TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Đồng Nai sẽ xây 2 khu tái định cư trường bay Long Thành trong năm nay | MuaBanNhaDat

Theo tin tức từ UBND tỉnh Đồng Nai, tính tới thời gian hiện tại, tỉnh giấc đã được Chính phủ giao chỉ tiêu chiến lược vốn ngân sách nhà nước nhằm triển khai công trình thu hồi đất, bồi hoàn và hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (phi trường Long Thành) qua 2 đợt (năm 2018 và 2019) là 11.490 tỷ đồng.

Tất nhiên, việc giải ngân nguồn vốn của công trình này tới nay vẫn chậm vì vướng phổ quát bất cập không giống nhau. Các tổ chức được giao cho chấp hành nhiệm vụ nhà đầu tư công trình chỉ mới giải ngân được hơn 123 tỷ đồng, đạt 1,07% tổng số vốn trung ương đã sắp xếp, căn bản la2 chi tiêu thuê doanh nghiệp trả lời lập giấy má, thủ tục. Dự kiến đến cuối năm 2019, các tổ chức sử dụng vốn sẽ tiếp tục giải ngân khoảng hơn 1.768,5 tỷ đồng, đạt 15,4% kế hoạch.

Với số vốn còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục giải ngân để chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 18 tổ chức, các hộ gia đình còn lại ưu tiên vị trí triển khai giai đoạn 1, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và tái lập hạ tầng ngoài hàng rào dự án, tập trung trong năm 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai nghĩ rằng, việc lừ đừ giải ngân hơn 11 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư Trung ương sắp xếp là có đa dạng cội nguồn, trong đó chủ yếu là nguyên do khách quan. Cụ thể, ngày 20/07/2018, UBND tỉnh giấc có Tờ trình số 7648/TTr-UBND yêu cầu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y Thông báo tìm hiểu khả thi dự án, trong đó đề nghị phân kỳ nhu cầu vốn theo 4 năm.

Đáng xem xét, UBND tỉnh giấc Đồng Nai đã dự đoán năm trước tiên, công tác giải ngân chỉ đạt khoảng 1.533 tỷ đồng, tập trung tham gia chi trả đất công ty (Tổ chức công nghệ cao su vn) và các chi tiêu lập giấy tờ, thủ tục tái định cư. Công trình sau đó đã được Thủ tướng phê phê chuẩn tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6/11/2018 (cuối năm 2018) nên năm đầu tiên triển khai công trình là năm 2019.

dong nai se xay 2 khu tai dinh cu san bay long thanh trong nam nay

Theo thây mặt UBND tỉnh, dự định đến cuối năm 2019, các doanh nghiệp sử dụng vốn sẽ giải ngân được khoảng 1.768,5 tỷ đồng, tức cao hơn con số mà Đồng Nai đã trình Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt trước đây.

Nội dung thông cáo tạp chí của UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, một trong các lý do cần thiết dẫn tới việc giải ngân năm 2019 chỉ đạt 15,4 % kế hoạch là do Bộ Ý tưởnrg - đầu tư đã sắp xếp cho tỉnh 11.490 tỷ đồng tham gia năm đầu tiên, là “quá cao so với ý định vốn thực tại”.

“Việc giải ngân nguồn vốn Trung ương đã bố trí có chậm nhưng do cỗi nguồn khách quan và phải thực hiện đúng theo Luật đất đai (2013). UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ tầm thường dự án CHK Quốc tế Long Thành”, nội dung công văn nêu rõ.

Sau khi Thủ tướng Chính cu lỉ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi đất hỗ trợ và tái định cư. Bây giờ đã bàn giao mặt bằng sạch xây dựng 2 khu tái định cư với diện tích khoảng 358 ha, và đang thực hiện rà phá bom mìn để chuẩn bị khởi công cuối năm 2019. Song song, UBND tỉnh đang tập trung tối đa công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất cho toàn bộ dự án và dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Riêng với các hộ mái ấm, cá nhân thì sau khi đã khởi công xây dựng khu tái định cư, các đối tượng này sẽ bốc thăm tái định cư và phê ưng chuẩn đất chi tiết để bồi hoàn. Sau đó, tỉnh sẽ tập trung phê duyệt y cách thức đền bù thuộc giai đoạn 1 trong Quý I/2020 và các hộ dân còn lại trong năm 2020, đảm bảo diện tích mặt bằng sạch giai đoạn 1 với diện tích 1.810 ha cho chủ đầu tư trước 30/10/2020 theo kế hoạch, và giao toàn bộ diện tích 5.000 ha trong Quý I/2021.

dong nai se xay 2 khu tai dinh cu san bay long thanh trong nam nay

Hình như đó, Đồng Nai sẽ phê phê duyệt phương thức bồi thường hỗ trợ 18 công ty ngay trong năm 2019. Trong đó có quy mô đất lớn nhất của Tổng công ti cao su Đồng Nai với hơn 1,8 nghìn ha, riêng diện tích thu hồi trước để thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 1.182 ha.

Các doanh nghiệp khác là: Tổ chức kinh doanh cổ phần Đồng Tân hơn 17 ha; Công ti cổ phần Hóa An hơn 31 ha; Tổ chức kinh doanh cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa gần 15 ha; Công ti TNHH xây dựng thương mại Hồng Phát gần 31 ha; Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai gần 5 ha; Tổ chức kinh doanh công nghiệp thực phầm Đồng Nai hơn 19 ha; Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa 0,3 ha.

Trong khi, có 3 cơ sở vật chất tín ngưỡng phải thu hồi đất là: chùa Bừu Lâm gần 11 nghìn m2; nhà thờ Thành Tâm gần 14 nghìn m2; nhà thờ Thành Đức 3.760 m2. Và 6 cơ quan, trụ sở cũng được thu hồi đất: UBND xã Suối Trầu (cũ), Trạm y tế xã Suối Trầu, Trường mầm non Suối Trầu, Trường tiểu học Suối Trầu, Trường THCS Suối Trầu và Trường tiểu học Cẩm Đường.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, để chấp hành Quyết nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức tỉnh giấc đã vấn đề chỉnh địa giới hành chính 5 xã: Bình Sơn, Cẩm Các con phố, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải tán xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành để sáp nhập vào phố Bình Sơn. Việc nhân tố chỉnh này đã khiến cho các cán bộ địa chính phường Bình Sơn chạm mặt gian khổ trong việc xác định duyên do đất, do chưa nắm rõ địa bàn quản lý, khiến cho tác động đến tiến độ phóng thích mặt bằng dịch vụ xây dựng dự án sân bay Long Thành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét