TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Phổ biến chế độ mới có hiệu lực trong khoảng cuối tháng 10/2019

03 trường phù hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và điều hành lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực trong khoảng ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi thi hành việc cấp, đổi thẻ CCCD, người địa phương được miễn nộp lệ phí trong các trường hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước luật pháp thay đổi địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, hiền thê, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các phường biên cương; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả phụ thân lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường hợp phải giảm tốc độ khi lái xe trong khoảng 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về vận tốc và khoảng bí quyết an ninh của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia liên lạc trục đường bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người nhân tố khiển công cụ nhập cuộc giao thông tuyến đường bộ phải giảm vận tốc để có thể dừng lại một cách an ninh trong 12 trường phù hợp được qui định tại Điều 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo gian nguy hoặc có trở lực vật trên phố;

- Đổi hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế nhạo;

- Qua nơi trục đường bộ giao nhau cùng mức; nơi tuyến đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; con đường vòng; đường có địa hình cong vút, đèo dốc; con đường xuất hiện tuyến đường hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, tuyến phố ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có công viên, bệnh viện, bến xe, tòa tháp công cộng tập trung phổ biến người; khu vực đông cư dân, nhà máy, công sở tập trung bên các con phố; khu vực đang thiết kế trên phố bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Luật pháp mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW có hiệu lực trong khoảng ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được pháp luật như sau:

- Đảm bảo các tiêu chuẩn chung qui định tại Nhân tố 3 Thông tư này.

- Ra trường đại học sư phạm hoặc ra trường đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (tương tự, đã bỏ quy định hiện hành là dành đầu tiên người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ).

- Đã đảm đang chức phận phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức phận tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định nguồn gốc hàng hóa xuất nhập cảng

Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC pháp luật về xác định cỗi nguồn hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung vài nhân tố của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Vấn đề 4 về trường phù hợp không nộp chứng trong khoảng đạt yêu cầu cỗi nguồn hàng hóa nhập khẩu cho cơ quan thương chính;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Nhân tố 15 về sự khác lạ mã số HS trên chứng trong khoảng chứng nhận duyên cớ hàng hóa với mã số HS trên tờ khai thương chính nhập cảng;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Vấn đề 22 về các trường thích hợp từ chối chứng trong khoảng cội nguồn hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị tư tưởng với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Ngao du thuộc UBND tỉnh giấc, thành phố trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị tư tưởng đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Thủy chung với ích lợi của Đảng, non sông, dân tộc và quần chúng. #; kiên trì chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tiêu chí, xuất sắc về độc lập dân tộc, CNXH và tuyến phố lối đổi mới của Đảng.

- Có tinh thần yêu nước, đặt ích lợi của Đảng, nước nhà - dân tộc, quần chúng. #, số đông lên trên lợi ích của cá nhân; thi hành nghiêm sự cắt cử của công ty và kết thúc tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, quan điểm, bản lĩnh chính trị vững tiến thưởng...

Thông tư 09 có hiệu lực từ ngày 25/10/2019.

Nhân tố kiện tiến hành họp Hội đồng thẩm định HS cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về công ty và hoạt động của Hội đồng đánh giá giấy má bắt buộc cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen để phân tích vì mục đích thương mại, phát hành item thương nghiệp.

Theo đó, để bắt đầu cuộc họp Hội đồng thẩm định giấy tờ bắt buộc cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để phân tích vì mục đích thương nghiệp thì phải phục vụ cùng lúc các yêu cầu sau:

- Có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ toạ Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng ủy quyền điều hành cuộc họp trong trường phù hợp Chủ tịch Hội đồng vắng mặt.

Trường hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có lý do, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các bổn phận của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự nhập cuộc của ít ra 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định thi công và có ít ra 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự nhập cuộc của đại diện có thẩm quyền của tổ chức, tư nhân bắt buộc cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn bản.

Thông tư 15 có hiệu lực trong khoảng ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét