TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

'Ông lớn' rút khỏi China, đưa công xưởng vào vn

Giảm dần "Made in China"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức dứt đóng chai điện thoại dế yêu tại TQuốc khi vấp phải những gian truân cạnh tranh với rộng rãi hãng laptop khác, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng ngày càng ác liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm sản xuất tại gia máy ở thị trấn Huệ Châu tham gia tháng 6 và đình chỉ một nhà máy khác vào cuối năm ngoái. Samsung không mách nhỏ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng nhân viên. Nhà máy được xây dựng vào năm 1992.

Gã to con công nghệ Hàn Quốc đã chấm dứt sản xuất máy tính bảng ở Trung Quốc sau khi các nhà đóng hộp khác chuyển đi do chi phí công phu tăng và suy thoái kinh tế tại non sông này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ càng ngày càng mất ưu thế khó khăn


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tách tại Cape Investment & Securities, người địa phương China sắm máy tính bảng lanh lợi giá rẻ trong khoảng các thương hiệu trong nước và điện thoại cao cấp trong khoảng Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít chờ đợi để vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một tìm hiểu, thị phần của Samsung tại thị trường TQuốc đã giảm xuống 1% trong quý trước tiên từ mức 15% tham gia giữa năm 2013. Doanh số của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian nan khi phải đưa ra quyết định này trong cố gắng cứu vãn tình hình, song mọi chuyện không dễ dàng. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán laptop tại TQuốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Samsung đã thuê 6.000 người lao động và đóng chai 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo công bố hàng năm, Samsung đã đóng gói 394 triệu trang bị điện thoại trên toàn nhân loại.

Vừa mới đây, những bất định trong thương mại thế giới đã khiến cho Samsung quyết định tháo lui dần khỏi giang sơn đông dân số 1 quả đât. Đối với riêng Trung Quốc, đây là một nhân tố rất đáng sợ hãi, làm cho dấy lên mối lo lắng lớn hơn về mai sau kinh tế được xem là "công xưởng trái đất" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị thế giới.

Tỷ lệ sinh giảm sút, chi phí công sức tăng thêm cao và những bao tay thương nghiệp chưa có tín hiệu hạ nhiệt đang làm cho các hãng đóng gói công nghệ phải chú ý lại sự dựa vào của chính mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại China.

Gần giống, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop thông minh Bắc Kinh và sẽ chỉ đóng gói điện thoại lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn đóng gói các vật phẩm lớn tại China nhưng họ cũng đang đề phòng chiến lược cho những liên hệ đóng chai mời ngoài China.

Cánh cửa nào cho vietnam

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế mạnh bạo, nhờ vào sự gần gụi về địa điểm địa lý với TQuốc giúp dễ dãi cho việc cung cấp linh kiện dễ dãi từ China. Trong khi đó, chi tiêu lao động thấp nhưng tay nghề cao cũng là một nhân tố quan trọng để các hãng công nghiệp cân nhắc chọn lựa vietnam khiến cho nơi sản xuất các vật phẩm của mình.

Những năm gần đây, công ti Samsung đã mở rộng sản xuất máy tính bảng thông minh ở các nước có chi phí thấp hơn, như Ấn Độ và vietnam. Việc giá nhân công tại China tăng làm Samsung rậm rịch chuyển chế biến sang vietnam trong khoảng những năm 2000. vn sau đó biến thành trọng tâm đóng hộp thế giới của Samsung với khoảng 200.000 người lao động.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam là điểm đến mới của các tổ chức kinh doanh


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những công ty đối tác đóng chai tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư tham gia nhà máy đóng gói tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại vn trong thời gian sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm gần đây, Goertek chi nhánh tại Việt Nam liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân lực, đa dạng kỹ năng là để sẵn sàng cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các version iPhone cũ (hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng chai tại Việt Nam. Trong khi đó AirPods kể trong khoảng lúc được mở bán version trước tiên cho tới nay, hầu hết đều được đóng gói tại TQuốc.

Phổ thông hãng công nghiệp lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy đóng hộp của mình từ China về Việt Nam để hạn chế việc vật phẩm bị tiến công thuế du nhập tham gia Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và China trở thành bao tay.

Các nhà sản xuất máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự định chuyển 30% công suất đóng hộp máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi TQuốc. Theo vài nguồn tin, Google đang chuyển đóng chai máy tính bảng Pixel, thương hiệu laptop thông minh lớn thứ năm ở Mỹ, sang vietnam, sớm nhất là vào mùa thu này. Google cũng có kế hoạch chuyển đóng hộp nhiều phần lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang Việt Nam.

Tổ chức Foxconn Việt Nam đang tìm hiểu và xem xét đầu cơ công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Lặng (Quảng Ninh) với quy mô nhà xưởng rộng 10 hecta, yêu cầu lao động 3.000 người, tổng mức đầu tư quá trình I là 40 triệu USD.

Theo Đông Sơn

Người công tích


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét