TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin tham gia cỗi nguồn: BS liệt kê 'sát thủ giấu mặt'

Bài viết này của tấn sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) kể về những trường phù hợp mắt ung thư bất thần và không giống với những trường thích hợp bị ung thư tầm thường.

Đây là những bệnh nhân thực tiễn bận rộn bệnh mà phiên bản thân họ luôn thắc mắc tại sao bản thân mình lại bị bệnh khi bản thân mình không có những thói quen xấu điển hình hoặc nhân tố nguy cơ cao bình thường. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 trường thích hợp bị ung thư để biết thêm lý do phòng hạn chế cẩn thận hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm, vì sao tôi vẫn bị ung thư vú ?

Giảng sư Vu Quyên, Trường Đại học Phục Đán (TQ) là một người nổi tiếng đã tử trận vì ung thư vú, trong một bài viết có tên là " Sống chính là một đoạn đường vua" chị đã chia sẻ về những suy nghĩ cực khổ của mình với sự nhớ tiếc nuối.

"Thứ nhất, tôi chẳng hề là người bị ung thư di truyền, thân thể tôi rất mạnh mẽ. Thứ nhì, tôi vừa mới sinh con được một năm và duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Thứ ba, bệnh nhân ung thư vú đều trên 45 tuổi và tôi chỉ mới 31 tuổi. Tại sao tôi lại bị ung thư? "

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 1.

Ung thư vú có vài yếu tố nguy cơ cao: Tiền sử mái nhà, chưa kết duyên/vô cơ, tăng sản không tiêu biểu của vú, xúc tiếp với phóng xạ liều cao hơn ở ngực hoặc kích thích estrogen từ thời gian vĩnh viễn.

Dĩ nhiên, nói đúng mực, nhân tố nguy cơ là nhân tố kích hoạt chứ chẳng phải nguyên nhân cỗi rễ. Giảm ảnh hưởng của các nhân tố này có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và hạn độ của bệnh tương đối nhẹ, nhưng cam kết không giảm thiểu được ung thư vú.

Nhân tố cần thiết nhất để ngăn ngừa ung thư vú là khám sớm, phát hiện sớm và điều trị sớm.

2. Tôi còn trẻ, sức khỏe rất khả quan, tại sao bạn bị ung thư bao tử?

Đa số lực lượng đối tượng bị ung thư bao tử nói bình thường là thuộc về người luống tuổi và cao tuổi, có vẻ như đó là căn bệnh chẳng hề là căn bệnh của lực lượng người cao tuổi, mà còn hiện ra ở cả những lực lượng người trẻ tuổi. Những bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất trong phòng khám còn cả những người chỉ mới 13 tuổi.

Trong những năm cách đây không lâu, tỷ lệ mắc ung thư bao tử ở người trẻ tuổi tăng lên, tuổi khởi phát bệnh đang ngày một trẻ hóa và có sự can hệ lớn tới hàng ngũ cỗi nguồn thích ăn bánh kẹo nhanh, thức uống trục đường thị trấn, các món cay xiên que nướng gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các quầy hàng trên đường xã.

Và rộng rãi người chỉ chịu tới bệnh viện cho đến khi họ cảm thấy khó tính nghiêm trọng ở bao tử. Vào thời điểm này, đã là công đoạn muộn để nhận thấy ung thư bao tử, khi bạn đã có cảm giác bi ai nôn, chảy máu và vàng da thường là triệu chứng của ung thư bao tử tiến triển ở thời kỳ sau.

Vì vậy, chúng ta cần phải cảnh giác đối với các triệu chứng sớm sau đây của bệnh ung thư bao tử: Thiếu máu không rõ căn nguyên, sụt cân hoặc triệu chứng đau bao tử, bất kể tuổi tác, nên lập cập đi khám chưng sĩ, bắt đầu nội soi dạ dày.

3. Tôi không hút thuốc, thường xuyên thể dục, tại sao tôi bị ung thư phổi ?

Công chúng nên hiểu một phương pháp rõ ràng rằng không hút thuốc không có tức là sẽ không bị ung thư phổi. Thực tiễn, ung thư phổi là do phổ thông nhân tố gây ra. Dù rằng hút thuốc là "kẻ giết mổ người số một" của ung thư phổi, nhưng một số căn nguyên thứ phát không thể bỏ lỡ.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 2.

Chẳng hạn, tiếp xúc dài lâu với môi trường có khói thuốc, tức là bạn sống cạnh người hút thuốc, thức khuya, làm cho thêm giờ phổ quát dẫn tới khiến việc quá sức, sức đề kháng kém, kỹ năng miễn nhiễm yếu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc hoặc sống ở những khu vực có khói bụi nguy hiểm nên đi khám và chụp CT liều thấp mỗi năm.

Ung thư xảy ra có thể có nguyên cớ trực tiếp hoặc nguyên do gián tiếp, thậm chí cả những nguồn cội bạn không ngờ tới, thành ra, hãy chú ý theo dõi cơ thể thường xuyên và đi khám sớm nếu có những triệu chứng bất thường đáng nghi ngại.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét