn giá và bảng giá đất. Nên chăng các nhà làm cho luật chỉ nên luật pháp rõ ràng hình thức, hiệ tượng xác định trị giá hoạt động mua bán. 

Đông đảo các nghĩa vụ vốn đầu tư can dự tới đất đai đều nên quy ra hạ tầng trị giá thị trường và giao việc xác định này cho các tập đoàn, doanh nghiệp độc lập, có năng lực để thi hành. Việc xác định giá đất theo giá trị thị trường là cách thức tiết kiệm để hạn dè bỉu thất thu ngân sách nhà nước, làm bằng lòng, thỏa mãn phần đông các bên sử dụng đất có can dự.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét