TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Sự khác nhau giữa người giàu và người có năng lực tài chính thấp: Tới con đường nước thải cũng khác biệt đến nặng vật nài

Phân hóa giàu có năng lực tài chính thấp ngày càng lớn hiện đang là điều xảy ra ở phổ quát non sông trên trái đất. Giữa các tầng lớp xã hội có những sự khác lạ ngày càng rõ ràng, biểu hiện trong lối sống thường nhật, lề thói buôn bán, giáo dục, tiêu khiển...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu nghèo ngày một rõ ràng trong phố hội

Nhưng thậm chí, đến đường nước thải cũng có sự đặc biệt. Và theo như một tìm hiểu cách đây không lâu của các nhà khoa học Úc, đó là một sự khác biệt khôn cùng nặng nằn nì giữa khu giàu và khu nghèo.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ qua chất lượng tuyến phố ống, và cũng ko phải tuyến đường ống nhà phong phú... vàng. Nó nằm ở các nhân tố chất thải trong ống, và nó thể hiện rất rõ sự khác biệt về lối sống giữa 2 khu vực này.

Chi tiết phân tích được thực hiện từ năm 2016, với mẫu nghiên cứu lấy từ 22 nhà máy giải quyết chất thải, rà soát dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công tác và trình độ học thức tại từng khu.

"Kết quả cho thấy mức độ lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp lí có can hệ tới phân hóa phố hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất biểu thị cơ chế ăn của cá nhân, và xem liệu hình thức ăn sẽ can hệ thế nào tới trình độ học vấn của dân cư," - các chuyên gia cho nhân thức.

Và những gì họ mua ra quả thực đáng xem xét.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực phong lưu, kết quả kiểm tra cho thấy cách thức ăn của họ tốt hơn. Vitamin B tự nhiên (chẳng phải dạng thuốc và thực phẩm chức năng) được sắm thấy đa dạng ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Vấn đề này cũng trùng khớp với vài nghiên cứu trước kia, cho thấy hiện trạng kinh tế phường hội thấp thường có chế độ ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, dấu hiệu cho thấy họ ăn phổ biến hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Có điểm thú vị là khu vực này cũng tiêu thụ nhiều cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ không phải cafe đóng chai.

"Chúng tôi nghĩ là việc tiêu thụ nhiều cafe ở khu vực này phản ánh 2 yếu tố. Trước tiên là sự tự do về vốn đầu tư cao hơn, và hai là văn hóa uống cafe tầm thường đối với lực lượng có tiềm lực nguồn vốn cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có thu nhập thấp, người ta tìm thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc huyết áp rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu có năng lực tài chính thấp bộc lộ từ... bồn cầu

"Chúng tôi cho rằng các loại thuốc chống trầm cảm là dấu hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà tìm hiểu cho biết.

Hay nói cách khác, sự khác lạ giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu thưởng thức đủ chất hơn, ít dùng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống tinh thần của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu tìm hiểu - thì thông báo của họ có thể được sử dụng làm nền tảng cho các phân tích sâu hơn về sức khỏe tổng quát của nhân loại theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy trục đường nước thải cũng phản chiếu trạng thái kinh tế, phố hội của từng khu vực, cùng lúc nhấn mạnh tầm cần thiết của nó trong các phân tích khác về sức khỏe loài người trong tương lai."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.

Xem thêm: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét