TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Phong cách chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn nhân tố hòa nhiệt độ mập mạp ngoài trời để người địa phương thấy lạnh giá hơn

Là một trong số ít tổ quốc được bình chọn là nóng nhất trên Trái Đất, nhiệt độ vào mùa hè ở Qatar thảng hoặc khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng nóng tham gia 04 tuần 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại tổ quốc này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar nhiều lần phải chịu đựng các đợt nắng nóng do bản chất bờ cõi là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ trung bình của nước ở đây lên tới 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa tham gia mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến độ ẩm trong không khí tăng cao, sản xuất cảm giác cực kỳ khó chịu cho nhân loại sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang ngày một tăng cường do biến đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các hệ thống vấn đề hòa kếch xù ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhị bên lòng đường, hay các trọng tâm bán buôn ngoài trời để người địa phương tồn tại qua cái nắng mùa hè. Yếu tố hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với vấn đề hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra hè phố phê duyệt chuỗi hệ thống khiến cho mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Nếu không bật yếu tố hòa, bạn sẽ chẳng thể nhẫn nhịn được. Bạn chẳng thể hoạt động một cách thức hiệu quả", Yousef al-Horr, người sáng lập doanh nghiệp Phát triển và nghiên cứu Vùng Vịnh trả lời phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được sử dụng riêng cho việc khiến mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, khi mà Trung Quốc và Ấn Độ, 2 non sông đông dân nhất nhân loại chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc sử dụng vấn đề hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, Independent cho rằng ý nghĩ đó về đưa yếu tố hòa ra ngoài trời là "vòng quanh quẩn" khi điện năng cung ứng năng lượng cho hệ thống này là xuất phát trong khoảng nhiên liệu hóa thạch. Điều này khiến cho dấy lên quan ngại rằng lượng carbon thải ra không gian sẽ khiến tình trạng nóng lên thế giới thêm tệ hơn.

Trước đó, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng hot là mối quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Bình thường kết Giải Vô địch bóng đá nhân loại (World Cup) 2022. Mặc dù đã chọn thời điểm tổ chức World Cup 2022 tham gia mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với một số cũ kĩ cổ vũ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên kế hoạch lắp điều hòa nhiệt độ trong sân di chuyển. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là điên rồ vì tính bất khả thi, khi thông thường cách hiệu quả nhất để dùng nhân tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng độc đáo để đảm bảo rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Cách thức sử dụng điều hòa nhiệt độ từng suýt bị tan vỡ khi một số công ty kỹ thuật đánh giá phương án này quá đắt đỏ và không mang tính định hình cao cho môi trường vì nó được dùng cho quy mô quá rộng.

Tất nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một chuỗi hệ thống nhân tố hòa khác biệt đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã lựa chọn cách thức lắp đặt các lỗ thông hơi tí hon thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân chuyển động - một trong 8 sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu trong vòng phổ biến kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã thiết kế ra chuỗi hệ thống làm mát này, ông Saud Ghani - giáo sư công nghệ chuyên về vấn đề hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt yếu tố hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần làm cho mát cổ lỗ động viên, thay vì làm mát cả phần phía trên của sân chuyển động.

Hình như đó, tại sân chuyển di quốc tế KhalifA, một hệ thống yếu tố hòa vĩ đại cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt xung quanh sân di chuyển, ngay phía trên phố pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người ngưỡng mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lã sẽ được dẫn đến sân vận động trong khoảng một trọng tâm khiến mát cách đó khoảng một km. Hệ thống khiến cho mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh vào trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân vận động vẫn có không khí lạnh giá dễ chịu, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân đi lại đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét