TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Ông Trump đương đầu làn sóng 'quay lưng' chưa từng có ở đảng Cộng hòa

Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post với 20 nghị viên đảng Cộng hòa và các trợ lý Quốc hội 48 giờ qua, phổ thông người nói họ không bằng lòng với quyết định doanh nghiệp Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại k hu nghỉ dưỡng Trump National Doral của ông Trump. Vài tỏ ra thuyệt vọng sau khi Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thừa nhận chính quyền Trump dùng gói giúp đỡ quân sự để gây sức ép với Ukraine.

Không ít nghị viên bày tỏ sự giận dữ về việc nhà chỉ huy Mỹ bỏ rơi bạn bè người Kurd ở Syria, mở đường cho chiến dịch tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump đối mặt làn sóng quay lưng chưa từng có ở đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hạ nghị sĩ bang Florida Francis Rooney nói ông không sa thải khả năng sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống và so sánh tình hình bây chừ với vụ bê bối Watergate làm cho Tổng thống Richard Nixon phải từ nhiệm.

"Tôi đang suy nghĩ về nó", ông Rooney nói khi đề cập đến cuộc thăm dò luận tội Tổng thống Trump.

Hạn độ thất vọng với Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa đang ở đỉnh điểm trong 3 năm qua. Kể trong khoảng khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016, đại đa phần các nghị sỹ đảng Cộng hòa đều hợp nhất bảo kê ông bất chấp hàng loạt các bê bối. Các quyết định gây bàn cãi vừa mới đây của Tổng thống Trump đang dần đảo ngược thiên hướng này.

Bây giờ, phổ thông người mở đầu tin rằng họ đang phung phí lòng chung thủy của chính mình, dùng nó để bảo vệ những thứ không thể kiểm soát an ninh.

Một số thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ không khiến điều đó nữa, khác lạ là sau quyết định chọn lựa sân golf là nơi công ty G7 2020 của ông Trump, một lựa chọn mà rộng rãi người nói là "sặc mùi kinh tế".

"Bạn phải đứng ra và cố gắng bảo kê ông ấy. Tôi không nhân thức liệu tôi có thể khiến điều đó không. Tôi biết Doral là một nơi tốt vì tôi từng ở đó. Nhưng nó nhạy cảm về mặt chính trị. Về mặt chính trị, ông ấy đang làm điều đó vì lợi ích của bản thân", dân biểu Mike Simpson, thây mặt bang Idaho nói.

Tuy thế, Tổng thống Trump vẫn đang chiếm được sự ủng hộ từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện .

Hôm 18/10, các đồng chí của nhà chỉ huy Mỹ tiếp diễn đứng ra kiểm soát an ninh ông, phát đi các báo cáo khẳng định việc Tổng thống lựa chọn Doral không đáp ứng tới mục đích kinh tế và nỗ lực chữa cháy cho tuyên bố lúc trước của Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng rằng chính quyền Trump dùng gói trợ giúp quân sự để gây sức ép với Ukraine.

Nhà Trắng bất thần thừa nhận Tổng thống Trump sử dụng giúp đỡ gây sức ép với Ukaine

 (Nguồn: Washington Post)


Theo Song Hy

VTC News


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét