TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Đa dạng lô đất công bị hoang phí sẽ đi về đâu? | MuaBanNhaDat

Hiện trạng điều hành, dùng đất công cồng kềnh, gây phí phạm công sản không chỉ được Thanh tra TP Hồ Chí Minh phát hiện xảy ra tại các đơn vị Nhà nước như Tổng Tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn… mà theo báo cáo kết luận thanh tra bổn phận đối với Chủ tịch UBND một vài huyện quận mới đây, hiện trạng hoang phí, giấu đất công cũng đã xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Cụ thể, tại huyện Bình Thạnh, Thanh tra thành phố nhận thấy còn tới 270 khu đất có quy mô ốm được ủy quyền UBND các phố trợ thời quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND quận kiểm tra, bắt buộc phương thức điều hành; còn lại 231 khu chưa được quận đề cập tới. Thanh tra cũng phát hiện nay địa bàn huyện Bình Thạnh hiện còn đến 48 công ty nợ ngân sách gần 4,3 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng.

Việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được quận này thực hiện khá chậm. Kết quả kiểm tra của thanh tra cho thấy, có những địa chỉ nhà đất thuộc khối công ty hành chính, công ty sự nghiệp chỉ được dùng một phần diện tích khiến cho trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. song song rộng rãi liên hệ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND huyện quản lý bị bỏ hoang rộng rãi năm gây tình trạng phung phí không nhỏ bé.

nhieu lo dat cong bi lang phi se di ve dau

Vẫn còn có phổ biến lô đất công đang bị phí phạm trên khu vực đô thị (Ảnh minh họa)

Tại huyện 4, Thanh tra đô thị cũng xác định hiện còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, dùng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý, dùng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai pháp luật.

Ngoài ra, UBND thị xã 4 chuẩn y Tổ chức kinh doanh Dịch vụ công ích thị xã được cho thuê, khai thác dự án ở dọc đường hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch. Trước thực trạng trên, Chủ toạ UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Chủ toạ UBND quận Bình Thạnh lao vào chấp hành việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, rà soát đề xuất phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND thị trấn lưu ý, quyết định.

Đối với huyện 4, Chủ toạ UBND thành phố cũng yêu cầu địa phương này rà soát từng thửa đất công để đưa vào sử dụng; không để xảy ra tình trạng cho thuê đất sai thẩm quyền, mục đích; yêu cầu UBND quận 4 lên tiếng toàn diện và đề xuất chi tiết với UBND thành phố và Thường trực Ban Chỉ đạo 167 để các tổ chức này chú ý, quyết định việc chấp hành quy hoạch đối với các khu đất thuộc Nhà thờ hồ Khánh Hội. Thị trấn cũng giao UBND quận 4 thu hồi và điều hành, sử dụng thích hợp các mặt bằng trên địa bàn đất Trạm xe buyt hồ Khánh Hội cũng như việc giám sát chấp hành quản lý, cho thuê nhà ở, nhà nhất thời cư… tại Công ti Dịch vụ công ích quận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét