TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Sàn 'Nasdaq China' biến thành 'bom ké' sau 3 tháng mở bán

Ba 04 tuần sau khi sàn giao dịch STAR - được mệnh danh là "Nasdaq China" - mở bán, đông đảo các cũ rích phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi vào hiện trạng ảm đạm.

Theo tờ Nikkei, số lượng cũ kĩ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng trong khoảng 25 lên 34 kể trong khoảng khi sàn này công bố tham gia ngày 22/7. Dù đầy đủ cổ lỗ phiếu này đều đang thương lượng ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cũ rích phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện giao dịch thấp hơn giá trong phiên đàm phán đầu tiên.

Cổ lỗ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Nhân dân tệ, giảm gần 30% so với phiên đàm phán đầu tiên. Công ty này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu bằng sáng chế nhạo bởi một công ti TQuốc khác tham gia tháng 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, rất nhiều cũ kĩ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu cơ vào cổ lỗ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lãi vẫn được bảo toàn. Nhưng nhiều nhà đầu tư tìm các cổ hủ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Trị giá đàm phán cổ phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, từ mức 48,5 tỷ Quần chúng. # tệ (6,86 tỷ USD) xuống còn trung bình 6 tỷ đô la Mỹ Dân chúng tệ (848 triệu đô la) trong tháng 10.

Sàn STAR ra mắt chỉ 8 tháng sau khi Chủ tịch China Tập Cận Bình thông báo kế hoạch thiết kế một sàn phân phối chứng khoán bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh công nghệ tham gia tháng 11/2018. Đương nhiên, tiến độ tuyệt hảo này không đồng nghĩa rằng những công ty tiềm năng với năng lực đổi mới cũng xuất hiện.

Nguyên tắc chuẩn để xây đắp một đại lý phân phối là dành thời điểm và tiền bạc để hấp dẫn những công ti có năng lực. Đương nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách TQuốc có vẻ vồ cập tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải - công ty vận hành sàn STAR, cho biết số lượng tổ chức kinh doanh giao dịch trên sàn này có thể đạt 50 vào 04 tuần 11 và 100 vào cuối năm nay.

Nikkei nghĩ rằng phương pháp tiếp cận của STAR không dịch vụ cho ích lợi của chủ đầu tư. Thay vào đó, sàn này được xem như một dụng cụ để thu hút vốn đầu cơ vào các đơn vị quản lý kĩ nghệ mà Bắc Kinh muốn phát triển.

Những startup thực thụ có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Nếu như STAR có 100 tổ chức kinh doanh niêm yết chỉ một năm sau khi công bố nhưng giá cổ lỗ phiếu lẹt đẹt, nhiều kỹ năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì hối thúc những công ty chưa đủ năng lực niêm yết cũ kĩ phiếu.

STAR là sàn phân phối trước tiên được một chủ tịch của TQuốc tuyên bố xây dựng, phần nào cho thấy kỳ vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp Trung Quốc trở thành cường quốc tiên phong về công nghệ trong tương lai. Lúc trước, tham gia năm 2009 và 2013, nỗ lực phát hành một đại lý phân phối cũ kĩ phiếu kĩ nghệ để khó khăn với Nasdaq của Trung Quốc đều thất bại do thiếu các cổ lỗ phiếu chất lượng và thanh khoản hạn giễu cợt.

Các nhà lập pháp TQuốc đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của nước này cho phép các công ty đang lỗ được niêm yết. Đưa vào thể nghiệm hệ thống đăng ký IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giảm quy trình đạt yêu cầu và cho các công ti niêm yết cũng như nhà đầu tư có quyền giữ vững lớn hơn với về thời gian IPO và việc định giá cũ rích phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét