TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Vì sao nhà liền thổ được lòng chủ đầu tư? | MuaBanNhaDat

Nhà đất liền thổ tăng vọt

Hoạt động mua bán biệt thự, nhà xã thấp tầng tại TP.HCM do khan hiếm nguồn cung nên có sự khó khăn gắt gao của giới đầu tư để săn được công trình tốt. Số liệu từ JLL vietnam cho thấy, trong 6 bốn tuần đầu năm nguồn cung nhà thấp tầng tại TP.HCM tiếp tục rơi vào khan thi thoảng. Lượng nhà liền thổ chào bán nửa đầu năm 2019 chỉ đạt hơn 1.100 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ, đa số đến từ quá trình tiếp theo của các công trình hiện hữu và dồn vào một chỗ tham gia dòng sản phẩm nhà liền kề, shophouse, dòng vật phẩm vi la khá hạn chế.

Tính riêng trong quý 3/2019, toàn TP.HCM chỉ có chưa đến 230 vật phẩm nhà thấp tầng rao bán, 90% trong số đó đều là trong khoảng các dự án hiện hữu. Đây là mức rao bán thấp kỷ lục kể trong khoảng khi hoạt động mua bán hồi phục vào năm 2014. Đa phần nguồn cung mới dồn vào một chỗ tham gia dòng vật phẩm nhà liền kề, trong khi biệt thự không có thêm dự án mới nào.

Sự khan thi thoảng nguồn cung làm cho thanh khoản nhà liền thổ tại TP.HCM luôn đạt mức cao. Theo khám phá, đa số nguồn hàng nhà liền thổ rao bán trên thị trường đều nhận được tín hiệu đàm phán tích cực, riêng dòng item trung cấp giá từ 5-8 tỷ đồng có mức tiêu thụ đạt hơn 90%. Nhu cầu tậu tìm nhà xã liền kề và shophouse vẫn duy trì ở mức cao nhất hiện thời.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

Bất động sản liền thổ trong các khu thành phố lớn ngày càng được chuộng. Ảnh minh họa

Thiên hướng đầu cơ nhà liền thổ tại TP.HCM tăng nhanh một phần do tác động từ sự dịch chuyển dòng vốn của giới đầu cơ. Thay vì tập trung vào thị phần căn hộ cao cấp, chủ đầu tư có khuynh hướng chuyển dịch dòng vốn sang vật phẩm nhà liền thổ nhờ chiếm được lãi vốn hóa tốt hơn trong khi diện tích đầu tư tương đương. Không chỉ đầu tư lướt sóng hay sang nhượng, khách tìm nhà liền thổ thương lượng xuất hành trong khoảng cả ý định tậu để ở và cho thuê chiếm hữu đa phần. Chính vì thế, ngay cả thương lượng sang nhượng tại hoạt động mua bán thứ cấp cũng rất gian khổ do ý định tìm cao nhưng tỷ lệ sản phẩm hiện hữu rất thấp.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

Đối tượng mua hàng xem mô phỏng nhà vi la của một dự án tại TP.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Khuynh hướng đầu cơ mới

Theo các công ty, ở mỗi thị phần sản phẩm đều có đối tượng khách hàng riêng, bởi vậy, dù thuộc thị phần giá cao nhưng thực tiễn lượng khách vốn đầu tư khá giả thường thích sắm sắm nhà thị trấn, biệt thự trong các KĐT, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để bán ra cho khách. Nhất là những công trình ở vị trí đắc địa, ven sông, ven biển, giá đất cũng tăng bỗng biến do ý định ở tinh khiết, dễ ợt.

Việc hạn chế nguồn cung đã làm giá BĐS nhà liền thổ tăng mạnh trong thời gian qua. Có những dự án ghi nhận mức tăng ấn tượng trong khoảng 150-200%/năm. Bên cạnh đó mức tăng giá thứ cấp nhàng nhàng đạt 30-40%/công đoạn bán ở đa phần các dự án thị trấn hoàn thành. Giá sàn sơ cấp sản phẩm nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý 3/2019 làng nhàng rơi vào mức 110 triệu/m2, ngày càng tăng 18 triệu/m2 so với mức 92 triệu/m2 thời gian quý 2 và tăng thêm 25 triệu/m2 so với giá tiền 85 triệu/m2 thời gian quý 1/2019. Việc các công trình mới hạn nhạo báng đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng phát hành tốt đã ảnh hưởng mạnh lên mức tăng giá bán sơ cấp ở hoạt động mua bán nhà liền thổ.

Trong khoảng nay đến cuối năm, TP.HCM gần như không có thêm bất cứ công trình nhà liền thổ nào rao bán. Theo dự báo của các tổ chức tìm hiểu và thực tế thị trường, nguồn cung mới nhà thị trấn, vi la dự báo sẽ giảm trong những năm tiếp theo. Bên cạnh nguồn cung đến trong khoảng công đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu không còn đa dạng, những rủi ro chế độ khó tiên lượng can hệ đến quy trình cấp giấy phép xây dựng sẽ khiến nguồn cung trong mai sau tiếp diễn khan thảng hoặc. Trong bối cảnh tâm lý người dùng đang tốt như hiện thời, nhiều phần các công trình hiện hữu sẽ tiếp diễn tăng giá, khác biệt ở phân khúc nhà liền thổ trong các khu đô thị lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét