TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, giả dụ không vòng quẩn quanh sẽ không bao giờ chấm dứt

Lý thuyết kinh tế quốc tế và bằng chứng thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế tự do nói thông thường là sẽ đem lại ích lợi cho cả nhị bên xuất khẩu và nhập khẩu. Lý thuyết cũng đưa ra danh sách rằng các cuộc chiến thương nghiệp nói thông thường sẽ khiến cho cả nhì bên thiệt thòi. 

Logic chiến tranh thương nghiệp của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định không hề giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng chắc chắn rằng thâm hụt thương nghiệp là sự chuyển giao tài sản cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp từ chúng ta). Ông Trump nhấn mạnh rằng thâm hụt thương mại gây ra nghỉ việc làm, bỏ qua thực tiễn là khi từng gặp phải thâm hụt thương mại lớn hơn trong lịch sử, tỷ trọng có việc làm cho ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng TQuốc đang thao túng tỷ giá hối đoái khi đồng CNY của TQuốc mất giá, bỏ dở kỹ năng chính thị trường - chứ ko phải chính phủ TQuốc - là yếu tố đứng sau các cô động của tỷ giá hối đoái.

Tất nhiên, một chính phủ có thể cố tình phá tầm giá tệ của bản thân để thực hiện được ưu thế khó khăn về xuất khẩu, bằng bí quyết cho nhà băng trung ương của mình sắm ròng ngoại ân hận. Nhưng điều này làm tăng cung tiền trong nước và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu ưu điểm cạnh tranh của khấu hao.

Thao túng tiền tệ đòi hỏi ngân hàng trung ương phải thực hiện can thiệp để nhà băng trung ương khớp với việc tậu ngoại ăn năn với bán tài sản nội địa cho hệ thống nhà băng để hạn chế ảnh hưởng lạm phát của mất giá. Trung Quốc thực hiện can thiệp tương tự trong phần đông những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

Trung Quốc từng dùng chiến thuật này tham gia những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công trạng vùng quê đang thất nghiệp vào ngành nghề đóng hộp xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những nguyên do gần giống có thể khiến ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại khác với vn, khi vừa mới đây Việt Nam đã dancing vọt lên biến thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu giải đáp là không, Hoa Kỳ không nên bắt đầu một trận chiến thương nghiệp với vn.

Hoa Kỳ có một số tố cáo hợp lí chống lại các hoạt động thương mại của Trung Quốc, chủ chốt can dự đến hành vi móc túi tài sản trí não và thiếu công bằng với các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở China. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chính sách đó thay vì hạn nhạo báng thương nghiệp song phương; chính sách tốt là chế độ đi đúng tham gia trọng tâm của điều, từ đó hạn chế những hậu quả bị động không lường trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với China, vietnam không đặt ra mối doạ dọa về tài sản trí tuệ, hay là thiếu công bằng đối với công ty Hoa Kỳ. Thậm chí Việt Nam còn rất linh hoạt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài. Hoa Kỳ nên kiểm soát an ninh và thúc đẩy thương mại với vietnam như một đối trọng, vì Việt Nam chính là lối vào để Mỹ tiến gần hơn tới hợp tác ASEAN.

Mặc dầu sự thật thặng dư thương nghiệp của vietnam đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng phần nhiều đó là kết quả của trận chiến thương mại giữa Mỹ và China, làm cho các nhà nhập khẩu lấy nguồn trong khoảng Việt Nam thay thế cho Trung Quốc. Giả dụ ông Trump tậu phương pháp trừng trị Việt Nam vì thặng dư thương mại sinh ra từ cuộc chiến thương nghiệp của Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì chu kỳ quan thuế sẽ xong xuôi ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương trở lại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các công ti Hoa Kỳ chuyển đóng hộp ra khỏi Trung Quốc đang để ý việc đưa các hạ tầng đóng chai của họ "về quê". Một trong những nguyên do chính là các cơ sở vật chất hiện tại ở TQuốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái đóng chai về Hoa Kỳ sẽ nảy sinh chi tiêu và thời điểm chuyên chở. Chi phí chuyển đóng chai sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả tỉ Hoa Kỳ thành công trong việc giảm thặng dư thương nghiệp của Việt Nam bằng cách áp quan thuế như đã làm với China hay EU, thì rồi các công ty Mỹ cũng sẽ tìm đến Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét