TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

5 thị xã của Thủ đô sắp lên quận: Không chu đáo chủ đầu tư đón đầu 'đổ vỡ mộng'

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận trong khoảng 5 quận ngoại ô, trong đó quận Hoài Đức thành huyện tham gia năm 2020, 4 thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành thị xã tham gia năm 2025. Tin tức này thực thụ sẽ tác động mạnh tới thị trường BĐS các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực huyện thành thị xã sẽ tăng thế nào? Có nên “ấp ủ” đất đầu cơ đón đầu?

Trả lời những câu hỏi này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Quản lý BĐS và của cải của Jones Lang Lasalle (JLL) vietnam nghĩ là, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự thay đổi, đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ôm ấp” đất đầu cơ...

Ông Quang đãng cho hay, việc chuyển đổi từ huyện lên huyện sẽ có biến đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đó đất bỏ ra cho nông nghiệp thì sẽ chuyển đổi thành đất dịch vụ, đất ở, đất thương mại phục vụ... nên sẽ có sự biến đổi tương đối lớn của cơ cấu dùng đất.

“Có 3 nhân tố tác động tới việc tăng giảm giá đất. chậm tiến độ là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện hạ tầng cơ sở và yếu tố tâm lý. Chung việc thay đổi, tăng hoặc giảm giá đất một cách thức lành mạnh thì phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu. Nhưng ví như chỉ có sự đổi mới từ thị xã thành huyện thì không thể khiến cho thay đổi quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển từ thị xã lên huyện do việc biến đổi cơ cấu dùng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Cho nên, lý do tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các thị xã khi lên thị xã sẽ có sự đầu tư phổ thông hơn cho cơ sở vật chất cơ sở thì đây có thể là nguyên nhân khiến đất tăng giá”, ông Quang quẻ phân tích.

Thế nhưng, nếu chỉ trông mong tham gia việc các quận sẽ đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất để “ấp ủ” đất thì ông Quang đãng lại nghĩ rằng “quá sớm, bởi đầu cơ để đón đầu việc cải thiện hạ tầng cơ sở hoặc có cơ sở vật chất  cơ sở mới thì buộc chủ đầu tư phải nhân thức được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi đổi mới trong khoảng huyện lên huyện và biến đổi cơ cấu sử dụng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Bởi vậy, mua trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc phát hành rủi ro rất lớn đối với chủ đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL Việt Nam khuyến cáo.

Ông Quang quẻ phản hồi, giá đất của một vài quận sẽ có sự tăng nhẹ chủ đạo do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít bền vững. Tăng giá vững bền nhất là tăng do sự đổi mới quan hệ cung – cầu.

“Dĩ nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng không phải chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi hạ tầng được đầu cơ tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu cơ cơ sở tốt hơn thì cần tìm hiểu rõ ràng tin tức. Khi nào có tin tức quy hoạch nhân tố chỉnh sử dụng đất của từng huyện rõ ràng thì mới nên đầu cơ để tránh rủi ro”, ông Quang lưu ý.

Với 5 thị xã sắp lên quận là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang cho rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu tư cơ sở cơ sở mới.

“Trong bối cảnh này, nhịn nhường như Đông Anh sẽ là mai sau của thị trường bất động sản Thủ đô trong vòng 10 năm đến. Bởi lẽ, bây chừ Đông Anh đã có rộng rãi chủ đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho đến thời gian này ko phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện rộng rãi về hạ tầng cơ sở....”, ông Quang đãng nói thêm.

Đồng tình với quan niệm giá đất sẽ tăng ở các quận sau khi lên huyện, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ toạ HĐQT Công ty Cũ kĩ phần Reenco Sông Hồng nghĩ là, khi có dấu hiệu các huyện lên thị xã thì bất động sản tăng giá là quy luật thị trường. Khi các quận ngoại thành lên quận thì cơ sở cơ sở vật chất, hạ tầng phường hội thay đổi được chú tâm đầu tư hơn là vấn đề kiện thuận lợi với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực sẵn sàng lên quận đã được nâng lên tương đối cao, giá BĐS lên từ khoảng 2 năm trước, khi mở màn có những thông tin quy hoạch “đồn đoán”. Nếu như chính thức lên huyện giá bất động sản có thể nhích lên nhưng không phổ thông.

Ngay khi có tin tức được quy hoạch lên huyện thì hoạt động mua bán sẽ khó khăn tránh khỏi việc có môi giới tung tin tức, “đẩy” giá, tác động để sắm cách đẩy thị trường lên... Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất tham gia các khu vực này, nhà đầu tư cần dò xét kỹ hoạt động mua bán, chạm mặt phổ quát môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá giao dịch hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét