TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Tuần 14-18/9: Mong ngóng KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần thương lượng 7-11/10 diễn ra với kịch bản giằng co của hoạt động mua bán và chỉ số VN-Index căn bản nao núng trong biên độ hẹp, quanh quéo ngưỡng 990 điểm. Xong xuôi tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần trước đây. Hàng ngũ cổ lỗ phiếu nhà băng, tài chính, VN30 vẫn lôi cuốn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp thị trường.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đó. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt qua.

Về thương lượng khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trong cả 5 phiên thương lượng nhưng sức ép đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời gian khối ngoại tìm ròng khá tốt, dù vậy giao dịch ký hợp đồng tại một số cổ hủ phiếu đã khiến giá trị thương lượng khối ngoại đảo chiều.

Điểm hăng hái tuần qua tới từ dòng vốn ETFs khi FTSE Vietnam ETF sau quá trình liên tiếp bị rút vốn đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 2,9 triệu đô la (68 tỷ đồng). Ở chiều trái lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng trị giá là không đa dạng.

Giá dầu tuần qua có sự hồi phục khá mạnh nhờ những thông tin cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung có tín hiệu tích cực. Hoàn thành phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/thùng, tăng 3,5% so với tuần trước đây.

Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 14-18/9, những tin tức tích cực từ cuộc điều đình thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ là yếu tố tác động lớn đến hoạt động mua bán. Tham gia cuộc trao đổi (ý kiến) cuối tuần qua, Trung Quốc đã đồng ý sắm 40 – 50 tỷ USD mỗi năm nông sản Mỹ, chấp thuận với vài giải pháp về quyền sở hữu trí não và có một vài nhượng bộ liên quan tới lĩnh vực dịch vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tuần đến. Dĩ nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của bốn tuần 12 hay không.

Mặc dầu ký hợp đồng hạn dè bỉu này có thể giải quyết được những vấn đề ngắn hạn, nhưng một vài yếu tố khó khăn nhằn nhất vẫn còn sinh tồn, tiêu biểu là các cáo buộc TQuốc trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao kĩ nghệ và trợ cấp cho các đơn vị quản lý kĩ nghệ trong nước.

Tuy thế, cuộc điều đình thương mại Mỹ - Trung tham gia cuối tuần qua vẫn được coi là bước chợt phá lớn nhất trong vòng 18 tháng và nhân tố này có thể hỗ trợ ít nhiều cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, tin tức đáng để ý sẽ đến từ thông báo KQKD quý 3 của các tổ chức. Đây sẽ là nhân tố hiểm yếu, ảnh hưởng lớn tới khuynh hướng hoạt động mua bán trong thời kỳ nửa cuối tháng 10.

Bên cạnh đó, hoạt động thương lượng khối ngoại cũng là nhân tố cần chú ý. Trong tuần gần đây, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một vài thời gian và nếu như xu hướng này tiếp diễn duy trì sẽ cung cấp cho VN-Index đoạt được mốc 1.000 điểm.

Trên thực tiễn, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những dấu hiệu tích cực trong khoảng đàm phán thương nghiệp Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lợi nhuận suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Hình như đó, hoạt động mua bán Việt Nam sẽ tiếp diễn đón nhận dòng vốn trong khoảng các quỹ Frontier Markets ngày càng tăng tỷ lệ.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thách thức ngưỡng 1.000 điểm

Về tình tiết hoạt động mua bán tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp diễn có bất định giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có cốt truyện phân hóa mạnh giữa các hàng ngũ cổ hủ phiếu phụ thuộc tham gia tin tức kết quả buôn bán quý 3 chi tiết của từng đơn vị. Các cấp dự định có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có nhà băng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su thiên nhiên, cao su săm lốp…BVSC cho rằng cũ rích phiếu của các đội ngũ ngành nghề này nhân tố chỉnh vẫn được xem là cơ hội để tìm tham gia cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Bình thường quan điểm, CTCK SHS dự đoán VN-Index có thể sẽ tiếp diễn đi ngang và thu thập với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ bốn tuần 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng tháng 10/2018). Chủ đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục đã sắm trước đây. Chủ đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng ý tưởnrg tậu thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong thời kỳ tích lũy đi ngang hiện nay.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét