TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Thủ đô sinh tồn hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô công dụng

Nhiều trụ nước lắp cho có

Mới đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), nhóm cứu hỏa dùng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động tham gia trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp trên địa bàn thị trấn.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên hè phố. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi nhận của chúng tôi, khu vực quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa tới 40 trụ). Trong đó, có khá phổ thông trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 xã, thị trấn chỉ có chưa tới 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho biết, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được từ 15 phút. Tất nhiên ví như gặp gỡ vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ không thể thiếu đối với lực lượng chữa cháy.

Bởi vậy, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được cơ quan quản lý kiểm tra, sửa chữa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực quận Cầu Giấy, Hà Nội, đội ngũ Cảnh sát chữa cháy kiểm tra khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần rà soát, giao bổn phận quản lý trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia thị trấn, tổ chức sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có chiến lược kiểm tra nhiều lần, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào vận hành luôn trong tình trạng tốt.

"Tôi thấy lực lượng chữa cháy chỉ biết dùng. Làm cho việc cần có một quy trình. Họ đang bỏ dở thứ tự duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả thứ tự chữa cháy. Và thiệt thòi là cư dân phải chịu" - vị này cho nhân thức.

Theo Cty Nước sạch sẽ Hà Nội: Duyên do dẫn tới các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện nay nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang sử dụng phổ biến với mạng lưới cấp nước cho người địa phương. Tham gia thời gian 5 - 9h; 17 - 21h là khung giờ cao điểm (sức ép nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị ảnh hưởng. Đương nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho biết, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa bây chừ hoàn toàn dựa vào vào chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có tuyến phố kính của ống đạt tối thiểu từ 150mm trở lên thì mới có thể lắp các thiết bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Thủ đô còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn đô thị Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Hà Nội đã khiến cho một cuộc điều tra và cho biết, trên khu vực thành phố có hơn 1.200 ngõ bé nhỏ xe chữa cháy không tiếp xúc được. Khác biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công huân


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét