TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Vì sao TQuốc không thể cắt giảm lãi suất cho vay?

TQuốc đang cố gắng điều hướng một không gian kinh tế đầy thử thách. Ngân hàng trung ương China (PBOC) phải quản lý một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Đoàn kết châu Âu hay Nhật Bản. Nhưng PBOC phải đương đầu với cùng một nghi vấn làm thế nào để chính sách tiền tệ hiệu quả. Nhân tố này liên quan khắn khít tới lập trường trung lập mà ngân hàng trung ương này bộc lộ khi giữ nguyên lãi suất cho mượn trong bốn tuần 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tách cấp cao về doanh thu nhất định tại Nanhua Futures, ngân hàng trung ương không muốn cư dân thêm lúng túng về nguy cơ lạm phát cao hơn, do vậy không thể nhanh lẹ hạ lợi nhuận suất chính sách. Chính sách này ân cần nhiều hơn tới việc truyền chuyển vận tới nền kinh tế thực. Ví như nền kinh tế đích thực có thể nhận được nguồn vốn dễ ợt hơn trước hoặc lãi suất tài chính giảm, thì chế độ tiền tệ không nhất định phải phát đi dấu hiệu cắt giảm lãi suất.

Tham gia thứ Hai, PBOC đã thiết lập lãi suất cho mượn căn bản (LPR) trong tháng 10 không đổi mới so với tháng 9: 4,2% cho lãi suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lãi suất này được thiết lập hàng tháng, được thông báo trong khoảng tháng 8 như một giải pháp nhằm tăng vai trò của các lực lượng thị trường trong việc tạo lập lãi suất, trong khi giảm chi tiêu vốn đầu tư.

Việc giữ LPR không đổi mới trong 04 tuần 10 có thể đề đạt lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Ngoài ra, xu hướng tăng vừa mới đây của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã khởi đầu trở thành một hạn nhạo báng đối với chế độ tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của China International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tích Eva Yi cho biết hôm thứ Nhị.

Khủng hoảng làm thịt lợn

Chính sách tiền tệ tiện lợi hơn thường dẫn đến lạm phát cao hơn, vốn đang gia tăng ở Trung Quốc do giá thịt lợn tăng vọt.

Nước này đang đối phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các trang trại lợn Trung Quốc năm rồi. Trong bốn tuần 9, giá thịt lợn đã khiêu vũ vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tách Trung Quốc tại Công ty tình báo kinh tế, PBOC cần cân bằng các nỗ lực để giảm lãi suất trong dài hạn mà không cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn quá mạnh.

"TQuốc không có điều lạm phát. ngừng thi côngĐây là điều giết mổ lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chính sách tiền tệ là một dụng cụ bình ổn cho nền kinh tế khu vực.

Chế độ tiền tệ tiện lợi cũng sẽ có tác động không hy vọng khiến tăng giá bất động sản mà TQuốc đang cố gắng kiềm chế nhạo, bà Wang chú ý.

Trong khoảng góc độ nguồn vốn, chính phủ TQuốc đã cố gắng cắt giảm thuế và tăng nhanh phát hành cơ sở cơ sở vật chất trong nỗ lực thúc đẩy lớn mạnh. Đối với nhà băng trung ương, họ đã nỗ lực dùng lợi nhuận suất cho mượn mới để động viên các nhà băng thuộc chiếm hữu nhà nước, cho các đơn vị nhỏ bé hơn mượn, thường là các công ty cá nhân và đóng góp vào đa số phát triển kinh tế của China.

Tuy nhiên, các biện pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Phát triển GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn tổng thể, lợi nhuận suất không thay đổi trong bốn tuần 10 phản chiếu rằng nhà băng trung ương vẫn đang trong công đoạn quan sát, ông Chaoping Zhu, ý tưởnrg gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho nhân thức. Việc biến đổi chế độ tiền tệ hỗ trợ cho vững mạnh kinh tế vẫn còn vài vấn đề.

PBOC cũng cần lưu ý yếu tố địa chính trị khi nhân tố chỉnh chính sách tiền tệ. Thuế quan của Mỹ đối với hàng tỷ đô la Mỹ hàng hóa của Trung Quốc đã gây thêm sức ép lên Bắc Kinh làm cho suy yếu đồng quần chúng tệ, nhưng TQuốc cũng phải chặn lại những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc dàn xếp thương nghiệp hiện tại, Mỹ muốn Trung Quốc định hình tiền tệ, không làm suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở rộng tiền tệ thêm nữa, Trung Quốc đang biểu lộ thiện ý.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét