TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

TP.HCM: Đền bù, tái định cư dự án, kẹt đủ đường

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc thực hiện chính sách bồi hoàn , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong khoảng khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến ngày 31-12-2018. Rộng rãi gian khổ, vướng mắc đã được các sở, lĩnh vực, huyện, quận nêu ra. Khác biệt là can dự tới trật tự giấy má thực hiện bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Hai quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo quy định tại Nhân tố 69 Luật Đất đai 2013, trình tự thủ tục thu hồi đất của một công trình là huyện, huyện phải ban hành hình định thu hồi đất và quyết định phê phê chuẩn phương thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà nhiều thị xã, thị xã nghĩ rằng rất không dễ dàng khả thi trong thực tiễn.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Thủ Đức, cho rằng nhân tố này chỉ có thể chấp hành được với các công trình dễ chơi, số hộ dân bị ảnh hưởng ít, pháp lý dự án rõ ràng. Nhưng đối với dự án có tới hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ thì không thể đáp ứng được qui định nêu trên.

Ông Phước cứ liệu công trình xây đắp con đường vành đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn hồ sơ chưa đầy đủ pháp lý. “Ví như hồ sơ pháp lý không trọn vẹn thì chẳng thể nộp hồ sơ cùng một lúc, cũng không thể ban hành quyết định bồi thường trong cùng một ngày. Vì vậy Điều 69 Luật Đất đai cũng như Nhân tố 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Tương tự, thây mặt Ban BTGPMB huyện Bình Chánh cũng khẳng định việc cùng một lúc ban hành nhì quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB huyện Bình Chánh, muốn có quyết định phê duyệt y chính sách đền bù, cung cấp, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường thích hợp phải mất một tuần để thực hiện việc này thì với các công trình hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì luật pháp này không hợp lý” - đại diện Ban BTGPMB quận Bình Chánh cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Quang quẻ Phước, giả dụ Quốc hội không sửa đổi vấn đề luật này thì đa số dự án đều không thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, nêu phổ quát gian nan trong công đoạn đền bù, cung cấp, tái định cư để thu hồi đất thi hành dự án trên khu vực huyện. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 vô ích cho dân, khó cho huyện, huyện

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, chính sách bồi thường, cung cấp, tái định cư thường xuyên nhân tố chỉnh, bổ sung theo hướng có lợi hơn cho cư dân. Tuy nhiên, các chính sách này lại không áp dụng cho các công trình đã phê thông qua bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước đây. Vì thế rất khó để giải nghĩa, đi lại, thuyết phục người dân đồng thuận.

“Riêng biệt có trường phù hợp qui định mới về bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thấp hơn quy định cũ. Chẳng hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chế độ hỗ trợ với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở mà sẽ thẩm định, phê phê chuẩn giá đất cụ thể. Vì thế, một vài trường phù hợp giá đất cụ thể tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP báo cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trước đây đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được hỗ trợ 40% đơn giá đất để tính bồi thường. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính thị trấn, thành phố và xen cài trong khu cư dân thì được hỗ trợ 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Dĩ nhiên, tới Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo qui định hiện giờ thì để xác định hệ số vấn đề chỉnh giá đất thì phải thuê doanh nghiệp giám định giá. Dĩ nhiên, hiện thời các sở, lĩnh vực có liên quan và huyện, thị xã cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên hoạt động mua bán và giá kê khai chênh lệch nhau rất lớn. Đặc biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Thẩm định cách thức giá, Sở Tài chính, cho nhân thức hiện thời thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định gặp mặt rộng rãi gian khổ. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì vô cùng gian nan và thị xã, thị xã kêu ca đa số” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa tham gia quy hoạch khiến cho công trình thì có giá tăng cao số đông nhưng khi thi hành dự án, không thể đền bù theo mục đích của tương lai khi dự án hiện ra.

Ông Nguyễn Quang Phước cho biết thị xã Thủ Đức hiện nay rất khó khăn tìm công ty tư vấn để đánh giá giá đất vì giá đất mà các công ty này sắm thăm dò ở khu vực xung quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tiễn. Tương tự, huyện 8, 12, Bình Chánh đều có trung thành trạng như thị xã Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho biết sẽ ghi kiếm được những gian khổ, vướng mắc của TP.HCM trong thời kỳ tổ chức thi hành pháp luật luật pháp đất đai tại TP. Đồng thời yêu cầu nghị Sở TN&MT có văn bản hoàn chỉnh và khiến cho rõ các kiến nghị để lên tiếng cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ hữu ích hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, cho nhân thức quy định quy định trước đó khi thu hồi đất nông nghiệp thì người dân được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một vài loại đất khác là 15%. Chẳng hạn, đất nông nghiệp đang bồi hoàn với giá 3 triệu đồng/m2, cư dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được bồi thường 3 tỉ đồng. Nếu được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thiện hạ tầng. Một mét vuông đất ở hoàn thiện cơ sở có giá khoảng 30 triệu đồng. Đây là phương thức để người địa phương chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán cụ thể khi áp dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Giám định cách thức giá, Sở Vốn đầu tư, cũng nghĩ là việc quy đổi theo tỉ lệ như cách thức khiến cho lúc trước rất có lợi cho cư dân và cũng được rộng rãi cư dân đồng thuận. Theo ông Hướng, làm cho như vậy, cư dân có thể bảo toàn được tài sản của bản thân mình về lâu về dài chứ nếu nhận một cục tiền đền bù rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi vào tình cảnh gian khổ. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ chuẩn y vận dụng như phương pháp này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thi hành dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét