TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Rúng động vụ vỡ lẽ hụi 'khủng' Quảng Bình: Có tới hơn 1.000 người tham gia

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND thị xã Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ vỡ lẽ hụi ở phố Tiến Hóa thì địa phương đã rà soát và xác định khoảng 1.000 người can dự đến trục đường dây góp hụi này.

Lúc trước, khoảng đầu 04 tuần 10-2019, dư luận tỉnh Quảng Bình rúng động trước tin tức ở phố Tiến Hóa, quận Tuyên Hóa xảy ra vụ vỡ vạc hụi liên quan đến đầy đủ cư dân trên địa phương này và vùng lân cận như xã Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (quận Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Lực lượng chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu đến cơ quan tác dụng

Theo khám phá, lúc đầu đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với chế độ tình nguyện, tin cậy lẫn nhau. Phần lớn các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương mua sắm ốm lẻ ở chợ Cuồi, phường Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có bổn phận biên chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lợi nhuận được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi lôi kéo và phát hành lên tới khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi từ 10 triệu đồng-500 triệu đồng) tới từ phổ thông địa phương khác ở địa bàn huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một số cá nhân hám lợi, nhập cuộc nhiều dây hụi nên không có kĩ năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, cùng lúc vay vay, huy động bên ngoài nên dẫn tới không có kĩ năng trả nợ.

Bước đầu UBND xã Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Dĩ nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã vận động, vay mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường phù hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, thị trấn Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, phường Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Siêu thị Cuồi, thị trấn Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND quận Tuyên Hóa đã tổ chức lực lượng hiểu tình hình, trao đổi với các mái ấm chủ hụi để giải quyết sự việc, đồng thời đề xuất tổ chức công dụng tham gia cuộc làm cho rõ.

Theo H.Phúc

Người lao động


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét