TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

2 triệu thông tin đối tượng mua hàng bị lộ, ngân hàng nói gì?

Theo đó, trên diễn đàn hacker RaidForums, một thành viên đã đăng vận tải thông tin cho biết đang nắm thông tin của hơn 2 triệu đối tượng mua hàng ở MSB. Trước đó, diễn đàn này cũng từng hình thành bài viết chứa dữ liệu gồm email, thẻ ngân hàng của khách hàng Thế Giới Di Động.

Các tin tức bị lộ bao gồm họ tên, số chứng minh dân chúng, số laptop, địa chỉ nhà, ngày tháng 5 sinh, nam nữ, email và nghề nghiệp. 

Theo dữ liệu được hacker tung ra cho thấy, đây là những tin tức mới trong năm 2019, chẳng phải dữ liệu cũ. Nếu muốn có dữ liệu này thì cần dành một khoản tài chính cho hacker.

Sau khi những thông tin này được một vài báo đăng vận tải và xác thực có thông tin đúng mực của vài đối tượng mua hàng MSB, nhà băng này đã tức thì đưa ra đánh giá.

"Về việc đăng chuyển vận tin tức khách hàng được cho là của MSB tại một diễn đàn online, hiện chưa xác thực được đây có thực sự là thông tin trong khoảng MSB hay không bởi những tin tức trên hoàn toàn chỉ là thông tin tư nhân như tên, địa chỉ, điện thoại ... không có các tin tức can hệ tới đàm phán nhà băng" – MSB cho biết.

Dường như đó, MSB cho hay ngân hàng này đang phối phù hợp với các cơ quan tính năng và chuyên gia bình yên mạng để rà soát và đánh giá về vụ việc này.

Để trấn an khách hàng, MSB tin tức rằng đa số các dịch vụ của MSB đều vâng lệnh theo các tiêu chuẩn bảo mật của Ngân Hàng Nhà Nước như TT18, TT47, TT13… Đồng thời, MSB cũng đang trong công đoạn khai triển để phục vụ các tiêu chuẩn về PCI DSS, ISO27001/2, ISO2000.

"Chúng tôi cũng cam kết chắc chắn với khách hàng của mình rằng đầy đủ mật khẩu của khách hàng đang giao dịch tại MSB đều được mã hóa, các thương lượng tài chính đều có xác nhận nâng cao qua OTP, biometric, soft/hard token… Thành ra, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các thương lượng tại MSB" – MSB cho biết.

Tương tự, đến nay vẫn chưa thể chắc chắn cam đoan những tin tức nói trên bị tiết lộ trên Diễn đài RaidForums có phải là của đối tượng mua hàng của MSB hay không, dĩ nhiên để phòng ngừa không may, các chuyên gia bình yên mạng nghĩ rằng đối tượng mua hàng của MSB tốt nhất nên đổi lại các mật khẩu thương lượng của chính mình.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung, chuyên gia kĩ nghệ vốn đầu tư cũng nghĩ là, các đối tượng mua hàng của MSB cũng không nên quá sốt ruột bị mất tiền trong tài khoản, bởi bảo mật của các ngân hàng nói phổ biến hiện rất khả quan, không dễ để hacker chỉ phụ thuộc vài tin tức cá nhân bị lộ lọt như trên mà có thể lấy được tiền từ trương mục của khách hàng.

"Trong trường thích hợp bị lộ, lọt thông tin, khách hàng thường là người tiêu cực. Họ ko phải là người trực tiếp cung cấp thông tin cho hacker. Do đó, các nhà băng cần nâng cao chuỗi hệ thống bảo mật để bảo vệ tin tức tư nhân của đối tượng mua hàng tốt hơn", ông Trung nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Long

Diễn đàn doanh nghiệp


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét