TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Tư duy 'không gì là không thể' giúp cậu tí hon gốc Việt mù chữ biến thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không dứt đeo đuổi mong ước

Adam Dương ngồi trong phòng thí điểm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang chỉ dẫn cho vài thạc sĩ, tiến sĩ đến trong khoảng khắp nơi trên trái đất bằng các quỹ học bổng phóng khoáng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau đàm luận về đa dạng chủ để trong một bầu không khí dễ chịu. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để chế biến hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã đơn vị hoạt động cho các học sinh. Ông muốn dành tặng sinh viên những gì bạn dạng thân đã thu được: động lực để kiên trì.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Từ mù chữ thành cậu bé dại yêu thích học

Khi cả mái ấm Adam Dương rời vn sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một thị xã bỏ ra cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp ở thị trấn Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không nhân thức phải khiến cho gì. "Tôi chẳng nhân thức đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông công nhận. Bất chấp rất nhiều những thách thức đó, ông nhanh chóng hứng thú với việc học hành, nhờ sự động viên của các thầy giáo. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên trì và kỷ luật, trong khoảng một cậu nhỏ dại đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được kiếm được tham gia chương trình tập huấn thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người đeo đuổi con đường học thức lâu dài nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi ốm. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn ước mong của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn thế giới và học hỏi thêm về ngành nghề hóa học. Ông đã phải làm việc quần quật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé tàu bay sang Canada tậu học bổng mới. Rút cuộc, Adam Dương cũng được kiếm được làm nghiên cứu sinh chuyên ngành nghề Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học tên tuổi nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tấn sĩ. Quyết tâm và khả năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng phương pháp khiến lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ người nào đó, đào tạo bạn nào đó, cho họ những gì tôi đã được kiếm được. Xã hội đã cho tôi một vài thứ và giờ đây tôi muốn chia sẻ lại với những người khác. ngừng thi côngĐây chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn mua cách giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho biết.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ biến thành vận khích lệ thể dục công cụ

Trong khi việc học, Adam Dương còn ôm một giấc mơ khác trong khoảng thuở nhỏ nhắn: trở thành vận cổ vũ thể dục khí cụ. Ông luôn khát khao được như 7 nữ vận khích lệ thể dục công cụ đã đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần trước tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con tới phòng tập thể dục nơi bản thân mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được dancing trên tấm bạt lò xo, dancing ngựa,... Nhưng tôi cho rằng thân thể bản thân mình đã quá già và những bài tập này là quá không dễ dàng", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục dụng cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Tập huấn viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày trước tiên ông tới tập. Ông khiến cô Loranger hoàn toàn quá bất ngờ bởi phấn đấu tập tành của mình. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị tập huấn viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập dượt đông đảo".

Vị giáo sư này khiến cho cô Loranger đi từ bất thần này sang bất thần khác. Chỉ vài tháng mà ông đã chấp hành được những bài tập mà ít đứa ở độ tuổi 40 dám thực hiện.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất cố gắng luyện tập dù thân thể đã không còn bền bỉ. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá phức tạp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy lên, nhào lộn mà không hề thấp thỏm. Vấn đề đó khiến tôi rất ấn tượng", Loranger cho nhân thức. Có nhẽ cô không nhân thức rằng, chẳng có gì khiến khó khăn được người đã từng khởi đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là chẳng thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét