TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Siết chặt nguồn đầu tư BĐS, ai là người hưởng lợi?

Trong khi những lo lắng về ảnh hưởng bị động của thị trường, động thái siết chặt tín dụng của ngân hàng nhà nước được nhận định sẽ giúp hoạt động mua bán BĐS tái cơ cấu, tạo ra lành mạnh và bền vững hơn.

Nguồn cung giảm: Tín hiệu không đáng lo?

Theo công bố CBRE quý 3/2019, thị trường căn hộ tại Tp.HCM đón nhận tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán mới, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tuy nhiên, điều đáng nói là nguồn cung tăng mạnh chủ chốt đến từ 1 dự án lớn tại huyện 9 khi cung cấp hơn 10.346 căn hộ hạng B. Giới phân tích nghĩ là đây chỉ là hiện tượng tăng toàn cục, trên thực tiễn, nhiều đơn vị không có dự án mới ra mắt đề án, khác biệt là sự khan hiếm của thị phần căn hộ hạng A. Chi tiết, theo thống kê tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCm 9 tháng đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo căn.

Giảng nghĩa cho hiện tượng nguồn cung giảm tại nhị hoạt động mua bán Tp.HCM, có ba duyên cớ chính được nêu ra. Thứ nhất là do một vài dự án lớn đã ra hàng trong quý 4/2018, thứ nhị là sự chặt chẽ trong việc kiểm tra, phê chuẩn y, cấp phép công trình của các tổ chức điều hành.

Và lý do trọng yếu nhất đến từ chế độ siết chặt nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Nhà Nước với BĐS ứng dụng với cả nguồn vốn vay tiêu xài và đầu cơ. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, tỷ trọng vốn mượn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trong khoảng mức 45% năm 2018 giảm về 40%. Cùng với đó, hệ số không may của các khoản mượn để kinh doanh bất động sản được áp trong khoảng 150% lên tới 200%.

Các chuyên gia nhận định phương pháp giữ vững này được cho là thuận theo xu thế thông thường của hoạt động mua bán BĐS quả đât cũng như thích hợp với bối cảnh hiện thời của vietnam. Đây là thời kỳ thị trường vn tăng trưởng mạnh, thú vị sự tham gia khỏe khoắn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song, vì không đủ tiềm lực tài chính, phổ biến nhà đầu tư chuẩn bị mượn tiền để chào bán nhưng trên thực tiễn không đủ năng lực bàn giao dự án chất lượng, dễ dẫn đến hiện trạng item tồn đọng, gia tăng nợ xấu.

Cho nên, lịch trình giảm dần nguồn tín dụng BĐS đòi hỏi các đơn vị phải chủ động tìm kiếm các tài chính bổ sung trong khoảng chủ đầu tư, khách hàng, huy động vốn trên hoạt động mua bán chứng khoán, trái phiếu, Đồng thời với đó là nâng cao khả năng tài chính. Mục tiêu sau cùng là vừa giúp hoạt động mua bán chắt lọc đi những công trình kém chất lượng, vừa bảo đảm được nguồn đối tượng mua hàng mua ở thật, giúp hoạt động mua bán hoạt động ổn định và bền vững trong dài hạn.

Khu Tây Sài Gòn: Xúc tiến sản xuất vững bền

Ở một góc nhìn khác, chính sách thắt chặt tín dụng được cho là động thái thanh lọc tích cực với một vài khu vực đang "nóng" về BĐS, trong đó có khu Tây Tp.HCM - nơi đang đón chờ làn sóng vốn đầu tư đổ về khi khu Đông và khu Nam dần quá chuyển vận.

Thời điểm gần đây, chế độ điều chỉnh Quy hoạch của Tp.HCM tới năm 2025 được phê phê chuẩn giúp khu Tây có sự sản xuất bứt phá về hạ tầng cơ sở với đề án tăng cấp và xây dựng cụm Hoa Phượng đỏ hàng không Tân Sơn Nhất, tuyến Metro tiếp nối toàn thị trấn cho đến những tuyến liên lạc huyết mạch như: quốc lộ 1A, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, mở rộng các tuyến Tân Kỳ Tân Quý,đoạn Lê Trọng Tấn tới Cộng Hòa, Trường Trinh tới Âu Cơ, trục đường Hoàng Hoa Thám trong khoảng cổng Doanh trại quân đội (giáp trường bay) đến tuyến phố Cộng Hòa…

Sự đổi mới dung mạo của khu Tây là động lực chính đưa khu vực "lọt mắt xanh" của nhiều tổ chức tạo ra bất động sản, minh chứng cho quy luật "quy hoạch đến đâu, BĐS hưởng lợi tới đó".

Các chuyên gia nhận định động thái siết chặt nguồn vốn vay và sự rà soát chặt chẽ trong khoảng tập đoàn quản lý được nếu như "thiên thời, địa lợi" để khu Tây tạo ra vững bền dựa trên những ưu điểm sẵn có. Nhờ vậy, hoạt động mua bán được chắt lọc để loại trừ những dự án tự phát, phá vỡ vạc cấu trúc quy hoạch thành phố, đồng thời hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp tái ổn định lại hoạt động mua bán bất động sản phía Tây, tránh bận bịu phải những sai trái đã gặp mặt trong quy hoạch dài hạn như các khu vực khác.

Sau cuối, người hưởng lợi đa dạng nhất trong chính sách này là khách hàng và các nhà đầu tư uy tín. Khác lạ, các doanh nghiệp chiếm hữu vốn tự thân, thiết kế công trình chất lượng có thể cắt giảm chi phí cho hoạt động truyền thông, các sự kiện quảng bá, thuận lợi tương tác tin tức nhị chiều, sáng tỏ tới đối tượng mua hàng.

Chả hạn điển hình cho việc "hưởng lợi" nói trên là phân khu Diamond Alnata Plus thuộc Celadon City của Gamuda Land - một dự án quy hoạch bài bạn dạng khi thu hút sự đon đả lớn của khách hàng. Điểm gây bất thần là Gamuda Land có nhóm tư vấn trực tiếp với khách hàng mà không ưng chuẩn sàn môi giới giúp kiểm soát được nguồn thông tin đúng đắn, đáng tin yêu đến với đối tượng mua hàng. Chiến thắng này được cho nằm ở uy tín và tiềm lực vốn đầu tư của chủ đầu tư tới trong khoảng Malaysia.

Nền tảng nguồn vốn vững quà của Gamuda Land được chắc chắn khi chiếm hữu quỹ đất lớn với tổng quy mô 82ha tại địa điểm cửa ngõ khu Tây sản xuất khu thành phố Celadon City. Không theo tư duy thông thường là xây đắp từng phân lô để bán tích lũy vốn tiếp tục đầu cơ, Gamuda Land dành nhiệt huyết để khai triển hệ tiện ích cộng đồng gồm trên hè phố trọng điểm 16.4 ha, khu thể dục sport, giáo dục và thương mại….. Đồng thời phát hành phân khu nhà đất. Nhờ vậy, cư dân ngay khi chuyển về sinh sống đã thừa hưởng ngay tiện thể ích ngoại khu cho đến đặc quyền nội khu, xóa bỏ nỗi lo về tình trạng lợi ích không được thực hiện, chỉ nằm trên bạn dạng phác thảo.

Nhìn phổ biến, siết chặt nguồn vốn vay được nếu nút thắt của hoạt động mua bán. Những chủ đầu tư có tiềm năng, tiềm lực tài chính sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những công ty yếu sẽ khó khăn duy trì được trong quá trình gian khổ này. Cũng nhờ hệ thống gạn lọc này, khách hàng sớm thoát khỏi "mê cung" với hàng loạt công trình tự xưng danh mỹ miều, gắn kết yêu cầu tậu - bán thực .

Theo Tuân Sơn

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét