TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Thêm ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên sát 9%/năm

Ngân hàng Bạn dạng Việt (Vietcapital Bank) vừa công bố về việc tăng lãi suất tiền gửi cho đa số khách hàng đàm phán trong khoảng ngày 14 tới 18/10. 

Theo đó, mức lãi suất tối đa sẽ được ngân hàng điều chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại. Chi tiết, đợt yếu tố chỉnh lợi nhuận suất lần này của Vietcapital Bank tập trung tham gia 3 kỳ hạn gồm 6 bốn tuần, 12 tháng và 15 tháng, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để được lợi lợi nhuận suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu đồng.

Lúc trước ngân hàng SHB thông báo lãi suất vận động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn hoạt động mua bán, nhưng ứng dụng cho các khoản tài chính gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng. Với khoản tiền gửi này, các cá nhân được hưởng lợi nhuận 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó mức lãi suất 8,9% ở Vietcapital Bank vận dụng chỉ yêu cầu khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, đồng nghĩa với việc hầu như ai có tiền gửi kỳ hạn dài ở ngân hàng này cũng được hưởng lãi cao tương tự, và bản chất đây mới là mức lợi nhuận suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm hiện giờ cũng được phổ quát nhà băng áp dụng cho các khoản tài chính gửi dài hạn, có thể kể tới như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Hình như, vài ngân hàng duy trì vật phẩm chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lãi suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lợi nhuận suất lên cao của một vài ngân hàng đang làm cho mặt bằng lợi nhuận suất vận động trở nên cao hẳn so với trước. Theo đánh giá của Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa buôn bán cuối năm cũng như sức ép phải cơ cấu lại vốn đầu tư nhằm phục vụ các luật pháp về hệ số CAR theo Basel II và tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn là những duyên cớ chính dẫn tới cuộc đua lãi suất trên. Và BVSC ước lượng, so với thời gian đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất vận động nhìn chung đã tăng khoảng 0,4%

Nhận xét về khuynh hướng lãi suất cuối quý cuối năm nay, lực lượng các nhà phân tích của tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI nghĩ là lợi nhuận suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có khả năng giảm. "Việc giảm lợi nhuận suất quản lý có thể giảm sút áp lực thanh khoản trong công đoạn cao điểm cuối năm, giúp lãi suất huy động và cho vay được giữ định hình nhưng khả năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI nhận định.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét