TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Thành kiến tuổi 30: Trong khoảng bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự 'đóng băng' cuộc sống của bản thân

1. Vì sao sau 30 tuổi, rộng rãi người trở thành "lo sợ"?

Trải qua tuổi trẻ đầy tâm huyết, đến 30 tuổi, nhân loại ta trở nên trưởng thành, chín chắn và cẩn trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước đột phá cần thiết trong thế cục.

Tới 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được chỉ tiêu thế cuộc mình là gì và hướng đi sản xuất nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu bổn phận cho thế cục chính mình, mà còn phải đảm trách bổn phận của cả một gia đình.

Một nữ độc giả từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một bản thân mình làm cho việc ở đô thị lớn, vẫn còn cô quạnh.

Mỗi lần về nhà, người nhà, láng giềng và đồng đội tôi thường góp ý, thậm chí là ca ngợi chê đủ kiểu, nghị luận phổ quát nhất là về yếu tố hôn nhân của tôi.

Ban sơ tôi cũng không lưu ý lắm. Nhưng sau khi được trưng bày đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng khởi đầu thấy lúng túng theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo thiên nhiên, duyên đến thì kết nạp, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công tác như khi mới ra trường, vừa muốn đổi sang công ti mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái khó khăn lớn chẳng thể vượt qua được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua rào cản, cô ấy đã có thể bước tham gia con đường đua chính thức.

Cuộc sống mà, có rộng rãi người bao quanh, bản thân họ còn chưa xác định được đời chính mình sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công tác định hình vào, như con của cô đây này..."

"Con chú mới ra trường đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, mái ấm ổn định, nhà chồng thương mến, công việc thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, mua cái công việc lương cao chút..."

Lúc này, có phổ quát người sẽ trở thành run sợ, không còn dám muốn làm cho gì thì khiến cho như trước nữa, mở màn thận trọng suy nghĩ, sợ bị người khác lại nói ra nói vào hoặc đổi hướng đi cuộc đời theo phương pháp suy nghĩ của người khác.

Đoạn đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không trong khoảng bỏ, không vội nản lòng, gan lì đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ trông thấy, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn đa số so với những người đi trên mảnh đất cân đối.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc nhạo báng" bạn dạng thân

Càng trưởng thành, nhân loại ta càng tự chính mình học cách thức "khắc chế nhạo" phiên bản thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám than vãn, và cũng không dám... theo đuổi nhân loại thật của chính mình.

Phổ biến năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi xanh để gió mang đi, có thứ đã làm được, có thứ phiên bản thân không dám nghĩ về.

Nhiều lúc công việc không dễ ợt, muốn xin mất việc, đi đến một nơi xa, nhưng nghĩ tới hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng tháng nên đành thôi.

Còn nhỏ xíu thì mong lớn nhanh để làm cho những gì chính mình thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén bạn dạng thân, không dám từ bỏ cái cũ, cũng không dám bắt đầu cái mới. Vì bản thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người bao quanh.

Vì mái nhà, cuộc sống, phổ thông người trong chúng ta chỉ đành bưng bít đi ước mong của riêng bản thân, chú ý bưng bít cảm xúc thực thụ. Và nhoẻn cười đương đầu với mọi thứ, giả trang thành một người trưởng thành vui vẻ, không bị thứ gì chi phối.

Nhiều lúc, tham gia nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những ước mong thời tuổi trẻ, rồi giật thột thở dài: Cuộc sống xuất sắc của tôi không hề thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ đến chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự mình giới hạn chính mình, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của mình.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của chính mình

Có một vài đoạn đường, giả dụ không đi bạn sẽ không thể nhân thức được, nó là ngõ cụt hay con đường cái bát ngát.

Có vài thứ, nếu không thử làm cho, bạn sẽ không biết được kỹ năng của bản thân mình sẽ tới đâu.

Trong những ngày mà chúng ta muốn bỏ cuộc, tiện lợi thừa nhận thất bại, có biết bao người đang nỗ lực chiến đấu không xong nghỉ để chống lại tuổi tác, viết lên chương truyện hoàn hảo tiếp theo cho thế cục mình.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội vồ cập tới ánh mắt của người khác về mình.

Con đường phía trước còn rất dài, đừng yên cầu thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao lăm tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tín, niềm nở, đủ chăm chỉ, nỗ lực, cuộc sống nhất thiết sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể khiến một người ít nói, nhưng hãy khiến cho một người hành động phổ biến. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ gan lì tiến về phía trước.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét