TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhì kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc cấp, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang?

Vấn đề quan trọng nhất góp phần khiến cho nên chiến thắng của Lưu Bang đó là ông chiếm hữu đông đảo khả năng vô song trong doanh trại của chính mình. Trương Lương và Trần Bình vạch ra kế hoạch, thành công hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, bảo đảm hậu phương vững chắc, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "hướng dẫn hàng chục ngàn binh bộ đội, chiến bách thắng, công bách thủ". Có vài lượng lớn các khả năng xuất chúng làm việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được người đời thì trần giới cũng sẽ tự vào tay ông.

Tất nhiên, yếu tố gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các kỹ năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như dân chúng đều biết, những người tài giỏi đều là những người rất tự tôn, giả dụ bạn muốn họ khiến việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự chân thành và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt đến mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng điển hình.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang sinh ra trong một gia đình có năng lực tài chính thấp, ông không thu được sự giáo dục vừa đủ như nhì người trên, từ bé nhỏ đã phải chiến đấu để tồn tại dưới đáy phường hội, hiện ra nên tác phong có phần hơi thô tục, thông tục. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với quần chúng rất kiêu căng và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh đến đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Bình thường đối xử với thủ túc cũng cục cằn, ngang ngược, "dư nhân ngôn, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo dáng Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng tính, hung cường bạo trong ấn tượng của công chúng, trên thực tiễn về mặt đối đãi, kinh trọng tuấn kiệt lại thành công áp đảo Lưu Bang. Trên chiến trận Hạng Vũ hung tàn hung ác độc là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành con người hoàn toàn khác. Hạng Vũ xuất hiện trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu phụ vương, ngay từ nhỏ dại đã thu được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với mọi người cũng rất lịch sự và thân thiện.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần biên chép, Hạng Vũ "kính cẩn ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "cung kính từ ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, hiền lành, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại quá trình ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, ví như tướng sĩ thuộc cấp khách hàng nào sinh bệnh, Hạng Vũ "ngôn ngữ ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói dịu dàng, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, làm cấp dưới cảm thấy rất rét mướt.

Nhưng nhân tố khiến quần chúng không nắm bắt đó là Lưu Bang thô lỗ, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng nhân vật người đời lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ ngược lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Người ấy anh tài như Hạng Vũ vì sao lại bị đại chúng bỏ rơi?

Xuất xứ chính là dù rằng Hạng Vũ trông có vẻ nâng niu cấp dưới, đối xử với mọi người rất lịch thiệp, nhưng trên thực tại đây chỉ là bề nổi của ân tình mà thôi. Sau khi binh sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra khuân mặt thật của chính mình "thắng lợi nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", tiếc nuối không nhẫn tâm thưởng cho cấp dưới vàng bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay xoa đi thoa lại ngập ngừng cả nửa ngày trời không đang tâm xuống tay. Quân sĩ quyên sinh lập chiến công nhưng lại không nhẫn tâm ban thưởng cho họ, ý thức tác chiến tất nhiên sẽ ngày càng sa sút, chảy máu chất xám ngày một nghiêm trọng.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo dáng Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại trái lại, ngoại hình trông có vẻ lỗ mãng, ngược ngạo, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng tuấn kiệt, kiếm được thức được thâm thúy công trạng của đại chúng, "kì tương tòng cam mạo bạch nhận, xá tử vong sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ kỹ năng hay những thần tử có công phu, ông luôn không nhớ tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩnh cho họ.

Cuốn "Sử kí" biên chép rằng, Lưu Bang "sử nhân công thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, thế gian đồng kì lợi dã", rất phóng khoáng chia sớt quả ngọt thành công với cấp dưới, thiên tài dưới trước của ông trong khoảng sâu trong lòng có thể cảm chiếm được sự xem trọng và bình chọn cao của ông, bởi vậy, tự nhiên Lưu Bang sẽ nhận được kết quả "chúng sĩ chiêu tập ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ ngưỡng mộ, người tài trong dương gian đều tự nguyện đầu quân.

Xã hội tiến bộ bây giờ vẫn sinh tồn nhì kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không lưu ý tới tiểu tiết, nhưng lại cực kì coi hậu đãi ngộ với nhân viên, bởi vậy có thể thu hút ngày một phổ biến nhân viên tự nguyện phục vụ cho mình. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ nhân thức vẽ ra một chiếc bánh kem đẩy đà nhưng lại không đang tâm chia cho bạn nào, ngoại hình thì ngọt nhạt nhưng bên trong lại "bủn xỉn", rất khó khăn giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét