TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Phổ quát người trẻ bị trầm cảm tại nước nhà hạnh phúc nhất trái đất

Tuukka Saarni, vừa ra trường trung học và sắp sửa đi làm cho, cảm thấy vô cùng hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của chính mình. Anh chàng 19 tuổi này đánh giá chừng mực hạnh phúc của bản thân là 10/10. Đương nhiên, Tuukka thừa nhận anh và vài người bạn của bản thân đều trải đời qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi đích thực dần tốt hơn. Mọi nhân tố kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục tiến bộ và hệ thống chú tâm sức khỏe tuyệt vời. Trong khi đó, Phần Lan có chừng thất nghiệp cũng như tỷ lệ bất bình đẳng rất thấp”, anh chia sớt.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với chuỗi hệ thống phúc lợi phường hội tốt, đa dạng thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy hạnh phúc. Ảnh: BBC

Chính những yếu tố trên đã giúp Phần Lan đa dạng năm liên tục đứng đầu bảng xếp hạng vui vẻ thế giới. Dĩ nhiên, rộng rãi chuyên gia nghĩ là hình ảnh nước nhà vui vẻ của Phần Lan đã che lấp những thử thách đang diễn ra, trong đó có điều sức khỏe thần kinh, đặc biệt ở bạn teen.

Vài người tin rằng hình ảnh non sông vui vẻ đã làm cho người Phần lan không thể trông thấy hoặc không thừa nhận các triệu chứng trầm cảm của mình để tìm phương pháp nhân tố trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ trọng tự tận ở Phần Lan đã giảm người yêu ở tất cả các đội ngũ tuổi. Tất nhiên tỷ trọng này vẫn ở mức trên làng nhàng của châu Âu. Công ty phi lợi nhuận Sức khỏe tâm thần Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm tham gia năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân mình chỉ dễ chơi phải hạnh phúc, phải sử dụng triệt để được phần lớn những thời cơ khi đang còn trẻ. Vì phường hội có thể mang đến cho bạn hình ảnh êm ấm đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi san sẻ.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, người dân đất nước Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phái đẹp đều cảm thấy gian truân khi phải tự nhìn nhận, hài lòng và tới bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại tinh thần hay biểu hiện của chứng trầm cảm.

“Mặc dù chúng tôi là nước nhà hạnh phúc nhất thế giới theo chỉ số thống kê, nhưng vấn đề này không nói lên được phần đông vì trầm cảm là một bệnh lý, ko phải lúc nào cũng liên quan đến hoàn cảnh sống”, bác bỏ sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người bận rộn trầm cảm trong vòng 6 bốn tuần qua khẳng định.

Rộng rãi chuyên gia về sức khỏe thần kinh cho nhân thức kể từ khi có chiến dịch toàn quốc về phòng ngừa ý định tự sát tham gia năm 2016, vấn đề "cấm kỵ" này đã được đề cập chính trực hơn. Cư dân bớt áp lực hơn khi gặp phải các điều trầm cảm và rối loạn lo âu. Dĩ nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm nghĩ là vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Ngoài ra đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tư luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu thị xúc cảm quá mức là rất hi hữu và thậm chí những cuộc rỉ tai bé luôn được giữ ở mức tối thiểu. Thừa nhận và thảo luận về trầm cảm có thể vẫn là một "vấn đề cấm kỵ" đối với một vài người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Bác sĩ Juntura nghĩ rằng ông tự tín bất chấp những thử thách hiện tại của giang sơn Bắc Âu này khi nói tới việc nhân tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Bác sĩ kì vọng rằng, ngoài việc đầu tư nhiều hơn, can thiệp điều trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho nhân thức thêm việc đưa sức khỏe tâm thần vào tiêu chí sản xuất vững bền của Liên phù hợp quốc là một ví dụ về sự thay đổi kiếm được thức của con người trong những năm cách đây không lâu.

"Ở một góc độ nào đó, người địa phương mở màn nhận thức được sức khỏe thần kinh là một vấn đề xã hội cần thiết. Hiện nay, còn phổ thông việc phải khiến nhưng tôi vẫn luôn lạc quan", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét