TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Ông Dương China nói về nhân kiệt, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Thủ đô Nguyễn Quang đãng Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương TQuốc diễn ra tại phiên bàn thảo của QH.

Sáng nay, QH đàm luận về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức.

Mở màn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 tiêu chí chọn lựa người tài của Bác bỏ Hồ, trong đó có việc những người cạnh tranh cùng công nhận người đó là nhiều năm kinh nghiệm…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa định nghĩa được thế nào là người tài. Ông cho rằng, người tài phải phân loại ra ở từng ngành cụ thể. Như trong chính trị, đó là những người chủ xướng ra chế độ; trong điều hành phải thông thạo về pháp luật, điều hành bộ máy...

Phổ thông xe ủ ấp Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang quẻ Tuấn cho hay, rộng rãi tỉnh, thành trong cả nước có chính sách trải thảm đỏ trọng dụng tài năng.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ sản xuất, đóng góp được cho các tỉnh giấc, thị trấn đó?Chúng ta nhân thức có rất nhiều thạc sĩ, tấn sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có hầu hết xe ấp ủ Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là thiên tài hay không? Câu giải đáp là không, họ là người chuyên nghiệp, là người có tài năng”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng, tuấn kiệt muốn sản xuất phải có môi trường tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng băn khoăn giả dụ hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 nhân tố, vừa nhiều năm kinh nghiệm, vừa có môi trường, vừa có nhiệt huyết nhưng cái tâm của họ lại không hướng về tổ quốc mà cho cá nhân, cho lợi quyền đội ngũ thì có phải là người tài mà chúng ta công nhận hay không?

“Câu giải đáp là không”, ông Tuấn chắc chắn.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một hào kiệt phải tổng hoà, vừa là người nhiều năm kinh nghiệm, có tâm, chí công vô tư, có trọn vẹn máu nóng, đóng góp cho đồng đội, cho tổ quốc.

ĐB Dương TQuốc (Đồng Nai) thì nêu ý kiến, chữ “nhân tài” nên hiểu là năng lực của mỗi loài người.

“Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản, dụng nhân như dụng mộc, nghĩa là dùng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai cho rằng, một công chức khó khăn có thể phát xuất hiện cái gì kiệt xuất được, vì chấp hành theo luật pháp, theo thứ tự đã định.

“Đánh máy chuyên nghiệp không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng tới thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong quy trình. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ toạ Hồ Chí Minh hơn 70 năm, kỷ nghuyên thay đổi rồi.

Có những giá trị vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn kiếm được khác, nhất là chúng ta bình chọn con người thể hiện chế độ đãi ngộ. Thời Chưng Hồ là quá trình có những trị giá lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước.

Cho nên, đa phần những người Bác sử dụng được huấn luyện ở cách thức cũ nhưng sẵn sàng hy sinh đa số giá trị vật chất để thi hành chỉ tiêu yêu nước.

Hiện nay chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài làm cho ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu hiền khô là chế độ nào, kỷ nghuyên nào cũng nhiệt tình cả”, ĐB Quốc nêu ý kiến của bản thân.

Tôi rất sốc và ảm đạm

Nghe thấy ĐB Quốc nói như vậy, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang quẻ Tuấn giơ biển bàn cãi.

“Không biết các ĐB cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và bi ai khi nghe ĐB Dương China phát biểu như vậy”, ông phân trần.

Theo ông, tư tưởng Hồ Chí Minh, cách dùng người của Người vẫn còn nguyên trị giá mặc dầu đa dạng chục năm trôi qua. Chúng ta phải làm cho được tương tự. Đa số chúng ta học tập, làm theo lối suy nghĩ, đạo đức, đẳng cấp của Hồ Chí Minh.

“Cho dù thời cục có thay đổi, chúng ta đã có chế độ thị trường, đồng bạc len lách vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng chúng tôi, những thân sĩ trí thức, nhà công nghệ, cán bộ nhân viên đang làm việc trong nhà nước chẳng hề vì tiền mà vì lòng tự trọng dân tộc, vì lòng yêu nước hệt nhau các thân sĩ cách thức đây 70 năm.

Nếu sử dụng tiền tậu được đạo đức, tìm kỹ thuật thì không có số đông nhà khoa học trong khoảng nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây dựng đất nước; không có cán bộ kỹ thuật, tài năng đang ngồi nhận lương công chức, viên chức trong khi lương cá nhân rất cao”, ông Tuấn tỏ bày.

ĐB Tuấn mong QH nhìn kiếm được lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc, nếu như không người dân sẽ hiểu sai. Và chúng ta đang làm cho việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người ngoài Đảng?

Phiên bàn luận nóng lên khi ĐB Dương TQuốc tiếp tục bàn cãi lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương China

Ông nhấn mạnh, học tập lối suy nghĩ của người xưa chúng ta phải nhân thức Áp dụng chứ chẳng thể giáo yếu tố.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, hiện nay có thể bổ nhiệm giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ tịch nước hay là Chủ toạ QH, là người dưng Đảng không?

Cam đoan là không, vì chế độ thay đổi rồi. Cho nên, tôi nghĩ cần phải Áp dụng. Tôi muốn thể hiện sự quan trọng cái gì là cốt lõi, tinh thần của Bác Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là bộ phận quan trọng nhưng ko phải số đông. Chúng ta Áp dụng nhưng đừng giáo yếu tố, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc mua bán lại.

Hương Quỳnh - Nai lưng Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu dài lâu

ĐBQH bắt buộc truất lương hưu dài lâu, tước bỏ hoặc cắt giảm cách thức chính sách đang thừa hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét