TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Siết phân lô bán nền để kiểm soát hoạt động mua bán

Hoạt động mua bán bất động sản các thức giấc, thị trấn khởi động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của thị trường, một vài thức giấc, thành hiện đang giám giát nghiêm ngặt và siết lại hoạt động mua bán bất động sản. 

Động thái kiểm soát ngặt nghèo và hạn chế đàm phán ở một số địa phương là nhằm đảm bảo cho thị trường bất động sản không đổ vỡ trận. Đặc biệt, sau khi vụ việc Công ti địa ốc Alilaba bán ra bán một số chục công trình không có thực làm cho hơn 6.000 đối tượng mua hàng lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" được lột trần, các địa phương đã thẳng thừng hơn trong việc điều hành thị trường BĐS trên địa bàn bản thân mình.  

Trong năm 2019, phổ quát thị trường tỉnh giấc lẻ hốt nhiên nổi sóng. Theo quan sát của giới thông thuộc hoạt động mua bán, đa dạng thị trường trong thời gian qua bị giới đầu cơ "thổi sóng". Chỉ cần manh nha tin tức về dự án giao thông là ngay lập tức khu vực bao quanh sẽ được giới đầu tư tạo lập thị trường. 

Đáng lo lắng hơn là không ít dự án nằm heo hút trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng dân cư. Như tại các tỉnh Đông Nam Bộ, đất để các công trình phân lô chủ chốt là vườn cao su hoặc trồng các loại cây công nghệ khác. Thị trường nhà ở ở thức giấc nóng lên ở thời điểm qua chủ đạo là cơ chế phân lô bán nền. Khách hàng số đông là người đi đầu tư, trong số khách mua chỉ một phần bé là khách hàng ở thực.  

Trạng thái "đầu tư lướt sóng" theo thời cơ và theo sóng hoạt động mua bán luôn không may. Dù thế, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm tìm kiếm nguồn lợi nhuận qua việc sắm đi bán lại. Bài học đổ vỡ hoạt động mua bán tại rộng rãi địa phương đã từng diễn ra và cách thức đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn chế không may và ngăn chặn sự vỡ vạc của hoạt động mua bán BĐS, tới nay, nhiều địa phương đã phát ra văn bạn dạng lãnh đạo giám sát hoạt động mua bán bất động sản ngặt nghèo. Như trong đầu 04 tuần 9/2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5119/UBND-KT "Về việc tăng nhanh công tác điều hành, đảm bảo định hình thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh". 

Theo đó, địa phương này yêu cầu các sở, ngành can dự, UBND các quận, thị phố, thành phố tăng cường công việc quản lý, bảo đảm ổn định hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn; nghiêm trang thực hiện việc xây dựng, thông báo dữ liệu về nhà ở và hoạt động mua bán bất động sản theo luật pháp... 

Ngoài ra đó, UBND tỉnh giấc Bình Định cũng đòi hỏi hạn nhạo báng tối đa việc tham mưu, đề nghị cho thực hiện chuyển quyền dùng đất đã đầu tư xây dựng cơ sở cho người dân tự xây nhà đất, nhất là đối với các dự án đầu cơ xây đắp nhà ở gần trọng tâm đô thị, khu vực có đòi hỏi cao về cảnh quan kiến trúc. Trong khi, với các dự án mới, khi chấp thuận chủ trương đầu tư để lựa chọn chủ đầu tư, cần chú ý kỹ nhà đầu tư phải đảm bảo năng lực về nguồn vốn và kinh nghiệm.

Lúc trước, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản nêu tên các công trình chưa chứng nhận vận động vốn, bán hàng. Hay như tỉnh Bình Phước, trong đầu tháng 5/2019, UBND tỉnh này ban hành thông báo dừng cấp phép cho rất nhiều các công trình bất động sản có diện tích quy mô dưới 5 ha trên khu vực theo văn phiên bản đề nghị của Sở Xây đắp. 

Theo Sở Xây đắp Bình Phước, phần nhiều các công trình khu dân cư mà các công ty xin chấp thuận chủ trương đầu cơ đều có diện tích nhỏ nhắn chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có công trình dưới 1 ha. Với mức diện tích này khó gắn kết hạ tầng khi Nhà nước triển khai, chấp hành các công trình liền kề... 

Vừa qua nhất, ngay trong những ngày đầu tháng 10/2019, Thức giấc ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND tỉnh giấc, các thị xã, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh đòi hỏi ngăn chặn tình trạng thu hút, lừa dối bán đất, phân lô bất hợp pháp. 

Thức giấc ủy Bình Phước còn yêu cầu UBND thức giấc, các quận ủy, thị ủy, thành ủy chỉ huy chấn chỉnh, tăng mạnh điều hành đất đai; thi hành nghiêm việc giải quyết nghĩa vụ Chủ tịch UBND cấp phố, quận và trưởng các phòng, ban, ngành có chức năng, nhiệm vụ liên quan nếu như thả lỏng điều hành đất đai. song song, cần báo cáo công khai phê ưng chuẩn các dự án khu dân cư cho người địa phương nhân thức. 

Tp.HCM vốn là hoạt động mua bán bất động sản sôi động và có diện tích lớn nhất, cho nên việc đảm bảo cho hoạt động mua bán bất biến là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo phản ảnh của các đơn vị, năm 2019, công tác cấp phê chuẩn giấy tờ cho các dự án rất khó tính. Đối với các khu vực thị trường các quận vùng ven thị trấn bây giờ không cấp phép cho công trình phân lô bán nền nào. 

Cách đây không lâu, UBND Tp.HCM đã có văn bản bắt buộc Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra qui định giải quyết nghiêm các chủ đầu tư không công bố, công khai pháp lý của dự án, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 04 tuần. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM lên đường trong khoảng việc các đơn vị làm theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa hoàn toản... 


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét