TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất quà | MuaBanNhaDat

UBND TP.HCM vừa ban hành hình định số 5671 về việc thu hồi khu “đất quà” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Thị xã 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình có quan điểm kết luận tại công bố số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất can dự tới những sai phép của cựu Phó chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến cho ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế về thương mại. Tại thời điểm từ năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương thực hiện dự án, trong đó có yêu cầu không áp dụng hình thức can dự, có giải pháp dè bỉu tài về nguồn vốn và miễn quyền tham gia công trình đối với những đơn vị bán pháp nhân.

Tuy nhiên, trong công đoạn thi hành ban sơ, các cổ đông nhà nước được chỉ định thực hiện dự án, gồm Công ty Điều hành kinh doanh nhà TP.HCM và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương (Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ti Cũ kĩ phần Kim loại TP.HCM, Công ty Cổ phần Trang bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cổ phần Vận chuyên chở xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất vàng" cho tư nhân; gây ảnh hưởng đến ích lợi của nhà nước và không thích hợp quy định quy định.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất quà" có quy mô gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Thị xã 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chắc chắn, vụ việc này “có tín hiệu của việc cố ý khiến cho trái các qui định của nhà nước, cần phải giải quyết nghiêm bổn phận các cá nhân, doanh nghiệp can dự” theo đúng qui định quy định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền chiếm hữu của Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là công ti Lavenue), gồm các cổ đông có tỷ lệ sở hữu cổ phần thực tại đã góp lúc trước: Tổ chức kinh doanh Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 20% (cổ hủ đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu tư KIDO 50% (cổ đông cá nhân); Công ti TNHH MTV Hoa Bốn tuần Năm tỷ trọng 30% (cổ lỗ đông cá nhân).

Trong đó, cổ lỗ đông lớn nhất - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ KIDO (gọi tắt là tổ chức kinh doanh KIDO) là doanh nghiệp được xây đắp trong khoảng năm 1993, người thây mặt theo qui định là ông Nai lưng Kim Thành. Công ti này là đơn vị thuộc Tổ chức KIDO (tiền thân là Cơ quan Kinh Đô), cũng do ông Nai lưng Kim Thành nắm giữ địa điểm Chủ toạ HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È cổ Kim Thành - Chủ tịch Tổ chức KIDO.

Trong năm 2010, công ti KIDO kiếm được chuyển nhượng cổ lỗ phần Lavenue từ 4 công ty thuộc Bộ Công thương nghiệp là Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Hóa chất Nguyên liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ lỗ phần Kim khí TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cổ lỗ phần Vận chuyển vận Xăng dầu Vitaco.

Theo báo cáo vốn đầu tư hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu cơ của công ti tham gia công ti Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, trị giá có lí cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/09/2018, giá trị khoản đầu cơ này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế thị trấn hội tháng 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã nhận định về việc công ti Lavenue, chủ đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Huyện 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu bị thu hồi đất.

Dường như đó, TP.HCM đã nêu quan niệm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn cam kết phải được bắt đầu, còn khi thi hành việc này mà tổ chức muốn kiện là quyền của đơn vị. Về phía công ti Lavenue, công ty này đã gửi văn phiên bản lên Thủ tướng Chính phủ, bắt buộc được xem xét lại yếu tố với nguyên do ví như thu hồi đất dự án thì tổ chức sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét