TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Thị trường nhà đất: Phải theo dõi sát sao vì hiện ra hấu hiệu không định hình

Là hai hoạt động mua bán bất động sản lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn thị trường tại Thủ đô và Tp.HCM có rộng rãi điểm khác biệt, khập khễnh về giá vật phẩm, yêu cầu tậu.

Thị trường Hà Nội và Tp.HCM khập khiễng

Chi tiết, theo công bố của Hội môi giới bất động sản vn, tại Hà Nội, quý 3/2019, thị trường BĐS khắc ghi sự sụt giảm cả về lượng cung và đàm phán so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Hình như đó, tại Tp.HCM, lượng cung và giao dịch BĐS nhà đất tăng nhanh; lượng cung tầm thường cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đàm phán thông thường cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Dĩ nhiên chúng tôi đánh giá các đàm phán chiến thắng là khách hàng có ý định dùng thực, không có hiện tượng đầu tư phổ biến. Đây là do việc giá có chiều phương hướng ngang và đi xuống nên hoạt động đầu tư trao đổi gần như không có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản vn thể hiện sự quan trọng

Về tỷ trọng tiếp nhận, tại Hà Nội, tỷ lệ kết nạp ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ trọng thu nhận BĐS nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Hà Nội, giá bán căn hộ gần như thường có biến động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà đất thấp tầng tiếp tục ổn định. Trong khi đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp diễn tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán: Các dự án tại khu trọng điểm: Giá từ 100 triệu/m2, có những dự án lên tới 200-300 triệu/m2; các dự án tại thị xã 7, huyện 2: động dao ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình BĐS nhà đất cả nước.

Đánh giá phổ biến về hoạt động mua bán bất động sản cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá sàn căn hộ tại Hà Nội định hình, tại Tp.HCM tăng mạnh. Hoạt động mua bán căn hộ chung cư tiếp tục cho thấy sự phát hành mất bằng phẳng giữa các thị phần, thiếu nhà giá rẻ, nhà đất phường hội cho người có doanh thu thấp.

Vài vùng có hoạt động mua bán BĐS đã tạo ra mạnh trong một vài năm quay về đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số đô thị khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các yếu tố về chế độ và vốn nguồn vốn vay, lợi nhuận suất ngân hàng. Nguồn cung hạn dè bỉu, thương lượng chủ công tới từ các công trình đã chào bán lúc trước. Xảy ra trạng thái một vài công trình đóng bảng hàng, xong xuôi giao dịch do nhân tố kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Một số thị trường mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được phổ thông sự đon đả trong khoảng các chủ đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các công trình phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn sẵn sàng đầu tư nên chưa có  sản phẩm chào bán ra thị trường.

"Hoạt động mua bán bất động sản nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu sản xuất không ổn định. Vì thế cần theo dõi sát sao và có giải pháp định hình nếu cần thiết", Hội môi giới BĐS thể hiện sự quan trọng.

Hiệu ứng xấu từ vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba

Bình chọn về hoạt động mua bán bất động sản những 04 tuần cuối năm 2019, Hội Môi giới BĐS vn cho nhân thức, tại Thủ đô, thị trường tiếp diễn phát triển ổn định, có tính chất vững bền. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ trọng các phân khúc nhà ở không có phổ thông thay đổi. Đàm phán có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có cô động lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình không có đa dạng thay đổi trong khoảng hình thức, chính sách, nguồn hàng mới trong khoảng các dự án sẽ tiếp diễn khan thảng hoặc và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Khác lạ là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Thương lượng vẫn tiếp diễn với tỷ lệ thu nhận cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp tục tăng trong khoảng 3-5%.

Nguồn cung và lượng trao đổi các tỉnh giấc Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh từ vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Chính quyền quản lý ngặt nghèo hơn, không dễ dàng có dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu xài đều e sợ việc tậu - bán bất động sản.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục trầm lắng, không có phổ quát đổi mới bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng mạnh phát hành công trình trở lại.

Còn tại các thức giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi yêu cầu đầu tư mạnh thời điểm cuối năm của các nhà đầu tư nhỏ tuổi lẻ.


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét