TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Tái diễn hiện trạng tiêu thụ than, xăng dầu phi pháp ở Cẩm Phả

Thời điểm qua, trên tuyến đường biển tại tỉnh Quảng Ninh, vài đối tượng bằng phổ quát chế độ, âm mưu khác nhau đã tiến hành hội tụ, thu mua xăng dầu nhằm trục lợi tư nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, chuyển vận bất hợp pháp than qua đường biển cũng diễn bức phức tạp.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, cảng Khe Dây, tuyến biển khu vực Hoa phượng đỏ nổi Cẩm Phả và vùng nước cảng biển Cẩm Phả từ Mông Dương đến khu vực chuyển tải Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lậu thương nghiệp. Việc ăn trộm, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban lãnh đạo 389 thức giấc Quảng Ninh.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, công cụ cung cấp dầu cho tàu nước ngoài, dầu trợ thời nhập tái xuất… trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu bất hợp pháp trên biển trong vùng Cảng biển Cẩm Phả. Trong khi đó, các đối tượng còn có hành vi móc túi dầu trên các mỏ, sau đó tụ họp nhỏ lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... từ đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu phi pháp trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, cho biết, hàng ngày ở địa bàn có bổn phận phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, công cụ, cách thức thủ đoạn của đối tượng và hàng tháng đều có báo cáo.

"Hiện thời chúng tôi nắm tình hình và biết rằng, các đối tượng sắm dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu tải ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi vào kiểm tra, đòi hỏi xác minh chứng từ cỗi nguồn thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để xử lý rồi” - ông Hoàn tin tức.

Theo ông È cổ Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Thương chính thức giấc Quảng Ninh, một số đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự nhạo báng, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài tìm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

“Thực tế đã xảy ra hiện trạng thu mua của các tàu biển trong nội địa, từ các mỏ, các xe trong khai giảng hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ kết nạp và có tin tức tới các công ty như Công an, Điều hành thị trường”, ông È cổ Quang quẻ Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Một vài đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự giễu cợt, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài tìm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.


Ngoài xăng dầu, tình hình chuyên chở, tiêu thụ than trái phép trên địa bàn thị trấn Cẩm Phả cũng diễn ra tinh vi. Phương án chủ công của các đối tượng là thu nhặt than và vật phẩm ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên công cụ tại cảng thủy trong nước hay thông lưng với bảo kê đánh cắp than tại các bến bãi của doanh nghiệp Nhà nước… sau đó tập kết lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống dụng cụ thủy chuyển vận vào nội địa và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt qua vòng kiểm tra của các cơ quan chức năng ví như chúng được hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng trong khoảng hợp lí.

Thiếu tá Phạm Quang quẻ Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa phượng đỏ Cẩm Phả, (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, công tác xác định rõ cội nguồn của các hàng hóa không có hóa đơn chứng trong khoảng đang gặp mặt rộng rãi gian khổ. Dường như, khu vực cảng, biển Cẩm Phả cũng hình thành những ổ lực lượng chuyên trộm cắp của nả trên các tàu nước ngoài.

“Sinh ra phổ biến hoạt động, khác lạ là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc kết thúc các hồ sơ làm cho hàng và rời Hoa Phượng đỏ Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài tiến hành ăn cắp. Số lượng của cải mất tương đối phổ thông. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc công bố, thông báo các tập đoàn tác dụng rất không dễ dàng cả cho công ty Biên phòng cùng phối thích hợp với đội ngũ để thăm dò xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời gian rất dài, không thể xác minh làm rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang quẻ Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình vận chuyển, tiêu thụ than bất hợp pháp trên khu vực thành phố Cẩm Phả cũng diễn ra phức tạp.


Trong 9 tháng năm 2019, nhóm tính năng tỉnh giấc Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, giải quyết hơn 3.000 vụ buôn lậu, gian lận thương nghiệp và hàng giả, tổng trị giá hàng hóa vi phạm lên tới hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng lực lượng công dụng tại thành phố Cẩm Phả đã phát hiện giải quyết, trưng thu gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Trong khoảng nay tới cuối năm, công tác đương đầu, phòng chống buôn lậu, ăn gian thương mại, hàng giả hàng nhái tiếp diễn được Ban chỉ huy 389 tỉnh Quảng Ninh chấp hành triển khai quyết liệt trong đó gắn nghĩa vụ với chủ tịch các địa phương, đơn vị, nhóm tác dụng. song song, tăng mạnh thanh kiểm tra, giám sát, kiểm tra đột xuất việc triển khai thi hành nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, ăn gian thương nghiệp và hàng giả của các ngành thành viên, Ban Lãnh đạo các địa phương và vài doanh nghiệp, nhóm tính năng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét