TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Xây nhà 25m2: Liệu có biến thành khu ổ chuột trên cao? | MuaBanNhaDat

Bộ Xây đắp hiện đang lấy quan niệm đóng góp về Dự thảo quy chuẩn tổ quốc về nhà thông thường cư. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp luật pháp căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng thủ sinh và có quy mô tối thiểu không bé xíu hơn 25m2.

Theo luật pháp Luật Nhà đất 2005, nhà phổ biến cư phải kiến tạo căn hộ khép bí hiểm, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành, luật pháp này đã được bãi bỏ. Luật Nhà ở 2014 và các văn phiên bản quy phạm qui định can hệ hiện hành chưa có luật pháp chi tiết giới hạn quy mô tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư thương nghiệp.

Lúc trước, trong khoảng năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép tạm thời thời xây đắp căn hộ bình thường cư quy mô tối thiểu 25m2 cho đến khi Bộ Xây đắp hoàn tất việc xây dựng quy chuẩn giang sơn về bình thường cư.

Bộ Xây dựng: "Không lo thành khu ổ chuột"

Tư vấn tin báo về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Công nghệ – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để tránh sức ép về dân số lên cơ sở vật chất tòa nhà và khu vực, Bộ Xây đắp đòi hỏi, các dự án nhà ở thương mại phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến bình thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng cụ thể bao nhiêu căn hộ bé hơn 45m2 tại một dự án, theo đại diện Bộ Xây dựng việc này còn phải căn cứ tham gia mục tiêu dân số tại khu đất đó được phê chuẩn y, bởi mỗi một dự án lại có một tiêu chí dân số riêng. "Chính vì vậy, không lo chuyện có quá đa dạng cư dân trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá vận tải hạ tầng cơ sở", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo quy định, căn hộ phổ biến cư khép kì dị nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt bình thường khoảng 9m2. Tương tự, diện tích căn hộ 25m2 giúp hợp nhất với một vài qui định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về tạo ra và quản lý nhà ở phố hội để dễ quản lý về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây đắp cũng cho nhân thức, con số 25m2 này cũng đã được cơ quan quản lý tìm hiểu quy chuẩn của phổ biến giang sơn để đưa ra diện tích này. "Chúng tôi đã đọc thêm đầy đủ về pháp luật căn hộ không gầy hơn 25m2 của phổ biến nước khác. Ví dụ, tại Trung Quốc căn hộ bé nhỏ nhất không nhỏ xíu hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà quan tài' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô hình căn hộ mini đã được triển khai tại phổ thông tổ quốc

Quan trọng là cái nhìn cục bộ từ tập đoàn quản lý

Tỏ bày quan niệm về quy định này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Phân tích Savills Hà Nội cho rằng, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một biện pháp logic cho điều thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. "Giảm diện tích căn hộ dẫn đến tầm giá của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu tậu nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nếu như xét trên khuôn khổ toàn công trình, diện tích bé xíu sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành cục bộ khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như ý định sử dụng các cơ sở hạ tầng và nhân tiện ích tầm thường của dự án theo số người và số hộ mái ấm mà tăng cao. Cùng với đó, căn hộ siêu tí hon cũng đặt ra thử thách về mặt điều hành khi việc giữ vững số lượng đứa ở trong căn hộ. Lúc này hạ tầng cơ sở vật chất tại các dự án căn hộ siêu bé sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh lẹ xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của dân cư ví như số đứa ở lớn hơn so với pháp luật.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà đất thành phố vì quyết tâm đến năm 2020, Thủ đô nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thị trấn lên 26,3m2/người (diện tích nhà đất tối thiểu 8,5m2/người) trong khoảng quy mô bình quân 23,1m2/người và quy mô tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở chừng mực nào đó đến chỉ tiêu này ví như như việc phát hành căn hộ 25m2 không được quản lý tốt về số lượng đứa ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, để đưa căn hộ 25m2 đi tham gia thực tế một cách thức thành công, các công ty nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những pháp luật và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, kiến tạo và xây đắp các công trình có căn hộ quy mô siêu ốm. Trong khi đó, các công ty nhập cuộc vào hoạt động mua bán căn hộ siêu gầy cũng cần phối hợp ngặt nghèo với các công ty chức năng để vận hành và điều hành hiệu quả công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét