TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Thủ tướng chỉ huy tìm hiểu chống rửa tiền qua BĐS | MuaBanNhaDat

Tham gia giữa bốn tuần 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua BĐS và khoảng trống” phản ánh: Bộ Xây dựng có nghĩa vụ công bố không may rửa tiền qua buôn bán BĐS là phù hợp với tác dụng điều hành. Kinh doanh BĐS phải hiểu là bao gồm quyền dùng đất, tài sản trên đất nhưng việc chứng nhận bất động sản sau thương lượng thực hiện tại các văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai.

Mặt khác, trước đó, tại thông báo tóm tắt đánh giá không may quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập BĐS là một trong 15 ngành nghề có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, ngành nghề này thu hút phổ thông nguồn đầu tư có trị giá lớn, các đàm phán BĐS có thể thi hành bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần chuẩn y sàn giao dịch bất động sản, vì thế các tổ chức tính năng chạm mặt khó có thể rà soát, xác định nguyên do của số tiền.

Đối với các vụ đại án về biển thủ thời điểm qua cũng như vụ tấn công bạc nghìn tỷ đồng bị khảo sát về rửa tiền, trong số các của nả thu được trong khoảng các vụ án đều can hệ tới bất động sản. Để thực hiện hành vi rửa tiền, các đối tượng tội lỗi thường nhờ người thân trong mái nhà mua, chuyển nhượng, cho tặng bất động sản…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Nguồn vốn nghĩ là không có sự nhập cuộc của các văn phòng đăng ký đất đai khi hoàn thành thủ tục BĐS sau thương lượng.

Như vậy, khoảng trống qui định ở đây là không có sự nhập cuộc của các văn phòng chứng nhận đất đai, là nơi sau cùng thực hiện các chứng nhận đàm phán bất động sản, kể cả trong khoảng kênh các công trình phát hành BĐS và từ kênh thương lượng dân sự về BĐS hiện hữu, có thể ưng chuẩn môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung lên tiếng phản ảnh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối phù hợp cùng Bộ Tài nguyên và Không gian phân tích, giải quyết theo thẩm quyền và luật pháp pháp luật.

Thực tiễn, các pháp luật về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung đầy đủ trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ quy định cụ thể thi hành một vài điều của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức giao dịch trong khoảng 300 triệu tiền việt trở lên phải thông báo NHNN.

Tất nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những luật pháp nói trên không có hiệu quả thực tiễn, vì rất ít doanh nghiệp vâng lệnh và thi hành. Bằng chứng là các pháp luật đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trường hợp nào bị xử lý nếu như không thông báo.

Các đơn vị nhà băng cũng thuộc diện phải thông báo các thương lượng lớn. Dĩ nhiên, vẫn có rộng rãi trường hợp còn lơ là nên không thể mong chờ hoàn toàn vào kết quả lên tiếng của công ty. “Để ngăn ngừa nguy cơ rửa tiền qua BĐS, chế độ nên luật pháp các giao dịch BĐS đều phải thông qua nhà băng để hạn chế nhạo tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua ngân hàng thì nhà băng có trách nhiệm phải công bố và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét