TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Nhắn tin mượn tiền 10 người “tưởng là gần gũi nhất”, câu trả lời thu được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một công ti bán từng cái bé nhỏ. Cuộc sống không quá giàu sang nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng tham gia, chẳng phải nghèo đói cả tiền nong lẫn các mối quan hệ xung quanh. Cho tới khi, một cuộc máy tính bảng mượn tiền đã làm đầy đủ vấn đề tiềm tàng nổi lên, làm anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

04 tuần trước, một trong những người bạn của tôi gặp rắc rối trong buôn bán nên có nhu cầu cần gấp một khoản tài chính. Khi chiếm được cuộc điện thoại của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút lạ đời vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "nhân thức mặt" chứ hoàn toàn không hề "thân quen".

Do đó, tôi không tức tốc đồng ý nhân tố gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi suy nghĩ và sau cùng vẫn quyết định cho anh ta vay vốn. Đúng một 04 tuần sau đó, số tiền được hoàn trả nguyên vẹn tham gia account và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi chạm chán nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho vay tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Vì sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã liên lạc với tổng cộng 10 người khác nhau. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc chính mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta trả lời với giọng điệu khá bùi ngùi: "Lúc trước tưởng bản thân có nhiều đồng đội bao nhiêu thì hiện thời mới thấy đơn độc bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự nhận mình là người quảng giao, vồ cập và vui tính nên có khá phổ biến mối quan hệ thân thiết. Những người bạn này phần nhiều không dính líu đa dạng tới chuyện công việc mà phần nhiều thường tụ tập đi chơi vui miệng cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay hỗ trợ họ trong điều nguồn vốn nếu như có gian nan. Vậy, nếu một ngày tôi cũng rơi vào cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt nhiều ngày sau đó, tôi luôn suy nghĩ về chuyện này và bỗng nảy ra một yêu cầu.

Tôi song song nhắn tin cho 10 người không giống nhau để hỏi mượn một khoản tiền nằm trong tài năng nguồn vốn của mỗi người với nguyên do gặp gỡ nhân tố gấp trong làm ăn, cần nhất thời thời mở rộng vốn đầu tư lưu động và hẹn hứa hẹn sẽ trả lại hoàn toản cả vốn lẫn lãi trong 1 04 tuần. Nếu bạn nào có thể cho vay, hãy gọi lại cho tôi, còn nếu như không thì cứ cương trực nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi nhận được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò tới rất với tốc độ cao, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào gần giống:

"Tôi thực sự xin lỗi! Lúc này tài chính của tôi cũng hơi gian nan nên chẳng thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một vài chục triệu mất rồi, hiện thời chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi đích thực xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong thời kỳ này, hôm trước thua phổ quát quá ông ạ."

"Tiền mặt hiện thời tôi không có, vừa đầu tư vào chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi mượn hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi tới thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, thực thụ không có cách thức nào giúp cậu hiện giờ hết."

...

Nhị cuộc gọi lại lần lượt tới sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi trước tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, khiến cho sao đấy? Cậu gặp gỡ chuyện gì mà phải vay tiền gấp thế?"

Tôi giải đáp: "Không có gì khác lạ đâu. Em đang cần quay vòng một vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây chừ cậu ở đâu, tổ chức kinh doanh à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy hôm nay mất việc để đưa thằng nhỏ tuổi đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần giúp đỡ không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên giúp đỡ một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số nhà băng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ nhì, cậu Trương là người em tôi quen biết từ thời đại học đã ngần ngại hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi giải đáp: "Anh vẫn đang ở công ti."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa trong khoảng cửa hàng về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Hiện thời em qua công ti đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, người nào lại bắt cậu ra các con phố lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời điểm sau, khi tôi chạm mặt lại người bạn trước tiên đã hỏi vay tiền và kể chuyện này. Trùng hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi vay tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại nhiều lần liên hệ để hỏi han, nhờ tôi giải đáp đầu cơ, lựa chọn cũ kĩ phiếu, giới thiệu việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai hoàn thành thì kiếm được xét: "Vậy là trong khoảng giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ đến một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã trợ giúp bạn sẽ luôn giúp sức bạn, nhưng những người bạn đã từng hỗ trợ họ thì chưa chắc". Chính những lúc đích thực chạm chán gian khổ, chúng ta mới nhân thức được nên tìm ai và đặt lòng tin yêu tham gia khách hàng nào cho đúng đắn.

Dù thực tế phũ phàng tới mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, bạn nào là Bạn, còn người nào là Bè, người nào chỉ có thể cùng bình thường vui, chứ khó khăn có thể chung thiến nạn. Mặc dù chúng ta có phổ thông mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có nhiều người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét