TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Tổ chức kinh doanh chiếm hữu Món Huế từng được ‘vua hoạt động mua bán mới nổi’ Mark Mobius đầu cơ

Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung cấp tố nợ tiền hàng, vài viên chức cũng cho nhân thức chưa được trả lương lậu 2 tháng nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã tạm dừng hoạt động.

Theo trình bày trên trang web, Món Huế thuộc chiếm hữu của Công ty TNHH Đóng hộp Thực phẩm Huy Việt Nam, công ty 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy vietnam cũng điều hành đa dạng chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy Việt Nam từng gọi vốn thắng lợi trong khoảng phổ biến quỹ đầu cơ nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, công ty huy động thắng lợi 15 triệu đô la từ một số nhà đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

04 tuần 4/2015, Huy Việt Nam tiếp diễn thông báo được cung cấp tiền 15 triệu đô la Mỹ trong khoảng một số quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư - Ảnh 1.

Ông Mark Mobius (trái) và ông Huy Nhật (phải). Ảnh: Thanh Niên. 

Mark Mobius cho biết Huy Việt Nam đã gây tuyệt vời với các chủ đầu tư bằng việc phát hành thắng lợi chuỗi nhà hàng, khiến cho ưng ý cả người vietnam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và không gian nhà hàng dễ chịu, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất vui tươi về triển vọng của công ty với những thương hiệu hiện có và cả những nhãn hiệu có thể có mặt trên thị trường trong thời gian tới. Templeton rất háo hức khi có thể đóng góp tham gia sự phát triển của Huy vn”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

04 tuần 10/2015, chủ đầu tư Mark Mobius đã đến Việt Nam và gặp với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy Việt Nam. Chia sẻ với báo chí tại thời gian đó, Mobius nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP tốt hơn phổ quát so với vài nước trong khu vực và cho biết quỹ của ông có thể đầu tư 3 tỷ đô la trong 5 năm tới.

Mark Mobius là người nào?

Joseph Benhard Mark Mobius là chủ đầu tư nhiều người biết đến của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được đánh giá vào Top những nhà đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tiếng tăm như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông ra trường Đại học Boston và kiếm được bằng Tiến sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius khiến việc tại Công ty chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ tịch của Tổ chức kinh doanh Ủy thác Đầu tư Quốc tế và được cắt cử đảm đương mảng hoạt động mua bán chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger tham gia năm 1987. Khi đó, việc đầu cơ tham gia các nước đang phát hành vẫn còn là một ý nghĩ đó mới lạ. Sau khi được người sáng lập công ty là John Templeton mời khiến quản lý quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu cơ tại các quốc gia đang phát triển, ông phát xuất hiện phổ quát cổ lỗ phiếu được định giá thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng vững mạnh. Mobius làm cho việc không xong xuôi nghỉ để điều hành tới 18 văn phòng trên khắp trái đất và hơn 30 quỹ đầu tư mà ông điều hành.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Tất nhiên, chỉ một vài 04 tuần sau, Mobius xây dựng một quỹ đầu tư mới chuyên đầu cơ tham gia hoạt động mua bán mới nổi.

“Tôi thực thụ chưa chuẩn bị nghỉ hưu và muốn hưởng thụ một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian khiến cho việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét